Sắc tím: Biểu tượng cho sự quyền quý và LGBT

  • 09/11/2019 23:00

Văn hóa màu sắc tại từng quốc gia đều rất phong phú. Mỗi màu sẽ có biểu tượng khác nhau, đặc biệt là màu tím có một ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt.

Màu tím - Sắc màu quyền lực một thời

Nhiều người từng nghĩ màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự quyền quý, vương giả. Thực tế rằng, vào thời Trung Hoa cổ đại, màu tím cũng là màu sắc cực kì cao quý, chỉ dành cho bậc hoàng thân, quý tộc. Dân thường chạm vào sẽ bị xử tội ngay lập tức.

Rất lâu về trước, vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, người dân nước Tề đã nở rộ "trào lưu" mặc đồ màu tím cùng câu nói: "Tề Hằng Công thích mặc xiêm y màu tím, người dân cả nước đều bắt chước theo". Cũng bởi thời xưa, việc chiết xuất màu tím không hề dễ dàng nên rất được tôn sùng.

 
Màu tím rất được vua chúa thời xưa yêu thích. (Ảnh minh họa)
Màu tím rất được vua chúa thời xưa yêu thích. (Ảnh minh họa)

Đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất 6 nước, mọi người bắt đầu dùng bội thụ (Miếng ngọc được dắt ở thắt lưng) để phân chia thứ bậc quan viên, bội thụ màu tím chỉ được dùng riêng cho các vị tương quân. Chính điều này đã làm cho địa vị của màu tím lên một tầm cao mới.

Đến thời Lưỡng Hán và Nguỵ Tấn, do đã đổ một lượng tiền bạc khổng lồ vào việc chiết xuất màu tím, nên việc dùng màu tím dần giảm đi, tuy vậy nó vẫn được dùng làm đặc trưng của các quan viên có cấp bậc cao. Thời Tùy Đường, những người có vai vế trong triệu mới được mặc xiêm y màu tím.

>>> Xem thêm: Những màu sắc quyền lực tạo nên nguồn cảm hứng vô tận cho các nàng​.

 
Chỉ những ai có chức cao vọng trong, mới được dùng màu tím. (Ảnh minh họa)
Chỉ những ai có chức cao vọng trong, mới được dùng màu tím. (Ảnh minh họa)

Với các nước Châu Âu, màu tím cũng đại diện cho phong thái Hoàng gia cùng phẩm chất quý tộc,Từ đế chế La Mã cổ đại cho đến thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth I của Anh Quốc, đều khoác trên mình bộ trang phục màu tím đầy cao quý. 

Không chỉ có giá trị vật chất, màu tím còn mang những giá trị tâm linh bởi người xưa vẫn thường quan niệm Vua Chúa và Hoàng gia chính là hậu duệ của thần linh. Chính vì thế mà chỉ có những nhân vật Hoàng gia mới được phép mặc những bộ trang phục có màu tím thiêng liêng này.

Sắc tím: Biểu tượng cho sự quyền quý và LGBT

 
Màu tím vốn gắn liền với quyền lực và quý tộc thời xưa.
Màu tím vốn gắn liền với quyền lực và quý tộc thời xưa.

Tại sao màu tím lại "tượng trưng" cho LGBT?

Bắt nguồn từ một cuộc vận động ở Mỹ, ban đầu cỏ lavender trong văn hoá Mỹ là tiếng lóng chỉ đồng tính luyến ái. Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, chủ nghĩa McCarthyism (còn tương đương với cách mạng văn hoá) vô cùng thịnh hành ở Mỹ, tới mức FBI còn từng được lệnh điều tra rõ xu hướng tình dục của các nhân viên chính phủ, không ít những người đồng tính bị hãm hại. Từ đó cái tên "khủng hoảng Lavender" hay "khủng hoảng màu tím" ra đời.

Khi tính mạng của người đồng tính đang bị đe dọa nặng nề, họ vùng lên và gây ra bạo loạn Stone Wall, trong sự kiện đã xuất hiện bàn tay màu tím đại diện cho sự phản kháng của những người thuộc cộng đồng LGBT.

>>> Xem thêm: Cuộc đời nhiều đau khổ của ca sĩ chuyển giới đầu tiên - Cát Tuyền

 
Cuộc bạo loạn Stonewall, sự kiện đi vào lịch sử của LGBT với sắc tím tràn ngập mọi nơi.
Cuộc bạo loạn Stonewall, sự kiện đi vào lịch sử của LGBT với sắc tím tràn ngập mọi nơi.

Tiếp sau đó, khi mặt trận giải phóng LGBT thành lập, các hoạt động và phong trào bảo vệ quyền lợi cho người đồng tính lan rộng khắp toàn cầu, màu tím vẫn luôn hiện diện và đồng hành trên bước đường của người đồng tính.

Năm 1977, chính trị gia đồng tính đầu tiên của Mỹ - Harvey Milk đã thiết kế cờ 6 sắc, sau nhiều lần thay đổi, cuối cùng nó đã trở thành đại diện cho đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính và người chuyển giới được gọi tắt là LGBT như chúng ta biết dến ngày nay.

 
Lá cờ LGBT được phủ rộng khắp thế giới.
Lá cờ LGBT được phủ rộng khắp thế giới.

Những màu sắc này đại diện cho rất nhiều tầng ý nghĩa: Màu đỏ: dành cho sự sống, màu cam: là sự gắn kết và hàn gắn, màu vàng: ánh sáng mặt trời tươi đẹp, màu xanh lá: tự nhiên và nhiệt huyết, màu xanh lam: nghệ thuật và màu tím: nghị lực.

Bạn thấy sao về sắc tím, biểu tượng một thời của LGBT. Chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Tình yêu đồng tính hiện nay như một nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật. Mới đây, một bộ phim hoạt hình vô cùng dễ thương về tình yêu đồng tính khiến trái tim CĐM "tan chảy"

Bộ phim hoạt hình về rung động đầu đời của hai chàng khiến CĐM "tan chảy" vì tình yêu đồng tính

Một bộ phim hoạt hình ngắn, chỉ 4 phút có chủ đề là tình yêu đồng tính, mang tên "In a Hearbeat" đã thu hút hàng triệu lượt xem với những tâm hồn đồng điệu, khao khát được yêu thương. Xuyên suốt bộ phim không một lời thoại nào nhưng lại mang một thông điệp hết sức nhẹ nhàng về tình yêu giữa hai người cùng giới... >>> XEM THÊM

Bình luận