Quốc gia đầu tiên vì Covid-19 mà phải “vong quốc”, nguy hiểm quá đi

Mỹ Hảo 19/08/2020 22:11

Trước tình hình ngày càng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều công ti đã phải phá sản, nhiều người thất nghiệp, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống thập phần gian nan. Thậm chí, đã có quốc gia đầu tiên vì sự khắc nghiệt của dịch bệnh mà phải từ bỏ quyền độc lập.

Mọi người không nghe nhầm đâu, đó là 1 quốc gia mang tên Hutt River đã tuyên bố thành lập 1 nước riêng vào ngày 21/4/1970. Công quốc Hutt River - vốn thuộc về một tỉnh cùng tên trước khi tách ra khỏi nước Úc với diện tích 75 km2, với dân số trên dưới… 30 người mà thôi.

Hoàng tử Graeme tại văn phòng của mình

Hoàng tử Graeme tại văn phòng của mình

Thật ra thì vùng đất này không được Chính phủ Úc cũng như bất kỳ quốc gia nào công nhận hết. Bởi vào 1970 năm đó, do sự tranh chấp về hạn ngạch lúa mì mà Leonard Casley tuyên bố trang trại của mình là một quốc gia độc lập thuộc tỉnh Hutt River. 

Ít lâu sau, Casley tự phong là “Hoàng tử Leonard” và các tước vị hoàng gia khác cho các thành viên trong gia đình. Năm 2006, hai chữ “công quốc” mới có trong tên gọi chính thức của “vương quốc”.

Công quốc của Leonard có một điểm rất thu hút khách du lịch với quốc kỳ, tiền tệ, tem bưu chính, hộ chiếu và bằng lái xe của riêng mình. Công quốc còn thiết lập 13 văn phòng đại diện ở nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ và Pháp.

Tiền giấy do Công quốc Hutt River phát hành. Ảnh: internet
Tiền giấy do Công quốc Hutt River phát hành

Trong những thập niên gần đây, đất nước trở nên thịnh vượng nhờ sự phát triển của mạng internet khiến nhiều du khách biết đến hơn và hết sức tò mò.

Nhiều người chỉ muốn đến để được đóng VISA lên hộ chiếu và mua tiền giấy do Công quốc Hutt River phát hành. Tỷ lệ trao đổi của đồng tiền này với đô la Úc là 1 ăn 1.

Sau 45 năm tại vị, Casley nhường ngôi vương cho đứa con trai út của mình là hoàng tử Graeme và đến năm 2017 thì qua đời.Từ tháng 12 năm ngoái, Công quốc Hutt River thông báo đóng cửa biên giới. Đến cuối tháng 1/2020, họ ngừng các dịch vụ bên ngoài cho đến khi có thông báo mới.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà ngành du lịch ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hơn nữa còn là ngành chính của đất nước. Thế nên Công quốc phải chính thức giải thể vào đầu tháng 8 này, kết thúc 50 năm cai trị của “nhà Casley”, quay về với Úc, đồng thời, đây cũng là đất nước đầu tiên trên thế giới “vong quốc” do dịch bệnh.

Hoàng tử Graeme phải bán đất để hoàn trả 3 triệu đô la Úc, số thuế mà nước này nợ chính phủ Úc.

“Hoàng tử Leonard” và vợ
“Hoàng tử Leonard” và vợ

Hoàng tử Graeme vô cùng đau buồn khi chứng kiến “quốc gia” do cha ông gầy dựng phải kết thúc sau 50 năm. “Công quốc Hutt River là một giai đoạn lịch sử đặc biệt mà mọi người trên khắp thế giới từng được nghe nói đến sẽ không bao giờ bị lãng quên”, ông nói.

Trong bài viết như một điếu văn cho quốc gia tí hon bị "xoá mất”, George Williams - luật sư hiến pháp hàng đầu của Úc - đã bày tỏ sự trìu mến: “Các bông hoa hồng Úc có xu hướng biến mất lặng lẽ. Chúng là một sự tò mò đáng hoan nghênh đối với nhiều người và có thể thu hút sự chú ý của cả thế giới”.

Ông viết tiếp: “Tuy nhiên, cũng như các bông hoa không tồn tại lâu hơn sự nhiệt tình của người sáng lập. Sau 50 năm, Công quốc Hutt River cũng kết thúc. Hoàng tử Leonard qua đời năm ngoái và gia đình phải đối mặt với hóa đơn thuế 3 triệu đô la. Du lịch đã cạn kiệt vì đại dịch. Họ đang phải bán đất để trả nợ. Thế là chấm dứt quốc gia tí hon nổi tiếng nhất của châu Đại Dương”.

Đúng là sự ảnh hưởng của con virus này không ai có thể lường hết được. Không biết bao giờ mới chấm dứt để cuộc sống có thể trở lại bình thường đây nữa?


Bình luận
Ngân Hà 29/08/2020 22:57

sự ảnh hưởng của con virus này kh ai có thể lường hết được hicccc

Hồng Ân 29/08/2020 23:28
Trước tình hình ngày càng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều công ti đã phải phá sản, nhiều người thất nghiệp, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống thập phần gian nan

Trước tình hình ngày càng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều công ti đã phải phá sản, nhiều người thất nghiệp, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống thập phần gian nan

anna 05/09/2020 20:53

Đúng là sự ảnh hưởng của con virus này không ai có thể lường hết được

Cát Tiên 08/09/2020 22:23

Thật sự dịch bệnh cành lúc càng phức tạp rồi 

Đào Phát 08/09/2020 23:03

Hy vọng không có một quốc gia nào bị như thế nữa 

Xem thêm
Cộng đồng