"Sa tăng" Diêm Hoài Lễ: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì bạo bệnh

  • 03/11/2019 11:15

“Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ cũng có thể nói là người có cái kết thảm thương nhất trong cả 4 thầy trò Đường Tăng.

Nhắc đến Tây Du ký 1986, hẳn ai cũng từng xem qua ít nhất một lần. Bộ phim là tượng đài vững chắc trong lòng nhiều thế hệ khán giả mà khó có phiên bản Tây Du ký nào có thể thay thế được.

Nhân vật "Sa Tăng" kinh điển nhất màn ảnh Hoa ngữ

Diêm Hoài Lễ xuất thân là 1 diễn viên kịch nói người Bắc Kinh. Trước khi quay Tây Du Ký, ông không có bất cứ kinh nghiệm diễn xuất nào. Khi hay tin Tây Du Ký bắt đầu tuyển diễn viên, Diêm Hoài Lễ đã tới đăng ký, thử vai "Quốc vương Ô Kê Quốc" nhưng vì vóc dáng cao to lại không có khí chất của quốc vương nên thất bại.

 
"Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ.
"Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ.

Tuy nhiên, thay vì bị loại bởi vai diễn phụ đó, Diêm Hoài Lễ như được trao cơ hội khi đạo diễn Dương Khiết cho rằng Diêm Hoài Lễ rất hợp với vai "Sa Tăng". May mắn thay, ông đã tình cờ trở thành 1 trong 4 vai chính trong phim.

Khi tham gia Tây Du ký Diêm Hoài Lễ đã 46 tuổi, ông là diễn viên lớn tuổi nhất trong 4 thầy trò Đường Tăng. Dù tuổi cao nhưng trong 6 năm vất vả cùng đoàn phim ông vẫn chịu khó "lăn xả" cùng mọi người.

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 yêu quái thánh thiện nhất trong phim Tây Du Ký, số 1 sẽ không ai đoán ra

 
Ông thủ rất nhiều vai trong Tây Du ký.
Ông thủ rất nhiều vai trong Tây Du ký.

Không chỉ thủ một vai chính Sa Tăng, Diêm Hoài Lễ còn sắm nhiều vai phụ khác nhau mà không nhận thù lao như: Thái Thượng lão quân, Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Mắt ngàn dặm; và những nhân vật quần chúng như hòa thượng, ông già, đại tướng Cuốn Bộ…

"Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa cũng từng chia sẻ, trong Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ đã đóng vai hơn 20 nhân vật nhưng chẳng lấy 1 đồng tiền catse. Bởi lẽ, "Sa Tăng" có niềm đam mê mãnh liệt với con đường nghệ thuật, chỉ cần được đóng phim thì đóng vai gì cũng được.

 
Ngoài đời Diêm Hoài Lễ là người tài giỏi, đức độ.
Ngoài đời Diêm Hoài Lễ là người tài giỏi, đức độ.

Thế nhưng, nhân vật chính Sa Tăng "ít đất diễn" khiến Diêm Hoài Lễ không có cơ hội thể hiện diễn xuất của mình. Lời thoại của nhân vật không nhiều, chủ yếu là mấy câu như: "Đại sư huynh, sư phụ bị yêu quái bắt đi rồi", "Đại sư huynh, sư phụ và nhị sư huynh đều bị yêu quái bắt đi rồi",…

Tuy vậy, nhờ những nỗ lực không ngừng mà nhân vật Sa Tăng cần cù, chất phác và điềm đạm của Diêm Hoài Lễ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Ông được ca ngợi là Sa Tăng kinh điển nhất của màn ảnh Hoa ngữ.

 
Ông là Sa Tăng kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.
Ông là Sa Tăng kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Trong cuộc sống, Diêm Hoài Lễ là người tài năng, đức độ, được đồng nghiệp và khán giả vô cùng yêu mến, kính trọng. Sau những cống hiến, ông được phong tặng danh hiệu cao quý NSND của Trung Quốc nhờ những cống hiến to lớn cho nền nghệ thuật nước nhà.

Ngoài Tây du ký, Diêm Hoài Lễ tham gia nhiều tác phẩm truyền hình kinh điển khác như Tam quốc diễn nghĩa (vai Trình Phổ), Ỷ thiên đồ long ký (vai Tạ Tốn), Đông Chu Liệt Quốc (vai Tề Công) và Kỷ Hiểu Lam (vai Trần Huy Tổ)… Tuy nhiên đất diễn không nhiều khiến ông không thể hiện được triệt để tài năng của mình.

Video xem thêm: Kỹ xảo thô sơ của bộ phim kinh điển Tây Du Ký 1986.

