Sau 32.000 năm bị chôn vùi dưới băng vĩnh cửu, hạt giống nở hoa rực rỡ, đúng là vi diệu

Phương Huyền 12/09/2020 15:07

Trái đất rộng lớn luôn tồn tại những điều bất ngờ và thú vị. Bạn có bao giờ nghĩ rằng, 1 hạt giống có tuổi thọ lên tới 32 nghìn năm sẽ đâm chồi không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là không rồi. Thế nhưng điều này lại đã thực sự xảy ra đấy. 

Đó chính là 1 loài hoa mang tên Silene stenophylla. Loài hoa này màu trắng và có nguồn gốc từ Siberia, đã được các nhà khoa học hồi sinh từ hạt giống 32 nghìn tuổi, phải nói là quá thần kỳ.

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ

Được biết, hạt giống trước đây bị chôn vùi khoảng 37,7 mét dưới lớp băng vĩnh cửu lạnh giá gần bờ sông Kolyma ở vùng Siberia. Vào nhiều năm trước, trong 1 lần đến đây, các nhà thám hiểm người Nga đã tìm thấy hạt giống Silene stenophylla này. Loài hoa được phân loại thuộc họ cẩm chướng, chúng phát triển ở  vùng lãnh nguyên Bắc Cực và vùng núi phía Bắc Nhật Bản.

Các nhà khoa học tìm cách giải mã lập bản đồ gen để có thể xác định hạt giống cây trồng có thể ngủ đông trong bao lâu.

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ - Báo Infonet

Với sự cố gắng của các nhà khoa học, hạt giống 32 nghìn năm tuổi này nảy mầm và ra hoa trong phòng thí nghiệm. Giáo sư Margit Laimer, nhà công nghệ sinh học thực vật tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống ở Vienna cho biết, hiện tại một số vùng băng giá ở Nga đang tan nên giáo sư sẽ cùng đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu thêm về nó.

Các nhà khoa học muốn tìm hiểu liệu những thay đổi trong gen thực vật nào có thể thích nghi với điều kiện rất khô, nóng hoặc lạnh hay không. Nếu có thể thì sẽ mang lại hữu ích lớn trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Giáo sư Margit Laimer còn chia sẻ thêm rằng: "Cây cối cũng thay đổi và thích nghi theo môi trường. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra những thay đổi trong bộ gene giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh, hoặc rất nóng. Sử dụng những kiến thức này, chúng ta có thể tìm ra phương pháp cải tiến các giống cây".

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ

Những mẫu vật được nuôi cấy cẩn thận

Theo các chuyên gia, đây là những hạt giống được hồi sinh có thời gian bị chôn vùi trong lòng đất lâu nhất từ trước đến nay, tận 32 nghìn năm cơ mà. Chính điều này đã đánh dấu 1 bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu chất liệu sinh học cổ đại và tạo hi vọng hồi phục được những chủng loại thực vật đã biến mất.

Trong phòng thí nghiệm tại Matxcơva, hai nhà khoa học lúc mới đầu đã thử hồi sinh cây hoa bằng cách gieo trồng các hạt trong điều kiện bình thường nhưng đáng tiếc không thành. Sau đó, họ dùng mô giá noãn của cây và đã trồng thành công cây hoa trong các chậu, trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng.

Các nhà khoa học thành công trồng được chậu hoa từ hạt giống 32.000 năm tuổi

uả là 1 tín hiệu đáng mừng, hi vọng rằng trong tương lai các nhà khoa học sẽ có thể hồi sinh được nhiều giống loài hơn nữa, biết đâu nó sẽ giúp ích cho con người trong tương lai, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu. 


Bình luận
Khánh Chi 12/09/2020 23:55

thật là vi diệu mà choii

Thiên Kim 13/09/2020 21:31
hi vọng rằng trong tương lai các nhà khoa học sẽ có thể hồi sinh được nhiều giống loài hơn nữa, biết đâu nó sẽ giúp ích cho con người trong tương lai, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

hi vọng rằng trong tương lai các nhà khoa học sẽ có thể hồi sinh được nhiều giống loài hơn nữa, biết đâu nó sẽ giúp ích cho con người trong tương lai, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

Cộng đồng