Sáng 17/12, những mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên của nước ta được thử nghiệm trên người, Việt Nam quyết thắng đại dịch

Dương 17/12/2020 11:19

Tình hình dịch Covid 19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nên việc thử nghiệm sản xuất vắc xin phòng chống là điều tất yếu. Việt Nam mình hiện tại cũng đã có đơn vị sản xuất ra vắc xin và đang trên đà thử nghiệm. Hôm nay 17/12, học viện Quân Y Hà Nội đã chọn ra 60 tình nguyện đủ tiêu chuẩn để thử vắc xin này.

Được biết loại vắc xin Covid 19 đang được thử nghiệm là do công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN nghiên cứu và sản xuất có tên là Nanocovax. Giám đốc học viện quân y Trung tướng Đỗ Quyết khẳng định: “An toàn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19".

Sáng nay (17/12), những mũi vắc xin COVID-19 "made in Vietnam" đầu tiên được tiêm thử trên người - 1

Để đảm bảo cho quá trình thử nghiệm Vắc xin này, học viện đã thành lập 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược... sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Phía đơn vị Nanogen, đơn vị đã chuẩn bị nguồn quỹ bảo hiểm 20 tỷ đồng cho những rủi ro của tình nguyện thử nghiệm vắc xin Covid 19.

Theo các chuyên gia đánh giá nhận xét, vắc xin này có độ an toàn cao, đáp ứng miễn dịch tốt, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại khác (từ 2-8 độ C). Trước khi thử nghiệm trên người, vắc xin đã được thử nghiệm trên chuột, hamster, khỉ và đều có kết quả khả quan.

Hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Theo tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin, những tình nguyện viên là những người khỏe mạnh, được cơ quan y tế xác nhận. Những người đã từng mắc Covid 19, dù đã khỏi bệnh cũng sẽ không được tham gia vì giai đoạn này sẽ đánh giá oan toàn chứ chưa thể đánh giá được tính miễn dịch. 

Ông Quang chia sẻ thêm sau khi cá nhân có đơn, cơ quan y tế sẽ sàng lọc về sức khỏe với các chỉ số nằm trong giới hạn. Những người tham gia tình nguyện thử vắc xin sẽ được chi trả những khoản hợp lý như đi lại, ăn nghỉ...và chỉ những người đủ điều kiện tham gia mới được hỗ trợ.

Hình ảnh có thể có: 2 người

Đối với những trường hợp tham gia thử nghiệm, để giảm rủi ro cho nhà sản xuất, bao giờ cơ quan quản lý cũng yêu cầu đơn vị sản xuất phải mua bảo hiểm cho họ. Nếu có biến cố không mong muốn sẽ được bảo hiểm chi trả.

Hi vọng cuộc thử nghiệm này sẽ thành công, như vậy người dân sẽ không phải sống trong lo lắng nữa. 


Bình luận
Nguyễn Hoàng 22/12/2020 20:41

Cố lên Việt Nam ơi

Trung Nguyễn 22/12/2020 20:46

Hi vọng sẽ thành công :#

Phạm Đình Nhật 22/12/2020 20:53

Việt Nam mình ngày càng tiến bộ nhỉ 

 

Hà giấu tên 22/12/2020 22:29

Uầy y tế Việt Nam siêu xinj luon đó. hy vọng là mau  chong có kqua tốt để ng dân yên tâm ăn tết 

Cộng đồng