[Review] The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ): Trùm cuối của vũ trụ Conjuring hóa ra cũng thường thôi

  • 07/09/2018 14:00

Như được giới thiệu trước đó, The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ) đã chính thức ra rạp chào đón khán giả vào ngày 7/9/2018. Dù hứa hẹn sẽ là một bộ phim kinh dị khiến cho khán giả phải thất thần trong rạp thế nhưng có lẽ dự đoán đó đã sai.


Poster phim Ác Quỷ Ma Sơ
Poster phim Ác Quỷ Ma Sơ

Xuất hiện lần đầu tiên trong The Conjuring 2, hình ảnh một người phụ nữ trong bộ đồ nữ tu đã khiến khán giả không khỏi sợ hãi bởi tạo hình ghê rợn, sức mạnh đáng gờm. Dường như chưa một ai có thể trực tiếp đụng độ với bà ta, bởi con "ma sơ" này có sở thích hù người khác hơn là hãm hại người khác. Thoắt ẩn thoắt hiện, đem đến những cơn ác mộng tồi tệ nhất thế nhưng như khán giả đã biết, mụ ta có cái chết lãng nhách nhất trong lịch sử phim điện ảnh.

Lần tái xuất này trong phim điện ảnh The Nun, khán giả sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc của ma sơ Valak, từ đâu mà bà ta có cơ hội xuất hiện ở thế giới này, và lý do gì mà bà ta lại muốn hãm hại mọi người. Bởi sau lần giao chiến đầu tiên của Valak trong The Conjuring 2 đó là đối đầu với vợ chồng nhà Warren chuyên hành nghề trừ tà, thì cái chết của nữ ma sơ này lại khá đơn giản khi chỉ với việc bị gọi đúng tên của mình đã vội tan thành mây khói khiến cho khán giả có phần hụt hẫng.


Valak trong The Conjuring 2
Valak trong The Conjuring 2

Trong The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ), James Wan mang đến cho khán giả yêu thích dòng phim kinh dị một câu chuyện khác về nữ ma sơ Valak. Dựa trên câu chuyện có thật ở một tu viện, vốn được dựng lên bởi một tên tín ngưỡng cuồng tà đạo, chuyên viết ra các bùa chú và ma thuật đen. Hắn đã tìm ra được cách mở cánh cửa địa ngục kết nối giữa những con ác quỷ và thế giới loài người. Thế nhưng may mắn thay hắn đã bị đánh bại từ thuở xa xưa và cánh cửa đó cũng đã bị phong ấn lại.

Đáng tiếc thay, một trận mưa bom trong chiến tranh đã vô tình giáng xuống tu viện này, khiến cho cánh cửa ấy vô tình được mở ra một lần nữa. Thế nên ngay từ lúc ánh sáng rạp vừa tắt, khán giả đã phải chứng kiến một cái chết thảm thương từ một nữ tu sống trong tu viện, mà vốn là một tội lỗi tày trời đối với người theo đạo khi chọn con đường tự tử để kết thúc đời mình. 

[Review] The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ): Trùm cuối của vũ trụ Conjuring hóa ra cũng thường thôi

Để có thể khám phá được sự kiện kỳ quặc đó, những người đứng đầu trong giáo hội đã cử Cha Burke (Demián Bichir) đảm đương trọng trách này. Trong chuyến hành trình của mình, ông đã nhờ đến sự giúp đỡ của Sơ Irene (Taissa Farmiga) cùng với người dẫn đường là cậu bạn người Canada gốc Pháp Frenchie (Jonas Bloquet), vốn là người đã tận mắt nhìn thấy cái chết của nữ tu mang tên Olivia.


Nhân vật Cha Burke
Nhân vật Cha Burke

Điểm hay của phim đó là không có một phân đoạn phim nào thừa thãi, tất cả đều được kết nối với nhau rất chặt chẽ. Nút thắt được đưa ra và gỡ ra một cách hợp lý, không bị "thiếu logic", điều mà vốn hay bị đem ra để soi mói trong các loạt phim kinh dị. Valak lần này có nhiều đất diễn hơn, phô bày được sức mạnh của mụ và khiến cho cả một tu viện phải rơi vào thảm kịch. Đến hơn nửa phim nhiều khán giả đã có thể tinh ý nhận ra rằng vốn ngay từ đầu mọi nhân vật xuất hiện trong tu viện đó đều là ảo ảnh, nằm dưới sự điều khiển của Valak.

[Review] The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ): Trùm cuối của vũ trụ Conjuring hóa ra cũng thường thôi

Như đã thấy trên poster của phim, Sơ Irene được xem là nhân vật chính, thế nhưng có lẽ Frenchie mới chính là điểm sáng của bộ phim. Mỗi lần anh xuất hiện đều mang đến những phân đoạn hài hước, dí dỏm nhưng vô cùng duyên dáng. Một chàng trai với sự ngô nghê nhưng cũng cực kỳ gan dạ, sẵn lòng giúp đỡ những người không quen biết. Nếu đây không phải là một bộ phim về nữ tu, thì chắc chắn nhiều khán giả sẽ muốn đẩy con thuyền tình yêu giữa FrenchieSơ Irene cho mà xem.


Frenchie
Frenchie

Dù âm thanh được lồng ghép hợp lý, thế nhưng đáng tiếc là lẽ ra các màn jump scare phải là điểm nhấn của tất cả các dòng phim kinh dị, thì ở The Nun lại không quá nổi bật. Khán giả dễ dàng đoán ra lúc nào sẽ bị hù, lúc nào Valak sẽ xuất hiện, hay là nó đang ẩn mình ở đâu. Thế nên mọi người chỉ tập trung theo dõi cốt truyện xem nó sẽ như thế nào, chứ cũng không nơm nớp lo sợ rằng mình sẽ bị hù đến phát ngất.

Khác với The Conjuring 2, cái chết của Valak có vẻ hợp lý và chiều lòng khán giả hơn. Không còn vô lý hay dễ dãi như trước nữa, mà lần này Valak phải chiến đấu với nữ tu Irene vô cùng mạnh mẽ và can đảm. Từ đó có thể thấy, cuối cùng thì các phim kinh dị đều có chung một cái kết đó là hướng thiện. Kẻ ác rồi sẽ phải đầu hàng, trở về nơi nó vốn dĩ thuộc về hoặc bị tiêu diệt bởi sức mạnh kiên cường và ý chí của những người tin tưởng vào ánh sáng.

[Review] The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ): Trùm cuối của vũ trụ Conjuring hóa ra cũng thường thôi

Tóm lại, The Nun cũng không quá ghê gớm như những gì người ta nói. Oh!man tin rằng, nếu muốn thưởng thức bộ phim này thì cùng xem với bạn bè sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. Còn với người yêu thì chắc chắn bạn sẽ không thể "giả vờ yếu đuối" đâu bởi độ kinh dị của nó vẫn còn quá nhẹ nhàng.

Bình luận