Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

  • 10/04/2019 10:16

Đã từ lâu việc quản lí thời gian sao cho hiệu quả là một bí quyết không thể thiếu dẫn đến sự thành công của các vĩ nhân. Người trẻ luôn nghĩ rằng họ còn nhiều thời gian để trải nghiệm, để thử, để sai và sửa sai. Điều đó đúng, nhưng có một sự thật rằng, khi bạn phung phí thời gian của chính mình đồng nghĩa với việc bạn đang kéo dài thời gian chạm tay đến thành công mà lẽ ra nó sẽ đến sớm và nhanh hơn. Vậy bí quyết để có thể tận dụng tối ưu thời gian là gì? Hãy cùng Oh!man tìm hiểu nhé!

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

1. Bắt đầu một ngày từ sớm

Sẽ có một vài bạn không đồng tình vì bạn cho rằng mình làm việc hiệu quả và năng suất cao hơn vào buổi tối cho đến tận đêm. Việc thức dậy sớm khiến bạn uể oải và bạn coi nó như cực hình. Bạn luôn cố gắng trì hoãn dậy sớm vào mỗi buổi sáng dù báo thức có reo. "Ngủ thêm 5 phút nữa thôi!" và bạn luôn không thể dậy đúng giờ. Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dậy sớm tập thể dục hoặc đơn giản là nghe một bản nhạc bạn yêu thích sẽ khiến ngày mới của bạn tràn đầy năng lượng và bạn sẽ làm việc tích cực hơn.

Bạn không nhất thiết phải đặt chuông báo thức từ tờ mờ sáng. Chỉ cần dậy sớm hơn 1 giờ, bạn cũng có được khối thời gian khổng lồ để hoàn thành một phần lớn công việc trong ngày rồi. Thậm chí nửa giờ dậy sớm mỗi ngày cũng mang lại cho bạn thêm 182,5 giờ/năm – tức là thêm 23 ngày làm việc nữa: 365 ngày x ½ giờ / ngày làm việc 8 tiếng ≈ 22,8 ngày làm việc

Dậy sớm thực sự sẽ giúp bạn “mua” thêm được thời gian đấy.

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

2. Lập kế hoạch cho ngày tiếp theo

Mỗi ngày, hãy dành ra một chút thời gian – có thể là cuối giờ làm việc hoặc trước khi bạn trở nên mệt mỏi rũ người vào buổi tối – để lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Khi bạn dành riêng thời gian cho việc lên kế hoạch, hãy thực hiện những việc sau:

-  Bạn đảm bảo rằng những công việc cần được làm vào ngày mai đã được liệt kê chi tiết và kĩ lưỡng

-  Bảo đảm lịch trình bạn đưa ra là phù hợp và không mâu thuẫn nhau (Cuộc họp buổi sáng có kịp kết thúc để bạn tới chỗ nha sĩ đúng hẹn không?)

-  Bổ sung những công việc bạn chưa hoàn thành hôm nay vào danh sách cần làm vào ngày mai.

-  Xác định các công việc ưu tiên hàng đầu – nếu trong ngày có nhiều trục trặc xảy đến, thì đâu là những việc bạn nhất thiết vẫn phải hoàn thành?

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

3. Quan tâm đến sức khỏe bản thân

Chăm sóc tốt sức khỏe là một trong những khoản đầu tư thời gian hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện. Suy cho cùng, nếu bạn phải bỏ công bỏ việc vì thường xuyên đau ốm hay sức khỏe không ổn định để làm việc cả ngày, thì năng suất của bạn sẽ suy giảm và bạn bị tụt hậu đằng sau cả trong công việc lẫn đời sống riêng.

Một số cách bạn nên áp dụng vào cuộc sống để có sức khỏe tốt hơn:

- Ăn uống khoa học: Không bỏ bữa, không ăn đồ không có calo, ăn hững bữa nhẹ thường xuyên thay vì bữa lớn quá no,...

- Tập thể dục để nâng cao sức khỏe và sự bền bỉ: Nếu việc lập kế hoạch cho hoạt động thể chất là khó khăn, hãy đưa hoạt động này vào ngày của bạn theo từng lượng nhỏ: Hãy đỗ xe xa hơn một chút để bạn có thời gian đi bộ nhanh; dùng cầu thang bộ thay vì cầu thang máy; dành giờ nghỉ trưa để đi dạo, thực hiện những động tác vươn người, hay thậm chí là nửa giờ trong phòng tập gym.

- Ngủ đủ giấc: Đảm bảo ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày nhé, vì nó không chỉ giảm stress, giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn giúp cải thiện tuổi thọ và tăng cường sức khỏe.

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

4. Dành ra thời gian không-làm-gì

Những người đã quen với cuộc sống bận rộn hối hả có thể nghĩ rằng thật phi lí khi dành ra thời gian không làm-gì trong khi họ đang có quá nhiều việc đang chờ đợi, nhưng trên thực tế, chính những khung thời gian chiêm nghiệm này giúp bạn vươn duỗi các cơ bắp tư duy, giải phóng stress, và mang đến cho bạn những tri thức và hiểu biết mới mẻ. Như vậy hoàn toàn không có nghĩa là “không có gì cả” đâu.

