Ra mắt chậm hơn 1 tháng so với Note 9, iPhone 2018 gặp phải những khó khăn gì ?

  • 12/09/2018 17:00

Mặc dù tỏ ra vượt trội về những thay đổi sẽ xuất hiện trên 3 phiên bản iPhone 2018 nhưng việc ra mắt "trễ" hơn đối thủ hơn 1 tháng có thể khiến Apple "ôm hận".

Chỉ còn hơn một ngày nữa những chiếc iPhone 2018 sẽ chính thức được Apple trình làng trong một sự kiện được diễn ra tại khán phòng Steve Jobs Theater. Ở phân khúc cao cấp nửa cuối năm, những chiếc iPhone mới của Apple và dòng Samsung Galaxy Note của Samsung luôn là hai cái tên được đặt lên bàn cân so sánh nhiều nhất với vai trò của những đối thủ người tám lạng, kẻ nửa cân.

Cận kề thời điểm iPhone 2018 trình làng, hãy cùng điểm qua những khó khăn của ông lớn Apple sẽ gặp phải khi lộ diện "siêu phẩm" sau đối thủ sừng sỏ đến từ Hàn Quốc. 

Dấu ấn công nghệ cho người dùng

Những lợi thế của Galaxy Note9 khiến Apple có thể lo lắng vì ra mắt iPhone muộn hơn
Apple - Samsung là hai đối thủ "sừng sỏ"

Thực tế, khi nhắc đến phân khúc cao cấp và nhất là đặt trong bối cảnh Samsung Galaxy Note9 và iPhone 2018 sử dụng những nền tảng hệ điều hành khác nhau, việc so sánh thông số cấu hình hay trải nghiệm về hiệu năng dường như trở nên thừa thãi. Vì thế, hãy nói nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng.

Về điều này, Samsung Galaxy Note9 dường như lại “nhỉnh” hơn chút đỉnh khi có có nhiều điểm nhấn khác biệt nằm ở việc máy được trang bị bút tương tác S-Pen. Cách đây vài năm, một chiếc bút tương tác vẫn được xem là một điểm thừa không cần thiết trên smartphone bởi tại sao thay vì dùng tay cho đơn giản, người dùng lại phải dùng bút. Dù vậy, với màn hình smartphone ngày càng lớn và các tính năng hoàn thiện về phần mềm, bút thông minh lại trở thành một điểm lạ mà nhiều người muốn trải nghiệm.

Năm nay, bút S-Pen trên Samsung được trang bị một viên pin riêng và kết nối Bluetooth, vì thế những tính năng nó mang lại cũng đa dạng hơn viết và điều hướng đơn thuần. Người dùng theo đó có thể dùng nó để chụp hình, chơi nhạc hay thậm chí là điều chỉnh slide thuyết trình.

Apple thực tế cũng có một cây bút thông minh mang tên gọi Apple Pencil với khá nhiều tính năng thông minh và trải nghiệm viết, vẽ như một cây bút thật. Dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì Apple Pencil chỉ hỗ trợ duy nhất iPad Pro. Cận kề thời điểm ra mắt iPhone mới nhưng vẫn chưa có bất kì một thông tin nào nhắc đến chiếc bút "thần thánh" của Apple khiến nhiều người dùng bắt đầu tin rằng Apple năm nay sẽ không có được những cải tiến công nghệ mạnh mẽ mà chúng ta từng thấy trên bút S-Pen của Samsung.

Hệ thống thanh toán trực tuyến

Những lợi thế của Galaxy Note9 khiến Apple có thể lo lắng vì ra mắt iPhone muộn hơn

Nếu nói đến công cụ hai thanh toán trực tuyến nổi tiếng trên nền tảng điện thoại, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến Apple Pay và Samsung Pay. Mặc dù cả hai công cụ thanh toán này đều đã xuất hiện khá phổ biến ở các nước phát triển nhưng tại những thị trường mới hơn Samsung chính là người đi trước khi chính thức hỗ trợ công cụ thanh toán này trên nền tảng điện thoại. Điều này chắc chắn sẽ gây khó cho nền tảng Apple Pay tuy được đánh giá cao nhưng vẫn chưa rõ ngày về Việt Nam. Với những nền tảng thanh toán như Apple Pay hay Samsung Pay và các tính năng về bảo mật ngày càng an toàn, smartphone được dự đoán sẽ sớm thay thế những chiếc ví của người dùng.

Thời điểm đến tay người dùng 

Những lợi thế của Galaxy Note9 khiến Apple có thể lo lắng vì ra mắt iPhone muộn hơn

Nếu nhìn lại quá khứ có lẽ 1 tháng không phải là một khoảng thời gian đủ dài để Apple chấp nhận bị Samsung vượt mặt. Tuy nhiên điều duy nhất khiến cho Apple phải ôm hận khi ra mắt sản phẩm trễ chính là "thời gian lên kệ". Thông thường, một sản phẩm Samsung sau khi ra mắt sẽ nhanh chóng xuất hiện tại các kệ bán hàng trên toàn thế giới chỉ sau 2 tuần. Tuy nhiên điều ngược lại diễn ra với Apple khi các sản phẩm hãng này thường mất thời gian lên đến 1-2 tháng để có thể xuất hiện tại các nước Trung Á và Đông Nam Á. Người dùng mong muốn sở hữu iPhone mới theo đó sẽ phải tìm đến các thương nhân nhỏ lẻ. iPhone 2018 cụ thể sẽ được xách tay về nước cùng mức giá khá cao do nguồn cung nhỏ giọt ban đầu trong khi nhu cầu lại lớn. Sự nhiễu loạn về mức giá chắc chắn cũng sẽ xuất hiện cho tới khi những chiếc iPhone chính hãng trình làng. 

Nhìn chung, việc Apple quyết định cho ra mắt iPhone 2018 chậm hơn so với Samsung cũng mang lại nhiều thời gian hơn cho hãng công nghệ Mỹ chuẩn bị những kế hoạch "tác chiến" trên nhiều thị trường. Nhưng đó cũng mang đến cho Apple những bất lợi không nhỏ mà công ty chắc chắn mất nhiều thời gian để khắc phục được.

 

 

Bình luận