Sau 1.300 năm, Càn Lăng - mộ cổ của Võ Tắc Thiên vẫn còn là một bí ẩn

  • 14/09/2019 23:00

Đã hơn 1.300 năm trôi qua, sau hơn 17 cuộc xâm lăng, Càn Lăng - lăng mộ của Võ Tắc Thiên bất khả xâm phạm và ẩn chứa nhiều bí mật chưa được khám phá.

Một trong những mộ cổ lâu đời và bí ẩn nhất trên thế giới chính là Càn Lăng - ngôi mộ vạn niên thọ thành của Võ Tắc Thiên và Hoàng đế Đường Cao Tông. Mặc dù đã tồn tại hơn một thiên niên kỷ, từng có hơn 17 lượt xâm lăng, nhưng không lần nào thành công và những bí ẩn của ngôi mộ này vẫn là một ẩn số khiến cả giới khoa học cũng phải bó tay.

Diện tích rộng lớn, ẩn giấu hàng triệu báu vật

Càn Lăng tọa lạc trên đỉnh núi Lương Sơn, thuộc huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, lăng mộ này là một công trình kiến trúc nổi tiếng được xây dựng ròng rã suốt 23 năm từ năm 684. Đây là nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên và Hoàng đế Đường Cao Tông suốt hơn 1.300 năm qua.

Lý do Võ Tắc thiên chọn núi Lương Sơn làm nơi an nghỉ vạn niên thọ thành cùng chồng là Hoàng đế Đường Cao Tông là bởi theo ghi chép sử học, kham dư thời Đường tin rằng ngọn núi này hợp với nữ mệnh.

 
Chân dung Võ Tắc Thiên.
Chân dung Võ Tắc Thiên.

Video: Cuộc sống phòng the phóng đãng chưa từng thấy của "Đệ nhất nữ hoàng dâm loạn" Võ Tắc Thiên (Kỳ 2)

Nơi yên nghỉ của hai vị hoàng đế nổi tiếng bậc nhất của thời Đường có diện tích khoảng 2,3 triệu mét vuông. Bên trong kiến trúc mô phỏng theo thành Tràng An, kinh đô nhà Đường, gồm những hoàng thành, cung thành và ngoại quách. Đường trực chính Nam - Bắc của lăng mộ có độ dài những 4,9km. 

Nổi bật bên trong khuôn viên lăng mộ là tấm bia khổng lồ cao 7,5m, nặng 100 tấn, bên trên không có chữ nào và được gọi là vô tự bia với ý nghĩa để đời sau phán xét. Nhiều người lại đặt ra giả thuyết rằng công đức của Võ Tắc Thiên quá lớn nên không tấm bia nào có thể diễn tả được hết. Nhưng một số khác lại cho rằng bà là một người có không ít lỗi lầm nhưng công lao cũng vậy nên không thể luận rõ công tội.

 
Lăng mộ cổ rộng 2,3 triệu mét vuông.
Lăng mộ cổ rộng 2,3 triệu mét vuông.

>>> Xem thêm: Điểm danh 5 tài nữ độc nhất lịch sử Trung Hoa: Võ Tắc Thiên cai trị cả đất nước

 
Các bức tượng ở đây đều bị mất đầu một cách bí ẩn.
Các bức tượng ở đây đều bị mất đầu một cách bí ẩn.

Sau khi qua đời, cả 2 vị hoàng đế đều được hợp táng nơi đây nên ước tính số báu vật nơi đây vô cùng lớn. Trải qua hơn 1.300 năm lịch sử nhưng Càn Lăng vẫn chưa một lần được khai quật. Nhưng nhiều nhà khảo cổ tin rằng nơi đây ẩn chứa một gia tài lớn, Hoàng đế Đường Cao Tông đã được chôn cùng 1/3 số tài sản quốc dân bấy giờ và 20 năm sau Võ Tắc Thiên cũng vậy. Nên số báu vật nơi đây được ước tính lên đến 500 tấn.

Chính vì vậy nơi đây phải đối diện với vấn đề đột nhập, trộm cắp. Hơn 1.300 năm qua đã có hơn 17 lần đột nhập của các tên đạo chích nhưng đều không thành công. Nhiều người cho rằng có một thế lực bí ẩn nào đó đã ngăn cản những kẻ có ý đồ xấu kia nhưng cho đến nay đây vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

 
Bia đá vô tự nổi tiếng.
Bia đá vô tự nổi tiếng.

Lăng mộ bí ẩn và lời nguyền cho những kẻ xâm phạm

Nếu chỉ là những cuộc xâm lăng bình thường thì sự bí ẩn của Càn Lăng sẽ chỉ dừng lại ở mức độ đồn đoán, nhưng 3 lần đột nhập trong 3 thời kỳ khác nhau được lịch sử ghi nhận dưới đây lại khiến cho người ta hoàn toàn vào những lời nguyền rùng rợn trong mộ cổ này.

