Vĩnh Phúc: Kì lạ thị trấn chỉ được làm đám cưới 2 ngày, cô dâu không mặc váy cưới

  • 09/08/2019 20:30

Tại một thị trấn nhỏ ở Vĩnh Phúc tồn tại hơn 20 năm một quy định kỳ lạ: đám cưới không quá 2 ngày, cô dâu không mặc váy cưới

Với người Việt phong tục từ xưa đến nay cưới xin đều phải xem ngày để chọn lấy ngày tốt nhất, đại cát, đại lợi mong cho đôi uyên ương thuận buồm xuôi gió, hạnh phúc sống bên nhau đến trọn đời.

Thế nhưng ở một thị trấn nhỏ tại Vĩnh Phúc lại không hề tồn tại phong tục tưởng như đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt này. Tại đây, tất cả các đám cưới trong thị trấn chỉ được phép diễn ra vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng và không bao giờ có ngoại lệ.

Điều kì lạ quy định này đã được thự hiện trong suốt 20 năm qua mà không một người dân nào phàn nàn về vấn đề này. Nếu như bạn cảm thấy quy định này quá cứng ngắc và khó chịu thì người dân Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phục lại rất vui vẻ chấp hành, hàng trăm đám cưới đã được tổ chức vào ngày đặc biệt này, cả thị trấn vui như đi hội.

 
Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phục
Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phục

Cả thị trấn làm đám cưới vào 2 ngày cố định trong tháng, cô dâu không mặc váy cưới

Bạn chắc chắn sẽ thực sự bất ngờ với loạt quy định tổ chức lễ cưới tại thị trấn nhỏ này đấy nhé. Ông Phùng Đức Tình (SN 1957, thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc) chia sẻ: “Theo quy ước của địa phương, đám cưới chỉ được tổ chức vào hai ngày trong tháng (lịch âm) là mùng 2 và 16. Vào các tháng 10, 11 (cao điểm mùa cưới), người dân có thể tổ chức thêm vào hai ngày nữa là ngày mùng 10 và 22”.

Cả thị trấn có 2 ngày tổ chức đám cưới vào 1 tháng tuy có lúc sẽ khá đông nhận tới 7 - 8 lời mời một lúc nhưng lại là một nét đẹp văn minh của người dân nơi đây. Chẳng cần khoa trương cũng chẳng cần phải cầu kì họ giản dị mà hạn phúc bên những người mình thương yêu, hết lòng chúc phúc cho nhau.

>>> Đọc thêm: Bí kíp decor thật lung linh cho đám cưới màu tím, sang chảnh lại không hề sến chút nào!

 
Bạn chắc chắn sẽ thực sự bất ngờ với loạt quy định tổ chức lễ cưới tại thị trấn nhỏ này​ - Ảnh minh họa.
Bạn chắc chắn sẽ thực sự bất ngờ với loạt quy định tổ chức lễ cưới tại thị trấn nhỏ này​ - Ảnh minh họa.

Chia sẻ  về quy định kì lạ này, ông Phạm Văn Tiệp - nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc, người khai sinh của các quy định thú vị này ở Yên Lạc cho hay: “Những năm 1996 - 1997, kinh tế địa phương phát triển, người dân đua nhau tổ chức đám cưới linh đình cho con, cháu. Việc này gây tốn kém thời gian, kinh phí. Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề mộc, nếu cho cưới tất cả các ngày, nhà nọ có đám thì nhà kia phải hoãn công việc để đi ăn cỗ liên miên.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình mê tín, khi có đám cưới đua nhau xem ngày đẹp. Bởi vậy chúng tôi nảy ra ý định chọn ngày sẵn là ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Những ngày này xưa nay là ngày tốt. Vào các tháng cao điểm mùa cưới, người dân có thêm 2 ngày nữa để tổ chức. Quy định này được đưa ra bàn bạc, sau đó chúng tôi tổ chức họp dân, xin ý kiến. Đa số người dân đồng ý, thị trấn mới đem ra áp dụng. Thời gian này mất khoảng vài tháng”, ông Tiệp cho biết.

>>> Đọc thêm: Bí kíp decor thật lung linh cho đám cưới màu tím, sang chảnh lại không hề sến chút nào!

