Quy định FIFA: Các cầu thủ chuyển giới vẫn được thi đấu bóng đá nữ

  • 10/12/2019 09:30

Từ năm 2014, chủ tịch FIFA lúc đó là ông Sepp Blatter đã có bức thư động viên cầu thủ chuyển giới Jonny Saelua thi đấu.

Và chính điều trên được coi là 1 sự công nhận với giới tính thứ 3. Nguyên nhân là FIFA chưa từng có quy định nào cấm các cầu thủ chuyển giới từ nam sang nữ được thi đấu bóng đá nữ.

Đến ngay cả Olympic cũng đã cho phép các VĐV chuyển giới tranh tài nếu đáp ứng được các tiêu chí về nồng độ hoocmon nam và nữ trong cơ thể. Thì tại SEA Games nếu có cầu thủ nữ chuyển giới mà được ban tổ chức SEA Games đồng ý thì cũng hết sức bình thường.

>>> Xem thêm: "Người hùng" tuyển nữ Phạm Hải Yến: 14 tuổi đã đá bóng, có 6 bàn thắng tại SEA Games 30

 
Johnny Saelua sau khi chuyển giới.
Johnny Saelua sau khi chuyển giới.

Johnny Saelua là nam cầu thủ bóng đá của đảo Samoa. Trước khi phẫu thuật chuyển giới sang nữ vào năm 2014, anh đã có 6 năm thi đấu cho tuyển quốc gia. Và có nhiều tranh cãi xảy ra khi cầu thủ này chuyển sang đá cho tuyển nữ.

Chính những tranh cãi này nổ ra thì chủ tịch FIFA lúc đó là ông Sepp Blatrer đã gửi 1 bức thư động viên cầu thủ này luôn vững tin và giữ vững đam mê với bóng đá chuyên nguyên. Và đây được coi là sự công nhận của FIFA tới cầu thủ chuyển giới đầu tiên của bóng đá thế giới.

>>> Xem thêm: Thua liên tiếp 2 trận chung kết, HLV Thái Lan: "Tuyển nữ Việt Nam không bằng Thái Lan"

 
Cầu thủ Hannah Mouncet thi đấu tại giải bóng ném nữ Úc,
Cầu thủ Hannah Mouncet thi đấu tại giải bóng ném nữ Úc,

Hiện tại thì đã có nhiều cầu thủ chuyển giới được công nhận và được phép thi đấu. Năm 2018, cầu thủ Hannah Mouncet được phép thi đấu tại giải bóng đá ném Úc tổ chức. Sau đó thì tới Tây Ban Nha cũng đã cho phép 1 cầu thủ nữ chuyển giới thi đấu.

Do hiện tại trong luật bóng đá của FIFA chưa bổ sung về vấn đề này nên các cầu thủ chuyển giới được chơi bóng hay không sẽ phải phụ thuộc vào các liên đoàn hay giải đấu có quy định hay luật đó hay không, hoặc có được sự đồng ý của giải đấu hay liên đoàn đó nữa. 

>>> Xem thêm: Bên cạnh HLV Park Hang-seo, HLV Mai Đức Chung cũng xuất sắc không kém với 4 HCV SEA Games

 
Hiện tại trong luật của FIFA chưa bổ sung về vấn đề này.
Hiện tại trong luật của FIFA chưa bổ sung về vấn đề này.

Như theo liên đoàn Úc thông báo cho cầu thủ chuyển giới được phép thi đấu giải bóng ném nữ Úc đã có thông báo rằng: "Chúng tôi đã xem xét ý kiến của chuyên gia, cộng đồng thể thao quốc tế, những người chịu ảnh hưởng về quyết định này."

Bạn có nhận xét gì tin tức này? Chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Jaiyah Saelua là ai?

Jaiyah Saelua là một cầu thủ bóng đá quốc tế người Samoa và là cầu thủ không thay đổi giới tính công khai đầu tiên thi đấu ở vòng loại FIFA World Cup.

Hiện tại cầu thủ này chơi cho tuyển bóng đá quốc gia Samoa thuộc Mỹ ở vị trí hậu vệ... xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận