Sắm đồng hồ hiệu, iPhone đời mới bằng giấy đốt cho người đã khuất

  • 14/01/2020 17:45

Tảo mộ là một phong tục giúp con cháu nhớ ơn Tổ tiên nhưng việc đốt vàng mã cần được bài trừ, tránh gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Xuân Canh Tý 2020 đang đến gần, bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, nhiều gia đình bắt đầu đi tảo mộ mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vì thế, không khí ở nhiều nghĩa trang tấp nập người ra vào cùng với đó là mùi khói bốc lên từ các bãi vàng mã được đốt.

 
Hủ tục đốt vàng mã cần được bài trừ. Ảnh minh họa.
Hủ tục đốt vàng mã cần được bài trừ. Ảnh minh họa.

Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để sắm đồ lễ bằng giấy như điện thoại iPhone, đồng hồ đắt tiền, thậm chí cả những loại kiềng vàng trang sức với mong muốn gửi xuống âm phủ cho người thân đã khuất dùng.

Theo nhiều người, việc đốt vàng mã là do truyền thống, giáo dục người trẻ về đạo hiếu và nguồn cội dân tộc. Nên việc viếng mộ cùng vàng mã là điều không thể thiếu trong văn hoá người Việt trong nhiều đời qua.

>>> Xem thêm: Muốn cả năm may mắn, tránh làm 15 điều này vào những ngày Tết

"Tục đốt vàng mã không thuộc về văn hóa Phật giáo"

Theo Đại đức Thích Trí Thịnh – Phó Ban Trị sự phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình) chia sẻ với tờ Khám phá cho biết:

"Việc nhiều người đốt cho ông bà, tổ tiên những người đã khuất cả những vật dụng như điện thoại, ô tô… vì quan điểm “trần sao âm vậy". Tục đốt vàng mã không thuộc về văn hóa Phật giáo, và theo quan điểm của Phật giáo, việc đốt vàng mã cho người đã khuất là không phù hợp."

 
iPhone, áo quần, đồng hồ bằng giấy được đốt với suy nghĩ trần sao âm vậy. Ảnh minh họa.
iPhone, áo quần, đồng hồ bằng giấy được đốt với suy nghĩ trần sao âm vậy. Ảnh minh họa.

Đại đức cũng cho biết việc báo công đức cho người thân, ông bà, cha mẹ đã khuất không gì bằng sự hiếu thảo của người con, người cháu và sống trách nhiệm, an vui. Vì chỉ có như thế, ông bà, cha mẹ mới yên lòng dù còn sống hay đã mất.

>>> Xem thêm: "Tròn mắt" khi chị em trổ tài khiến hóa vàng cũng trở thành một "môn nghệ thuật"

Dùng tiền làm thiện hơn là mua vàng mã để đốt

Theo cá nhân mình, việc đốt vàng mã là điều không nên và không cần thiết, đây là hủ tục cần được bài trừ trong văn hoá người Việt. Vì chúng có thể gây ra hoả hoạn bất cứ lúc nào, bên cạnh đó, khói từ các vận dụng này đốt ra khiến không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

 
Giúp đỡ người nghèo ăn Tết thay vì dùng tiền mua vàng mã. Ảnh minh họa.
Giúp đỡ người nghèo ăn Tết thay vì dùng tiền mua vàng mã. Ảnh minh họa.

Thay vì dùng tiền để mua đồ vàng mã thì hãy lấy số tiền đó làm công quả, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ giúp đỡ mà còn mang lại hạnh phúc cho nhiều người khác, việc làm này sẽ khiến người đã khuất ở nơi chín suối hạnh phúc và an lòng hơn.

Ngoài ra, việc thể hiện lòng thành kính, luôn tưởng nhớ về người đã khuất là việc ở trong tâm chứ không phải qua vài mẫu giấy vô tri, vô giác. Chỉ cần chúng ta có lòng chắc chắn những người đã khuất sẽ cảm nhận được và cảm thấy vui vì điều đó hơn là đốt vàng mã.

>>> Xem thêm: Những lý do dọn nhà đón Tết bạn chưa từng biết

Kết

Hi vọng với thế hệ trẻ ngày càng ý thức hơn về hủ tục này sẽ dần giảm bớt và một ngày không xa, người Việt không còn đốt vàng mã trong các dịp lễ Tết nữa.

Nhớ xem thêm bài viết trên mạng xã hội Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh những phong tục cổ hũ, thì có những phong tục đáng để duy trì và phát triển ví dụ như:

- Cúng ông Công, ông Táo.

- Mâm ngũ quả.

- Xông đất.

- Chúc tết và mừng tuổi.

- Đi lễ chùa đầu năm.

Xem thêm chi tiết lễ cúng ông Táo, ông Công đúng chuẩn TẠI ĐÂY

Bình luận