Ronaldo - Messi và thứ bóng đá vượt thời gian

  • 15/03/2019 22:35

Người ta đã nói rất nhiều về những cái tên được kỳ vọng sẽ lật đổ sự thống trị của Ronaldo và Messi. Từ Gareth Bale, Eden Hazard cho đến Neymar và giờ là Kylian Mbappe. Ấy vậy, theo cách khác nhau, những cái tên này đang tỏ ra “đuối”. Neymar, Bale bị chấn thương hành hạ khiến phong độ sụt giảm còn Eden Hazard không duy trì sự ổn định trong khi Mbappe thật khó vươn xa ở đấu trường ít sự cạnh tranh như Ligue 1.

Và lúc này, tất cả mới giật mình nhận ra rằng cuối cùng thì chẳng có ai trong số những cái tên được kỳ vọng ấy đủ tầm để lật đổ được Ronaldo và Messi cả mặc cho cả 2 đã ngoài 30 tuổi. 

Ronaldo ở tuổi 34 vừa chứng minh cho cả thế giới thấy đẳng cấp của ông “Vua” Champions League với cú hattrick giúp Juventus lội ngược dòng không tưởng trước Atletico Madrid. 

Ronaldo hiện tại so với cách đây 10 năm trước, cũng trong mùa giải mà anh lần đầu lên ngôi tại đấu trường danh giá nhất châu Âu là một Ronaldo hoàn toàn khác. Không màu mè hoa mĩ, Ronaldo hiện tại thực dụng và hiệu quả đến đáng sợ. Tuy nhiên, có một thứ mà sau 10 năm vẫn vậy, đó là mã gene chiến thắng tại Champions League không hề mai một.

Những xì xầm cho rằng, Ronaldo đã hết thời thì anh chứng minh bằng màn trình diễn chói sáng ở trên sân cỏ. Thực tế đây không phải lần đầu người ta nói anh hết thời nhưng Ronaldo lại luôn khiến những kẻ chế nhạo anh phải thất vọng. Xem cái cách mà tiền đạo này thi đấu, thật khó để biết được rằng giới hạn của anh là ở đâu. 

Ronaldo gọi bằng 1 cú hattrick, "người bạn đồng hành" của anh ngay lập tức cũng trả lời bằng 1 cú đúp bàn thắng và kiến tạo, anh là Leo Messi. Messi cũng đã 32 tuổi, một mình gồng gánh cả Barcelona khi hết mọi công việc từ ghi bàn đến kiến tạo cơ hội cho đồng đội. 

Trong quá khứ, người hâm mộ từng nói về việc Messi thành công là nhờ có những chân chuyền thượng hạng phía sau là Xavi và Iniesta. Thế rồi cả 2 lần lượt rời đi, chỉ còn mình Messi ở lại và anh cũng gánh luôn cả phần việc của 2 người đàn anh. Messi khi không có Xavi và Iniesta chơi thấp hơn, hi sinh nhiều hơn nhưng cũng là một Messi toàn diện nhất. 

Anh ghi bàn bằng chân trái, chân phải thậm chí cả bằng đầu. Ở tuổi 32 dường như những kĩ năng của anh không những không mai một theo thời gian mà còn toàn diện hơn.

Khi những điều phi thường lại được thực hiện quá thường xuyên, nó vô tình trở thành một thứ bình thường. Đó là cái cách mà Ronaldo và Messi vẫn đang làm. Người ta vẫn thường nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Nhìn theo một hướng khác, Ronaldo và Messi không phải là kình địch của nhau, họ là những người "bạn đồng hành" đúng nghĩa. Nhờ có Messi mà Ronaldo nỗ lực hơn rất nhiều và ngược lại. 

Cả thế giới đã và đang tranh cãi về việc ai hơn ai giữa họ suốt cả chục năm qua. Và với thứ bóng đá trường tồn cùng thời gian, câu trả lời đó vẫn còn cho các thế hệ về sau bởi cả hai không có giới hạn của bản thân nữa. Và thay vì tranh cãi, hãy tận hưởng sự đua tranh này vì không phải ai cũng là người may mắn được chứng kiến cuộc đua vĩ đại này.

Bình luận