Quá trình tịnh thân thảm khốc, đau đớn của nữ thái giám

  • 20/10/2019 21:30

Nhắc đến lịch sử Trung Hoa thời phong kiến, chắc hẳn không còn ai lạ gì với hình ảnh của các vị thái giám. Nhưng ít ai biết rằng, thái giám còn có thể là... nữ.

Qua phim ảnh hay những tài liệu ghi chép về lịch sử phong kiến Trung Quốc, hình ảnh của các vị thái giám đã trở nên quen thuộc trong mắt mọi người.

Công việc của các vị thái giám trong cung là hỗ trợ hoàng tộc, cai quản hậu cung. Một số nhân vật còn nắm quyền lực lớn, có khả năng làm xáo trộn chốn thâm cung như Lý Liên Anh, An Đức Hải.

Trong chốn cung cấm uy nghiêm còn có sự xuất hiện của các nữ thái giám. Những con người này vừa có thân phận bí ẩn, lại vừa có số phận thảm khốc.

Quá trình tịnh thân thảm khốc, đau đớn hơn cả hoạn quan

Cũng giống như các nam thái giám, nữ thái giám cũng phải trải qua quá trình tịnh thân đầy đau đớn nhưng mức độ phức tạp và thảm khốc hơn nhiều.

Mục đích của việc tịnh thân này là để cho các nữ quan không có khả năng mang thai và sinh con được nữa. 

>>> Đọc thêm: 5 sự thật đau lòng nhưng không ai dám đưa lên phim về hậu cung của Càn Long

 
Quá trình tịnh thân đầy đau đớn. (Ảnh minh họa)
Quá trình tịnh thân đầy đau đớn. (Ảnh minh họa)

Theo đó, để chính thức có được công việc, các nữ này sẽ phải trải quan một quá trình mà Phụ nhân tập ví như "đi dạo một vòng qua quỷ môn quan".

Có tài liệu từng miêu tả kĩ càng quy trình thảm khốc này theo 5 bước cơ bản sau:

Bước thứ nhất: Uống một chén ma thang có tác dụng giảm đau, sau đó treo người vào cột.

Bước thứ hai: Dùng một cây móc có kết cấu đặc biệt đâm vào tử cung, kéo buồng trứng ra khỏi âm đạo.

Bước thứ ba: Dùng gân trâu, bò buộc chặt ống nối của buồng trứng, sau đó cắt bỏ.

Bước thứ tư: Cắt bỏ phần đầu ngực bằng dao đã khử trùng.

Bước thứ năm: Sau khi thực hiện các bước trên sẽ được băng bó rồi phát thảo dược để cầm máu, tiêu viêm.

 
Mục đích của quá trình này là khiến các nữ quan không thể sinh đẻ. (Ảnh minh họa)
Mục đích của quá trình này là khiến các nữ quan không thể sinh đẻ. (Ảnh minh họa)

Còn có nhiều tài liệu khác đề cập đến quá trình tịnh thân của các nữ thái giám nhưng hầu như đều rùng rợn, thảm khốc tương tự nhau và mục đích cuối cùng vẫn là để các nữ quan không có khả năng sinh sản.

Dẫu vậy, trên thực tế, các nữ nhân cũng có thể bỏ ra một chút tiền, quá trình này sẽ được thực hiện qua loa, thậm chí là miễn giảm để che mắt. 

Video bí mật chốn hậu cung: Thái giám có thể thay thế Hoàng đế "phục vụ" tốt các phi tần

Hoàng cung vốn là nơi nhiều thị phi chen lấn. Không chỉ có cung nữ, thái giám mà ngay cả hoàng hậu đôi lúc cũng không tránh khỏi cuộc sống cô đơn lúc về già. Nam Phương Hoàng Hậu được xem như một trong những người phụ nữ đẹp nhất thế giới nhưng bà cũng không tránh khỏi việc lâm chung không người thân bên cạnh. Xem chi tiết

Tầng lớp thiệt thòi trong cung cấm

Với tư tưởng "trọng nam khinh nữ" từ thời cổ đại, việc cung cấm Trung Quốc đưa nữ nhân vào cung tịnh thân làm quan là điều khá khó hiểu. Nhưng kỳ thực, nữ thái giám đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Trung Hoa. 

