[Review] Song Lang - Hồi ức về bộ môn nghệ thuật đang dần bị quên lãng

  • 19/08/2018 13:38

"Người ta có thể quay về quá khứ bằng ba cách, con người, đồ vật và nơi chốn". Và quay ngược lại về những năm thập niên 80 chính là thời kỳ đỉnh cao của bộ môn nghệ thuật Cải lương đã làm day dứt biết bao nhiêu con người.

Đạo diễn Leon Lê đã làm sống lại một bầu trời ký ức quen thuộc của tuổi thơ thông qua bộ phim điện ảnh Song Lang. Đối với những người đã sống ở thời điểm này, có lẽ những cảm xúc về tuổi trẻ sẽ một lần nữa được khơi gợi lại. Ngoài ra, khi được giới thiệu là một bộ phim về đề tài Cải lương, thế nhưng Song Lang còn mang đến cho người xem về những mảnh đời trái ngược nhau nhưng lại có chung niềm đam mê.


Poster chính thức của phim
Poster chính thức của phim

Cải Lương, bộ môn nghệ thuật với bề dày lịch sử lâu đời trông có vẻ khó ngấm và hơi kén đối với một số bộ phận khán giả, nhưng Song Lang đã tái hiện nó theo một góc nhìn hoàn toàn khác. Không phải là một dạng phim tài liệu chỉ tập trung vào những hoạt động trong gánh hát để chuẩn bị cho một vở diễn, hay là Cải lương đã xuất hiện như thế nào. Mà bộ phim lại kể về cuộc đời của hai chàng trai tuy xuất thân khác nhau nhưng lại đồng điệu về cảm xúc và tâm hồn dành cho bộ môn nghệ thuật xưa cũ.

Dũng "Thiên lôi" (Liên Bỉnh Phát) một tay giang hồ làm cái nghề ai cũng phải sợ, đòi nợ thuê. Những đoạn phim đầu, Dũng xuất hiện như một tên ôn thần chỉ biết sử dụng vũ lực và không hề có tình người. Thế nhưng, thông qua những ký ức được xuất hiện lồng ghép, ta lại thấy một khía cạnh khác của Dũng, một đứa con từ lâu đã có trong mình dòng máu nghệ thuật và là một con người có lòng trắc ẩn. Còn đối với Linh Phụng (Isaac), vốn là một kép hát cho đoàn Thiên Lý với tâm hồn của một người nghệ sĩ, yêu nghề và sống hết mình vì nó. Tuy nhiên, dẫu được nhận xét là một người có giọng hát đầy kỹ thuật, thế nhưng cảm xúc đối với nhân vật thì vẫn còn mơ hồ.


Hai nhân vật chính với vẻ ngoài điển trai
Hai nhân vật chính với vẻ ngoài điển trai

Trong một lần Dũng đến đòi nợ gánh hát, cuộc gặp gỡ dường như được sắp đặt đã mang đến những trải nghiệm về cảm xúc đầy mới mẻ đối với hai con người hoàn toàn xa lạ. Cải lương đã đem họ đến với nhau, để Dũng được sống lại với một niềm đam mê tưởng như đã chết của mình, để Linh Phụng, anh chàng nghệ sĩ tìm được những cảm xúc trọn vẹn cho vai diễn của mình. Tuy không rõ ràng, nhưng dường như khán giả phần nào cũng cảm nhận được có chút gì đó đồng điệu của hai trái tim giữa hai người đàn ông. Khi mà họ mang đến cho nhau những câu chuyện rất "đời" của riêng mình.


Phân cạnh tại nhà của Dũng "Thiên Lôi"
Phân cạnh tại nhà của Dũng "Thiên Lôi"

Bộ phim đặc biệt gây ấn tượng về thị giác bởi sự chỉn chu về mặt hình ảnh, bối cảnh và góc quay với khung ảnh là 3:2, khác với khung ảnh thường thấy của phim là 16:9. Ngay từ những thước phim đầu, những hồi ức về thập niên 80 đã được gợi mở thông qua màu phim mang hơi hướng retro, ám vàng kết hợp với các vật dụng ngày xưa như các trò chơi băng, biển hiệu của cửa hàng,... Làm cho người xem không thể nào không bồi hồi.


Mỗi cảnh phim đều chuẩn hình nghệ thuật
Mỗi cảnh phim đều chuẩn hình nghệ thuật

Ngoài ra, âm nhạc được tái hiện lại một cách hoàn hảo thông qua những bài hát Cải lương xưa, những bài hát hải ngoại đã cũ hay xuất sắc nhất là vở Trọng Thủy - Mị Châu được diễn xuyên suốt bộ phim. Khi người ta đang dần lãng quên bộ môn nghệ thuật này, chạy theo những bài hát hợp thị hiếu, thì Song Lang mang đến cho khán giả những gì đậm đặc nhất mà Cải lương còn sót lại.


Một đoạn trong vở diễn Trọng Thủy - Mị Châu
Một đoạn trong vở diễn Trọng Thủy - Mị Châu

Về mặt hình ảnh và âm thanh, Song Lang đều được đầu tư rất kỹ lưỡng, thế nhưng cái mà khán giả cần có đó cảm xúc lắng đọng lại thì vẫn chưa "tới". Do Isaac là một nghệ sĩ trẻ, nên những phân đoạn cải lương được anh hát vẫn chưa thấm nhuần và già dặn, khán giả dễ dàng nhận ra sự hiện đại trong giọng hát. Tuy nhiên đối với một người chưa hề trải qua những vở diễn hay sống cùng với cải lương thì Isaac cũng đã làm khá tốt. Ngoài ra, giữa vở Trọng Thủy - Mị Châu và mối quan hệ giữa DũngLinh Phụng sở hữu một mối liên kết tuyệt vời, khi tình yêu bỗng hóa bi kịch để cho mối nhân duyên trở nên dang dở. Đoạn kết vẫn còn bỏ ngỏ, có một chút gì đó hụt hẫng khi đến phân đoạn cao trào lại thiếu đi âm nhạc, khiến cho cảm xúc không thể gợi dậy được.


Một cảnh trên sân thượng chung cư cũ
Một cảnh trên sân thượng chung cư cũ

Có lẽ Song Lang muốn có một cái kết mở, chuyện gì sẽ xảy ra với Linh Phụng hay nghệ thuật cải lương sẽ đi về đâu, tùy thuộc vào khán giả mong muốn nó như thế nào. Thuộc dòng phim nghệ thuật, bộ phim sẽ khá kén người xem, nhưng đối với những khán giả trưởng thành muốn được sống lại một lần nữa trong cải lương và tuổi thơ, thì Song Lang rất đáng để thử.

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...