Quốc gia yêu động vật nhất thế giới: Mèo phải có đôi, bể cá phải có đèn, chó phải được... đi học

  • 25/08/2019 22:30

Thụy Sĩ đích thực là quốc gia yêu động vật nhất thế giới với bộ luật bảo vệ động vật nghiêm ngặt. Bạn phải nuôi chuột có đôi, chó phải được đến lớp huấn luyện.

Có thể bạn sẽ khá bất ngờ với quy định về “quyền động vật” kể trên nhưng ở Thụy Sĩ đó lại là một trong những quy định được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Nếu không cẩn thận bạn có thể thấy mình trong danh sách vi phạm pháp luật vì nhốt mèo trong chuồng, thả cá cảnh vào chiếc bể “xấu xí” hay thậm chí nuôi chuột lang mà chỉ nuôi một con. 

Thụy Sĩ - Quốc gia yêu động vật nhất thế giới

Thụy Sĩ là quốc gia yêu động vật nhất thế giới.Thụy Sĩ là quốc gia yêu động vật nhất thế giới.

Chính xác, quốc gia yêu động vật nhất thế giới mà chúng ta đang nói đến là Thụy Sĩ. Không chỉ nổi tiếng với cuộc sống, bình yên, lãng mạn mà Thụy Sĩ thực sự còn là quốc gia đáng sống nhất hành tinh bởi những quyền đầy nhân văn. Một trong số đó chính là “quyền động vật”.

Thực tế, trên thế giới không phải là chưa có quốc gia nào sở hữu luật bảo vệ động vật, nhưng rất hiếm ở đâu quy định bảo vệ động vật lại được ban hành và thực hiện nghiêm ngặt như ở Thụy Sĩ. Bởi lẽ, chỉ với sở thích nuôi thú cưng đơn giản bạn cũng có nguy cơ vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm: Cùng là thuộc họ chó nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, loài cáo và sói khác nhau như thế nào?

Video: Những loài động vật siêu dễ thương.

Nuôi chuột lang phải có người bầu bạn 

Ví dụ đầu tiên là với loài chuột lang - guinea pig. Bỗng dưng bạn nổi hứng muốn nuôi một chút lang béo mập làm pet, không sao, bạn có thể lập tức đi mua những chú chuột mà bạn yêu thích. Nhưng khoan, nếu bạn chỉ mua một chú chuột duy nhất thì xin chia buồn, bạn đã vi phạm pháp luật rồi.

Tại Thụy Sĩ có luật cấm người dân nuôi "1" con chuột lang mà ít nhất phải nuôi từ 2 con trở lên. Lí do duy nhất cho việc là để chúng nó không cảm thấy cô đơn.

Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chuột lang là loài vật sống có tính cộng đồng rất cao. Vì thế chúng cần bạn bè, thậm chí là cả một cộng đồng sống bên cạnh để bầu bạn. Việc bạn chỉ nuôi một con chuột có thể khiến chúng cảm thấy cô đơn, stress nghiêm trọng và có thể chết vì điều đó. 

>>> Đọc thêm: 'Phát sốt với thanh niên' có hàng loạt hành động ngang tàn nhất thế giới động vật

 
Nuôi chuột lang phải có đôi vì loài chuột lang có tính cộng động rất cao.
Nuôi chuột lang phải có đôi vì loài chuột lang có tính cộng động rất cao.

 
Những chú chuột cần có người bầu bạn đến cuối đời.
Những chú chuột cần có người bầu bạn đến cuối đời.

Dù vậy, điều luật này cũng gặp phải một số rắc rối nho nhỏ khi chẳng may một chú chuột trong cặp của bạn không may chết do bệnh hoặc tai nạn ngoài ý muốn. Quy định giảm nhẹ của bột luật này cho phép bạn sử dụng dịch vụ thuê chuột cho những tình huống bất khả kháng như thế này. Nếu có một con qua đời trước, bạn phải thuê một chú chuột để bầu bạn với chú chuột già cô đơn kia những ngày cuối đời. 

Vậy còn những loài động vật khác thì sao? 

Văn bản luật quy định việc cấm chỉ nuôi chuột lang 1 con nằm trong một bộ luật đưa ra vào năm 2008, liên quan đến quyền của động vật. Theo đó, có nhiều điểm thú vị liên quan đến các loài vật khác chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Ví dụ như nếu chỉ nuôi 1 con mèo, thì nó chắc chắn phải được thả rông hoặc ít nhất là ngôi nhà của bạn phải có cửa sổ để chú mèo quan sát được đồng loại bên ngoài, ngắm nhìn thế giới xung quanh. Thế nên, chắc chắn rồi bạn phải nuôi ít nhất 2 con mèo nếu muốn giữ chúng trong nhà. 

 
Bạn phải nuôi 2 chú mèo nếu muốn giữ chúng trong nhà.
Bạn phải nuôi 2 chú mèo nếu muốn giữ chúng trong nhà.

Tiếp đến là cá cảnh. Bộ luật này yêu cầu, người chủ phải trang bị cho bể cá một dàn đèn, để cá được tận hưởng chu kỳ ngày và đêm như ngoài môi trường tự nhiên. 

Với những chú chó, nếu bạn muốn sở hữu một chú chó xù xinh xắn với bộ lông mềm mượt thì trước tiên hãy chuẩn bị tâm lý dành thời gian dẫn pet của bạn tới ít nhất 2 - 3 lớp học về cách huấn luyện, để tránh xảy ra hiện tượng bạo hành thú nuôi.

>>> Bạn có biết: 25 loài động vật 'độc', lạ mang vẻ đẹp hoàn mỹ khó cưỡng

Những chú chó cần được học lớp huấn luyện.Những chú chó cần được học lớp huấn luyện.

Đến cả vẹt và các loài chim cảnh khác cũng được bảo vệ rất chặt chẽ. Một con vẹt sẽ bị xem là "nạn nhân bạo hành" nếu như bạn chỉ nhốt nó trong lồng mà không cho chúng tương tác với những chú vẹt khác thường xuyên. 

Một số quốc gia khác tại châu Âu như Thụy Điển cũng có quy định tương tự. Việc yêu thương, bảo vệ động vật đang là vấn đề cấp thiết của toàn xã hội. Chính vì thế, những quy định đầy tính nhân văn như thế này chắc chắn sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình. 

Bạn đã thực sự chăm sóc thú cưng của mình đúng cách? Chia sẻ với Oh!man nhé! 

Nguồn dịch: Mental Floss, MSN, Science ABC - Ảnh: Internet

Ám ảnh cảnh động vật bị cầm tù, sống vật vờ tại công viên giải trí Củ Chi

Nhiều CĐM đã bày tỏ sự phẫn nộ trước những cảnh tượng đau lòng này: "Cơ quan bảo vệ động vật cần vào cuộc để trả lại cuộc sống tự do cho các con vật này!"

Mới đây, trên diễn đàn Nhận Nuôi Thú Cưng - Hanoi Pet Adoption đã chia sẻ bài viết về những vật nuôi bị giam cầm một cách dã man tại vườn thú của công viên giải trí Củ Chi.

Trong đó, loạt ảnh về những chú khỉ, chim ưng và chú gấu bị cầm tù không khỏi khiến người xem ám ảnh.... >>> XEM THÊM

Bình luận