Dưới đây là một số cách giúp bạn có được một khoảng thời gian yên tĩnh phù hợp nhất với mình:

- Ngồi ngoài nhà, ở sân sau hay công viên, và để tâm trí bạn tự do lang thang

- Đi dạo, không nhất thiết phải nhắm đích đến ở đâu cả

- Nghe nhạc không lời

- Thiền

- Đọc các tài liệu về tâm linh, tài liệu truyền cảm hứng hoặc mang tính gợi mở suy nghĩ

- Dành một vài phút giây yên lặng để lắng nghe chính mình, để biết điều mình đang cần là gì.

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

5. Lập kế hoạch ăn uống trong tuần

Hãy chủ động lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn. Mỗi tuần, bạn hãy lấy giấy bút ngồi lập kế hoạch ăn uống cho bảy ngày tiếp theo, hãy xem xét lịch trình của bạn và các dịp đặc biệt phải ăn ngoài.

Kiểm tra lại các tủ bếp và tủ lạnh để xem có đủ các nguyên liệu cần thiết không, sau đó lập danh sách thực phẩm cần mua. Tới siêu thị, hãy mua sắm theo đúng kế hoạch, không bao giờ quyết định bốc đồng. Vì vậy, bạn không cần phải vội vàng tạt vào siêu thị vì trót quên mua một món đồ nào đó.

Hãy xây dựng thói quen lập kế hoạch ăn uống mỗi tuần một lần để bạn không còn phải mất thời gian ngồi nghĩ xem hôm nay ăn gì, không còn phải vội vàng chạy ra cửa hàng bán đồ ăn nhanh vì trong nhà không còn gì để nấu nướng cả.

Bạn cũng có thể áp dụng thói quen lập kế hoạch tuần cho nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống ngoài ăn uống. Chẳng hạn, lập kế hoạch các đồ sẽ mặc mỗi ngày để có thể chuẩn bị giặt giũ, sửa chữa hoặc là ủi sẵn sàng.

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

6. Giao việc cho người khác

Hãy xác định những gì là quan trọng nhất đối với bạn, và giao mọi việc khác cho người khác làm. Hãy xác định thứ tự ưu tiên các công việc cần làm. Sau khi đã có danh sách các đầu mục ưu tiên (bạn hãy viết danh sách này ra giấy và dán ở nơi bạn có thể thường xuyên thấy nó), bạn có thể dễ dàng xác định được đâu là những hoạt động hỗ trợ cho các ưu tiên đó và đâu là những hoạt động có thể giao phó cho người khác thực hiện.

7. Nói KHÔNG thường xuyên hơn

Đừng ngại khi từ chối một ai đó. Bạn đang bù đầu bù cổ với một mớ công việc hỗn độn nhưng lại sẵn sàng dẹp nó qua một bên để làm sau và nhận thêm một tá việc khác vì cả nể. Bạn nên biết rằng một người làm quá nhiều việc cùng lúc thường không đem lại hiệu quả công việc cao

Những yêu cầu dành cho thời gian của bạn là vô hạn. Nhưng thời gian lại là một nguồn lực hữu hạn. Hãy tìm cách xác định xem khi nào thì quỹ thời gian của bạn gần hết để có thể bảo vệ nó bằng cách nói không. Hãy quay trở lại với danh sách các ưu tiên để đánh giá xem liệu trong đó có những nhiệm vụ không liên quan hay không. Nếu có, hãy gạch bỏ hết chúng đi để có chỗ cho những điều thực sự quan trọng đối với bạn. Và khi lại có thêm một tốp người mới lên tiếng yêu cầu trưng dụng thời gian của bạn, hãy lịch sự nói, “Không, cảm ơn. Tôi đã nhiều việc lắm rồi.”

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

8. Đơn giản hóa cuộc sống

Cắt giảm những thứ không cần thiết trong cuộc sống cũng là cách bạn tiết kiệm thời gian. Bạn dành nhiều giờ mua sắm trong khi có những thứ bạn mua để đó và không bao giờ sử dụng. Bạn mất nhiều thời gian để bảo dưỡng một chiếc oto trong khi bạn sử dụng xe máy làm phương tiện lưu thông hàng ngày và hiếm khi đoái hoài đến chiếc oto kia. Bạn nên xác định và xem xét thứ gì cần và ưu tiên trong cuộc sống, cắt giảm những thứ còn lại để mối bận tâm trong cuộc sống sẽ thu hẹp lại khiến bạn có nhiều thời gian cho những thứ quan trọng hơn

Quản lý thời gian cho hiệu quả - vấn đề quan trọng mà các bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên

9. Bắt đầu mỗi ngày mới với con số 0

Hãy để tất cả những gì của ngày hôm qua ở nơi mà chúng thuộc về: trong quá khứ. Những sai lầm, nỗi thất vọng, thiệt hại, nỗi xấu hổ, và thất bại mà bạn phải chịu đựng trong ngày hôm qua không nên ảnh hưởng tới kết quả của ngày hôm nay. Như người ta vẫn nói, quá khứ là lịch sử. Tương lai còn bí ẩn. Ngày hôm nay là một món quà. Hãy chào đón từng ngày mới với niềm hân hoan và kì vọng về một ngày tuyệt vời với nhiều thành quả tốt đẹp, sự mãn nguyện, phụng sự, và những mối quan hệ ngày càng bền vững. Hãy sử dụng thời gian của bạn để tạo ra những lợi ích lớn nhất, tốt nhất, quan trọng nhất cho bạn.

Đừng quên theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bài viết có sự tham khảo từ nguồn Thái Hà Book

Bình luận