Quy định nuôi chó nghiêm ngặt tại Trung Quốc: Giới hạn giống chó, chiều cao chó không quá 35 cm

  • 07/04/2019 15:15

Cách đây vài ngày, dư luận vô cùng phẫn nộ xung quanh sự việc của một bé trai 7 tuổi bị đàn chó 10 con lao vào tấn công đến mức nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất nhiều máu và không qua khỏi. Được biết, đây không phải lần đầu tiên chó nuôi cắn người xảy ra tại Việt Nam, thế nhưng vẫn chưa có biện pháp nào xử lý triệt để tình trạng này dù trên thế giới đã có nhiều quốc gia ban hành quy định xử phạt khắc khe như Anh và Trung Quốc.

 
Hiện trường cháu bé bị đàn chó tấn công.
Hiện trường cháu bé bị đàn chó tấn công.

Thương tâm cậu bé 7 tuổi bị đàn chó nuôi 10 con tấn công

Vào hơn 18h tối ngày 3/4 vừa qua, nhóm học sinh trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện. Sau khi chơi xong, một bé trai 7 tuổi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ thì bất ngờ bị một đàn chó hàng xóm gần 10 con tấn công. Do nằm trong khu vực ít người qua lại nên không ai biết để xua đuổi đàn chó, đến khi phát hiện thì bé trai đã trong tình trạng nguy kịch.

 
Cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ đàn chó tấn công cháu bé.
Cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ đàn chó tấn công cháu bé.

Sự việc thương tâm đã gây xôn xao dư luận, thậm chí tranh cãi kịch liệt về việc truy xét trách nhiệm thuộc về đâu cũng như làm sao giải quyết triệt để tình trạng trên thì ở các quốc gia khác, đặc biệt nước Anh và Trung Quốc đã có quy định rất nghiêm khắc về việc xử lý các trường hợp chó cắn cũng như nuôi chó.

Anh: Chó cắn người, chủ chó sẽ bị phạt từ 2 đến 14 năm 

Hình phạt được quy định từ năm 2016, chủ nuôi chó sẽ bị phạt tối đa từ 2 đến 14 năm tù nếu như thú nuôi "khiến người khác có nguy cơ bị thương hoặc thậm chí là tử vong". Ngoài ra, luật này được áp dụng cả khi chó nuôi tấn công người trong khuôn viên tư gia, ngay cả chó dẫn đường tấn công người khác thì chủ nuôi cũng sẽ bị xử phạt.

 
Chó cắn chết người sẽ bị phạt nặng tại Anh.
Chó cắn chết người sẽ bị phạt nặng tại Anh.

Đồng thời, tại Anh cũng cấm một số giống chó được cho là nguy hiểm với con người như: chó săn Pitbull, chó ngao Tosa của Nhật, chó ngao Argentino và chó ngao Braziliero. Theo thẩm phán Richard Williams thì khung hình phạt sẽ linh hoạt theo mức độ nghiêm trọng của mỗi vụ tấn công, nếu chó nuôi cắn chết người thì chủ nuôi sẽ chịu bản án từ 6 đến 14 năm.

Trung Quốc: Quy định nghiêm ngặt, chủ nuôi phải được cấp phép nuôi chó

Tại thành phố Bắc Kinh cũng như các quận trung tâm quy định rất nghiêm ngặt về việc nuôi chó và "Quy định quản lý việc nuôi chó" đã được áp dụng từ ngày 5/9/2003. Trong đó, mỗi gia đình chỉ được nuôi 1 con và tuyệt đối không được nuôi giống chó dữ trong danh sách 35 giống chó bị cấm nuôi như: Becgie, chó săn cáo của Anh, Bull… và chiều cao của chó không được quá 35 cm. 

 
Tại Trung Quốc đã ban hành "Quy định quản lý việc nuôi chó".
Tại Trung Quốc đã ban hành "Quy định quản lý việc nuôi chó".

Ngoài ra, Trung Quốc còn quy định lệnh cấm đối với những khu vực không được nuôi chó như bệnh viện, trường học và ký túc xá. Ngay cả việc dắt chó vào khu vực bị cấm sẽ bị phạt hành chính rất nặng. Đồng thời, để được nuôi chó thì chủ nuôi phải được cấp phép nuôi chó, điều này đòi hỏi chủ nuôi phải có nhiều loại giấy tờ như: giấy căn cước, có nhà cửa nằm ngoài vùng cấm nuôi,...

Nuôi chó đã trở thành một sở thích vô cùng phổ biến của nhiều người tại nhiều quốc gia, vì thế việc ban hành những quy định luật pháp về quản lý vật nuôi là điều rất cần thiết để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra như sự việc thương tâm của bé trai 7 tuổi bị đàn chó lao vào cắn gây xôn xao dư luận vừa qua. Mong rằng trong tương lai, Việt Nam sẽ có những quy định quản lý chặt chẽ để việc nuôi chó không còn là nỗi sợ hãi của mọi người.

Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết mới tại Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Phần 1: Xôn xao vụ chó cắn người: Lỗi ở con vật hay chủ nuôi?

Phần 2: Dạy trẻ gần gũi chó lạ an toàn: Nựng chúng từ 2 bên hoặc từ dưới lên

Bình luận