Cụ thể, từ thời Chu Vũ Vương, hậu cung đã có 8 nữ quan chuyên phụ giúp Vương hậu xử lý các công việc hàng ngày và viết một vài nội lệnh. Tuy nhiên, giai đoạn này các nữ nhân chưa phải tịnh thân. Đến thời Hán, số lượng nữ quan đã lên tới con số 800.

 
Danh xưng "nữ thái giám" đã xuất hiện từ sớm trong lịch sử. (Ảnh minh họa)
Danh xưng "nữ thái giám" đã xuất hiện từ sớm trong lịch sử. (Ảnh minh họa)

Danh xưng "nữ thái giám" bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Tùy. Lúc này, địa vị của họ không bằng nam thái giám nhưng phải đảm nhận số lượng công việc khá lớn. Đương nhiên, việc tịnh thân cũng không tránh khỏi.

Nhiệm vụ của họ trong cung khá "tạp nham". Họ tất bật với việc ghi chép lại lịch trình làm việc, quản lý đời sống phòng the chốn hậu cung, xem xét và báo cáo tình hình thai nghén của các phi tần, đồng thời nắm giữ các loại vân ấn.

Dù đảm nhiệm rất nhiều công việc, thế nhưng họ không bao giờ được phép nhúng tay vào việc chính sự, cũng không được tranh giành sủng ái như các vị hoạn quan. Thậm chí, trong cũng cấm cũng không có tiếng nói. Bởi xuất thân của họ như những món hàng, hầu hết đều là các cô nương đến từ những gia tộc phạm tội, bị đưa vào dịch đình và ép buộc trở thành nữ thái giám.

>>> Đọc thêm: Người cung nữ cuối cùng của Việt Nam kể lại cuộc sống chốn hậu cung ngày xưa

 
Là tầng lớp thiệt thòi trong cung cấm. (Ảnh minh họa)
Là tầng lớp thiệt thòi trong cung cấm. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, khi nữ thái giám nổi lòng tham, họ có thể làm nên những việc động trời, tác oai tác quái. Sử sách Trung Hoa cũng có ghi chép về những vụ án này. Điển hình như vụ án thời nhà Minh.

Thời đó, có một nàng Công chúa sau khi lấy chồng phải sống trong phủ riêng được gọi là Thập Vương phủ, Phò mã chỉ có quyền vào thăm Công chúa khi được nữ thái giám mà Hoàng Thượng giao cai quản phủ cho phép. Phò mã chỉ còn cách hối lộ cho nữ thái giám nhiều tiền bạc để có thể ngày đêm ở bên vợ mình.

Tuy nhiên, vì lòng tham của nữ thái giám quá lớn, Phò mã không thể đáp ứng nổi nên đã bị cấm túc. Phò mã sau đó sinh bệnh mà chết, Công chúa chịu cảnh góa bụa cả đời.

Kết

Quá trình tịnh thân đầy đau đớn của nữ thái giám thật khiến chúng ta cảm thấy rùng rợn, xót xa. Có thể thấy, giai cấp thống trị thời đó thật nhẫn tâm khi làm đủ mọi cách để biến con người thành công cụ vô tri vô giác để phục tùng mệnh lệnh.

Bạn nghĩ sao về vai trò của nữ thái giám? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cho đến nay, không ít người tò mò về cuộc sống trong chốn hậu cung xưa khi nó được thể hiện rất nhiều trên màn ảnh.

Đằng sau vẻ ngoài xa hoa, sang trọng lại là những sự thật khắc nghiệt ít ai ngờ tới.

Sự thật sau cánh cửa Tử Cấm Thành và cuộc sống bi thảm của hoạn quan, cung nữ

Chốn hoàng cung đằng sau Tử Cấm Thành ngày xưa luôn là một nơi đầy cám dỗ với các bậc thường dân vì nơi đây tụ hội những gì sang trọng, quyền quý, xa hoa nhất, không nơi đâu sánh bằng. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang đó lại là những sự thật khắc nghiệt mà khi nghe kể lại, nhiều người không khỏi rùng mình.

1001 nguyên tắc trong chuyện "mây mưa" của Hoàng thượng

Không ai không biết, các bậc vua chúa ngày xưa có muôn vàn cung tần mỹ nữ, do đó cũng có rất nhiều nguyên tắc trong chuyện "mây mưa" để đảm bảo sức khỏe cũng như... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận