Pin sạc dự phòng bất ngờ phát nổ trên máy bay, hành khách chạy tán loạn

  • 01/08/2018 19:40

Một viên pin sạc dự phòng cùng chiếc điện thoại đã bất ngờ phát nổ trên một chiếc máy bay chuẩn bị rời khỏi Barcelona khiến các hành khách vô cùng hoảng loạn.

 

Theo Dailymail, một hành khách đến từ New Zealand đã cắm sạc smartphone vào pin dự phòng, chẳng may cả pin và smartphone đều phát nổ. Sự việc xảy ra trên máy bay của hãng Ryanair (Ireland) lúc 17h30 ngày 31/7 (giờ địa phương) tại sân bay El Prat, thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Máy bay khi đó đang chuẩn bị cất cánh và bay tới Ibiza. 

Video về đám cháy trên cùng cảnh sơ tán khẩn cấp của hành khách được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội Instagram và Facebook. Anthcarrio, một hành khách trên máy bay cho biết rất nhiều người hoảng sợ sau khi phát hiện bộ sạc "nổ tung" tại một hàng ghế. "Đám cháy không quá lớn nhưng nó vẫn đủ khiến cả máy bay ngập trong khói", anh này nói. 

"Thật may là nó phát nổ khi máy bay vẫn đang trên đường băng", một hành khách khác kể lại. Người này cho biết phi công đã kích hoạt rất nhanh thang cứu hộ. Máy bay khi đó được ghi nhận chỉ cách điểm chuẩn bị cho quá trình cất cánh khoảng 30 mét. Nhưng tất cả sau đó đã được đưa ra khỏi máy bay nhờ máng cứu hộ và sân bay cũng không cần đến xe cứu hỏa để xử lý tình huống.

Theo thông tin ban đầu, không có ai bị thương. Hãng hàng không Ryanair đã bố trí một chuyến bay khác.  

Pin dự phòng được các hãng hàng không yêu cầu không được gửi kèm hành lý ký gửi mà phải mang theo hành lý xách tay và có quy định rõ ràng về dung lượng. Tại các sân bay ở Việt Nam đều có biển ghi rõ quy định mỗi người dùng có thể mang tối đa 10 viên pin và mỗi viên dung lượng không quá 100 Wh. Với các viên pin dự phòng phổ thông, điện áp khoảng 5 V, dung lượng tương ứng theo mAh là khoảng 20.000. Tuy nhiên, việc sạc pin thường tỏa ra nhiệt lớn, đặc biệt dễ bị cháy khi để trong môi trường kín như túi quần áo, túi xách, vali... Chính vì thế để đảm bảo an toàn hãy đừng sạc pin khi đang trên máy bay, nếu không bạn không muốn tai họa ập lên đầu bạn bất cứ lúc nào.

Bình luận