Lần đầu tiên, vụ trộm xảy ra vào cuối thời nhà Đường khi nghĩa quân của Hoàng Sào dấy binh tạo phản. Lịch sử ghi chép, đã có hơn 400 ngàn binh đến tấn công núi Lương Sơn, nhưng điều kỳ lạ đó là dù tấn công theo hướng nào cũng không tiếp cận nổi mộ của Võ Tắc Thiên. Đây là nguyên nhân khiến vụ trộm này thất bại dù có quy mô rất lớn.

>>> Xem thêm: 3 anh hùng vượt ải mỹ nhân: Từ quân sư đại tài thời Tam Quốc đến tể tướng của Võ Tắc Thiên

 
Bản đồ của Càn Lăng.
Bản đồ của Càn Lăng.

Lần thứ hai, dưới thời Ngũ Đại thập quốc, vụ trộm do Tiết độ sứ Diệu Châu là Ôn Thao cầm đầu. Người này đã từng đào trộm 17 ngôi mộ hoàng gia nhà Đường, vì vậy người này tin rằng mình có thừa khả năng để xâm chiếm Càn Lăng. Thế nhưng khi binh lính của đạo chích họ Ôn đào bới Càn Lăng, trời đang trong xanh bỗng mù mịt âm u bất thường khiến nhiều mộ tặc phải dừng tay nửa chừng.

Điều lạ thay đó là khi dừng tay, trời trong xanh trở lại và ngược lại khi tiếp tục đào bới thì trời lại nổi giông gió. Thậm chí có những mộ tặc bất chấp đào thì gặp tai nạn, bệnh tật khiến chúng phải bỏ chạy vì sợ hãi. Cuối cùng kế hoạch cũng thất bại.

Lần thứ ba cũng là lần nghiêm trọng nhất, xảy ra vào thời kỳ Dân quốc do tướng quân Tôn Liên Trọng cầm đầu. Không chỉ dùng binh lính, vị tướng này còn huy động cả thuốc nổ để phá 3 tầng nham thạch trong núi. Tuy nhiên kế hoạch sau đó thất bại vì họ không thể chạm được tới Càn Lăng.

Theo lời kể lại, trong lần nã pháo đầu tiên, bên trong lăng mộ Võ Tắc Thiên tỏa ra làn khói trắng rồi vần vũ xung quanh đám người ở đó, sau đó bay lên hóa thành gió bão, trời đất âm u. Nhiều lời tương truyền còn cho hay, trong lúc dùng thuốc nổ để phá lăng có 7 người đã hộc máu mà chết ngay tại chỗ. Điều này làm cho binh sĩ của Tôn tướng quân sợ hãi, bỏ chạy.

 
Những bí ẩn về lăng mộ này chưa được ai giải đáp, khám phá.
Những bí ẩn về lăng mộ này chưa được ai giải đáp, khám phá.

Chính vì những câu chuyện này mà người đời đến ngày nay vẫn tin rằng không chỉ có ngọc ngà châu báu mà có cả những lời nguyền ghê rợn đang canh giữ giấc ngủ ngàn thu cho 2 vị hoàng đế, để tránh những kẻ phá hoại. 

>>> Xem thêm: Bí mật sau Tử Cấm Thành: Cần cả trăm người cho mỗi lần tắm, địa vị cao mới được ăn trứng gà

Cho đến hiện nay, dù khoa học đã phát triển nhưng những gì người ta nói về Càn Lăng vẫn chỉ là một ẩn số chưa có lời giải đáp, xác thực. Vì vậy nơi đây vẫn được cho là một trong những lăng mộ cổ bí ẩn nhất trên thế giới.

Bạn nghĩ sao về những điều bí ẩn nơi đây, hãy chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Nguồn: Zhihu

Trong lịch sử Trung Quốc, Võ Tắc Thiên là một hình ảnh đại diện cho nữ quyền được nhiều người ngưỡng mộ khi bà là một trong những vị nữ vương hiếm hoi trong hàng ngàn năm phong kiến. Vì vậy, với nguồn cảm hứng này, rất nhiều bộ phim đã được dựng để kể về cuộc đời của bà.

So sánh nhan sắc của 12 Võ Tắc Thiên trên màn ảnh

Sự cẩn thận khi xây dựng tạo hình nhân vật, phục trang, vật dụng trang điểm đã giúp Võ Tắc Thiên của Phạm Băng Băng hút hồn được rất nhiều khán giả. Phong cách trang điểm nhân vật đậm chất hiện đại và phù hợp với xu hướng thẩm mỹ mới cũng giúp Võ Tắc Thiên - Phạm Băng Băng thêm lộng lẫy và hoàn hảo hơn trên màn ảnh...>>> ĐỌC TIẾP

Sau 1.300 năm, Càn Lăng - mộ cổ của Võ Tắc Thiên vẫn còn là một bí ẩn

Bình luận