 
Yên Lạc với nghề sản xuất và buôn bán đồ gỗ tại Vĩnh Phúc - Ảnh minh họa.
Yên Lạc với nghề sản xuất và buôn bán đồ gỗ tại Vĩnh Phúc - Ảnh minh họa.

Ý nghĩa tốt đẹp của quy định kỳ lạ

Không chỉ là quy định về thời gian mà trước đây, thị trấn còn quy ước rằng không tổ chức đám cưới dài ngày, không ăn uống tiệc tùng quá linh đình, sang trọng, không hút thuốc lá, không nhạc sống, không sân khấu lớn, không đèn nhảy hay loa công suất lớn. Họ giản tiện tối đa cho việc tổ chức đám cưới.

Quy định này đã giúp người dân giảm bớt chi phí rất lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới vui vẻ, hạnh phúc. Đặc biệt, người dân chẳng còn phải lo xin nghỉ việc, bỏ làm, ảnh hưởng đồng áng, sản xuất để đi ăn cưới quá nhiều nữa.

Ông Tiệp cũng phân tích thêm: “Việc chỉ tổ chức đám cưới trong các ngày quy định cũng giúp các gia đình tính toán được số khách mời sẽ tham dự. Ví dụ họ định mời anh A nhưng vì cùng thị trấn, họ biết hôm đó anh A cũng có đám cưới của người nhà, không thể dự đám cưới của mình nên số mâm cỗ sẽ được giảm xuống, nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình”.  

Không mặc áo cưới đắt đỏ cũng là để giản tiện chi phí cho đám cưới vào những việc quan trọng hơn như nhà cửa, con cái sau này: “Trước kia, nơi đây còn có quy định cô dâu mặc áo tân thời thay cho váy cưới. Quy định này là do áo tân thời sau đám cưới có thể dùng trong các việc đi họp hội phụ nữ, đi chơi… Trong khi đó, cô dâu thuê áo cưới mất từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng hoặc việc may váy cưới còn tốn kém hơn nhưng chỉ mặc 1 lần”, ông Tiệp nói. 

Quy định này giúp người dân giảm chi phí rất lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới hạnh phúc - Ảnh minh họa.Quy định này giúp người dân giảm chi phí rất lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới hạnh phúc - Ảnh minh họa.

Tuy hiện nay do điều kiện kinh tế, xã hội đã thay đổi nhiều, nên một số quy định cũng được xóa bỏ chỉ còn giữ lại ngày tổ chức đám cưới chung nhưng người dân vẫn cố gắng đơn giản hóa đám cưới một cách văn minh nhất. Quy định tưởng như kỳ lạ này lại mang tính xã hội, nhân văn rất cao đặc biệt là thể hiện nếp sống văn minh của người dân nơi đây. Chúng ta nên học tập điều kỳ lạ này.

>>> Đọc thêm: Chất du mục độc đáo, phóng khoáng cho lễ cưới Bohemian

Cùng chia sẻ những thông tin thú vị và đón đọc những bài viết mới tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet

Chuyện yêu đương ở vùng đất bí ẩn: Con gái phải "qua tay" 20 người mới được phép lấy chồng

Theo truyền thống lâu đời ở đây, người ta lại tin rằng việc cô dâu còn trinh tiết khi về nhà chồng là một điều xui xẻo.

Ở nhiều đất nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á thì trinh trắng của cô dâu trước ngày cưới là vấn đề rất được coi trọng, nó liên quan tới phẩm hạnh và bộ mặt của nhà gái nói chung và nàng dâu, cô vợ trẻ nói riêng. May mắn là ngày nay, chuyện này đã được xã hội có cái nhìn "thoáng" hơn rất nhiều, làm cho nhiều cô gái "chẳng may" không còn trong trắng trước hôn nhân cũng từ đó mà "dễ thở" hơn. 

Vậy mà, không cần đợi đến thời hiện đại, tại vùng đất thuộc châu Á dưới đây, từ xưa người ta đã có niềm tin rằng việc cô dâu còn trinh tiết khi về nhà chồng là một điều xui xẻo. Chưa kể, để phòng tránh sự xui xẻo này họ còn mong muốn vợ sắp cưới hoặc nàng dâu mới của gia đình phải có kinh nghiệm chăn gối với... 20 người đàn ông trước khi về nhà chồng... >>> XEM THÊM

Bình luận