Cuối đời bị bệnh tật giày vò, ra đi trong đau đớn

Năm 1993, có lần, đoàn phim Tây Du Ký đã phun 1 lượng lớn thuốc trừ sâu DDVP (1 loại thuộc trừ sâu cực kỳ độc hại) để đuổi muỗi. Khi đó Diêm Hoài Lễ vì bị viêm mũi nên không hay biết gì, ông vẫn chăm chỉ làm việc và hít phải khí độc đó trong suốt 1 đêm. Mọi người trong đoàn đều bận rộn nên không ai nhớ nhắc ông.

Hít phải lượng thuốc trừ sâu quá liều, Diêm Hoài Lễ đã bị mắc bệnh nghiêm trọng về phổi. Điều này đã khiến cho cả đoàn phim vô cùng áy náy, cảm thấy họ đã hại Diêm Hoài Lễ mắc bệnh nan y.

 
Diêm Hoài Lễ hít phải khí độc nên mắc bệnh viêm phổi.
Diêm Hoài Lễ hít phải khí độc nên mắc bệnh viêm phổi.

Trong một chương trình, "Trư Bát Giới"  Mã Đức Hoa đã chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống cuối đời của Diêm Hoài Lễ. Nam diễn viên cho hay những ngày gần đất xa trời, “Sa Tăng” bị bệnh tật giày vò, sống không bằng chết.

“Bệnh viêm phổi khủng khiếp lắm. Anh ấy không thể ngửi thấy gì, ăn vào cũng chẳng cảm nhận được mùi vị, mắt bị lòa, tai cũng không nghe thấy rõ. Khi ra đi, anh ấy cũng đau đớn vô cùng”, Mã Đức Hoa xót xa.

Năm 2009, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, ông qua đời tại bệnh viện vì nhiễm trùng phổi, hưởng thọ 73 tuổi.

>>> Đừng bỏ lỡ: Diễn viên Tây Du Ký 1996: Người viên mãn, người chật vật bán bảo hiểm mưu sinh

 
Diêm Hoài Lễ sống trong những ngày cuối đời đầy đau đớn.
Diêm Hoài Lễ sống trong những ngày cuối đời đầy đau đớn.

Trước khi Diêm Hoài Lễ qua đời, "Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng, "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa, "Đường Tăng" Trì Trọng Thụy đã tới bệnh viện thăm ông. Trong số bốn huynh đệ, Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa là thân thiết nhất, Lục Tiểu Linh Đồng cho biết có lẽ vì không gặp được Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ ra đi mà không thể nhắm mắt. Khi Mã Đức Hoa đến bệnh viện, biết mình tới muộn, anh đã bật khóc thảm thiết.

Khi Diêm Hoài Lễ trút hơi thở cuối cùng, trong phòng bệnh chỉ có bốn người là vợ, con trai, Lục Tiểu Linh Đồng và Trì Trọng Thụy.

 
4 thầy trò Đường Tăng ngoài đời.
4 thầy trò Đường Tăng ngoài đời.

Ngày Diêm Hoài Lễ qua đời trùng hợp cũng là ngày sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng. Chính vì thế, "Ngộ Không" đã quyết định từ đó về sau không tổ chức sinh nhật nữa, để dành ngày này lại cho "sư đệ" hiền lương của mình.

Kết

Một người đức độ, tốt bụng như "Sa Tăng" ấy lại phải chịu số phận không mấy may mắn. Dù đã ra đi được một thập kỉ nhưng những vai diễn kinh điển của ông vẫn để lại dấu ấn khó phai trong lòng người hâm mộ.

Bạn nghĩ sao về cố diễn viên này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ có Diêm Hoài Lễ, mà những người đóng góp cho sự thành công của Tây Du ký đã vĩnh viễn ra đi

Tây Du Ký 1986 và những vai diễn đã vĩnh viễn ra đi

Trải qua hơn 30 năm, nhiều nghệ sĩ trong bộ phim kinh điển nay đã không còn.

Đạo diễn Dương Khiết từ nhỏ đã có niềm đam mê mãnh liệt với các tác phẩm kinh điển của văn học cổ Trung Hoa như Tây Du KýHồng Lâu Mộng… nên khi được ngỏ ý cầm trịch bộ tiểu thuyết đồ sộ của Ngô Thừa Ân, bà nhanh chóng nhận lời.

Ngày 15/4/2017, diễn viên đóng vai Đường Tăng Trì Trọng Thụy thông báo đạo diễn Dương Khiết đã qua đời sau một thời gian hôn mê, hưởng thọ 88 tuổi... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận