[Review] Conan Movie 22: Kẻ hành pháp Zero - Chính nghĩa không phải là cái cớ để phạm tội

  • 21/08/2018 15:52

Sau phần 21 mang tên "Bản tình ca màu đỏ thẫm" khiến khán giả đứng ngồi không yên bởi tình tiết vụ án hấp dẫn. Thì mới đây, phần 22 cuối cùng cũng được ra mắt với tên gọi "Kẻ hành pháp Zero", càng khẳng định thêm tượng đài của cậu nhóc thám tử nhí này sẽ không dễ dàng bị phá vỡ.

Qua trailer, khán giả cũng phần nào thấy được tập phim ngắn lần này có sự xuất hiện của gần như là tất cả các thành viên, từ đội thám tử nhí, gia đình ông thám tử ngủ gật cho đến toàn bộ sở cảnh sát. Cũng đúng thôi vì phần 22 này, sở cảnh sát chính là nội dung cốt lõi của bộ phim, mang đến một vụ kỳ án làm chấn động gần như là cả đất nước Nhật Bản.


Poster chính thức của Conan Movie 22: Kẻ hành pháp Zero
Poster chính thức của Conan Movie 22: Kẻ hành pháp Zero

Hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo sắp được mở ra chào đón nhiều du khách, quan chức từ khắp các nước đến tham quan. Những tưởng một buổi tiệc hoành tráng sẽ được diễn ra tại nơi đây thế nhưng trước khi mọi thứ bắt đầu được đưa vào hoạt động, thì một vụ nổ bom trên diện rộng đã khiến cho hàng loạt các bảo an, kiểm soát viên và cảnh sát đang được cử để canh giữ nơi đây từ bị thương cho đến thiệt mạng. Theo như kết quả điều tra, trông có vẻ như là do hệ thống an toàn an ninh còn tắc trách, dẫn đến việc rò rỉ khí ga. Thế nhưng tại hiện trường, các thanh tra bỗng phát hiện có vết dấu vân tay của một người khá quen thuộc, không ai khác đó chính là vị thám tử ngủ gật Mori Kogoro.

Ông Mori bị rơi vào tình trạng tù tội trong oan ức, mọi bằng chứng phát hiện tại nhà hay tất cả những chứng cứ tại hiện trường đều khẳng định ông chính là hung thủ. Đến mức này, Ran - con gái của ông buộc phải cầu cứu đến sự giúp đỡ của Shinichi, và vì thế nên cậu bé Conan đã chính thức vào cuộc.


Mori Kogoro bị kết tội
Mori Kogoro bị kết tội

Ngay từ đầu phim, khán giả đã có thể biết được rằng chính anh chàng Amuro - bí danh Bourbon trong tổ chức áo đen là người đã dàn xếp hiện trường, gài ông Mori vào cái bẫy buộc ông phải đến diện kiến cảnh sát. Nhưng mọi người dễ dàng nhận ra ngay chắc chắn là có ý đồ bởi trong những tập truyện gần đây, anh chàng phục vụ ở quán cà phê Poirot đã tiết lộ thân phận của mình rằng anh là mật vụ trong sở cảnh sát. Và tất nhiên, anh chính là Kẻ hành pháp Zero, Zero là một tổ chức cao cấp đứng đầu trên tất cả các trụ sở cảnh sát, được quyền chỉ đạo và điều khiển dường như là toàn bộ các đường dây trật tự an ninh trong thành phố.

[Review] Conan Movie 22: Kẻ hành pháp Zero - Chính nghĩa không phải là cái cớ để phạm tội

Cốt truyện chặt chẽ, vụ án kỳ này khá cao cấp khi phải đụng chạm đến hệ thống mạng hay còn gọi là cyber crime (tội phạm mạng). Khiến cho ConanAmuro phải điên đầu đi tìm kẻ đứng sau là ai, thủ đoạn tinh vi và khiến cho người xem cũng khó thể nào mà mập mờ đoán ra được hung thủ. Là sự trả thù cho một vụ án đã khép lại vào năm ngoái, anh chàng với ước mơ thẩm phán vốn là bạn của cô nàng luật sư được cử đến biện hộ cho ông Mori, đã bị Amuro, người đảm nhiệm lúc đó ép hỏi cung đến mức tự sát. Và người đồng hành cùng anh lúc ấy quyết định phải ra tay để lấy lại công bằng, ít nhất là cũng khiến cho người đã nhắm mắt có thể ngủ yên.


Conan nhờ sự giúp đỡ của Haibara và tiến sĩ
Conan nhờ sự giúp đỡ của Haibara và tiến sĩ

Tuy nhiên, khi vụ án dần được khép lại, khán giả chưa thể biết rõ vì sao mà hung thủ có thể lẻn vào được, làm như thế nào và ai đã trợ giúp cho hắn. Giá như có thêm một nhân vật xuất hiện với cương vị là người đã giúp đỡ cho hung thủ thì sẽ khiến người xem thỏa mãn hơn bởi đối với một vụ khủng bố mà nạn nhân chính là cảnh sát thì chỉ với một người không có quá nhiều kinh nghiệm về internet sẽ không thể làm trọn vẹn được. 

Âm thanh hình ảnh vẫn tuyệt vời như ngày nào, giọng của seiyuu (người lồng tiếng phim hoạt hình) giờ đây dễ nghe hơn, giọng trưởng thành, trầm và ấm, không quá chói tai như trong chuỗi phim dài. Ngoài ra, điểm xuất sắc nhất của phim phải nói đến phân đoạn đua xe của Amuro, lạng lách, đánh võng, chui qua gầm xe hay phóng bay qua giữa các tòa nhà đều khiến cho khán giả mãn nhãn và thán phục khả năng quái xế này. 

[Review] Conan Movie 22: Kẻ hành pháp Zero - Chính nghĩa không phải là cái cớ để phạm tội

Bài học sâu sắc nhất có thể rút ra được từ vụ kỳ án Kẻ hành pháp Zero, đó là có những người lấy chính nghĩa để tiêu diệt chính nghĩa. Tức không phải lúc nào cảnh sát hay thẩm phán cũng đưa ra được những quyết định đúng đắn để kết tội một người, và khi đó thì phải có kẻ đứng lên, dùng chính nghĩa và lý tưởng của mình để chống lại những con người sống bằng chính nghĩa đó. Thế nhưng không phải vì thế mà họ có thể lạm dụng ý nghĩa cao thượng của từ ngữ đó để làm động cơ gây án được. Mọi tội lỗi đều sẽ phải trả giá, và sự thật trước sau gì cũng sẽ bị phơi bày.

Đối với các fan cạ cứng của Thám tử lừng danh Conan, thì phần tiếp theo này trong chuỗi Movie không thể nào bỏ qua được. Kẻ hành pháp Zero tuy có vẻ khá dài dòng nhưng chắc chắn sẽ đủ khả năng để níu giữ bạn lại đến tận giây phút cuối cùng trong rạp.

Bình luận