Sau vụ ồn ào mua điểm, thí sinh Hà Giang lo lắng: "Mình sợ bị miệt thị khi lên thành phố học"

  • 19/07/2018 18:55

Vụ việc gian lận tại Hà Giang đang kéo theo nhiều hệ lụy khi mà có khá nhiều người bàn tán và có cái nhìn không tốt về các học sinh tại nơi này.

Những ngày gần đây, vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Bên cạnh những ồn ào xoay quanh các tình tiết của vụ việc thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều đến từ các thí sinh dự tham dự kỳ thi năm nay.

Sau vụ ồn ào mua điểm, thí sinh Hà Giang lo lắng: Mình sợ bị miệt thị khi lên thành phố học

Và sau nhiều ngày thanh tra, vào chiều qua (17/7), Bộ GD&DT đã cùng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Hà Giang đã họp báo công bố sai phạm điểm thi ở Hà Giang. Điều này đã phần nào làm thỏa lòng mong đợi của tất cả phụ huynh và thí sinh trên cả nước.

Đặc biệt, với các thí sinh tại tỉnh Hà Giang – những người đang lo lắng sẽ bị miệt thị về chuyện điểm số thì đây như là tia hy vọng sáng chói giúp các em chứng minh học lực thực thụ với thí sinh trên toàn quốc. Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn không tránh khỏi những ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống của các nam – nữ sinh thế hệ 2000 tại tỉnh này.

Sau vụ ồn ào mua điểm, thí sinh Hà Giang lo lắng: Mình sợ bị miệt thị khi lên thành phố học

Dưới đây là quan điểm về trước và sau khi sự vụ gian lận điểm bị phát giác và xử lý của một số thí sinh tỉnh Hà Giang tham dự kì thi THPT Quốc gia năm nay đã chia sẻ:

Bạn H.T tâm sự: "Chúng mình đã phải nhận rất nhiều lời nhận xét khắc nghiệt đến từ các bạn ở tỉnh thành khác trước khi mọi thứ được làm sáng tỏ. Thậm chí, ngày hôm qua (17/7) bạn mình còn nhận được những dòng tin nhắn chửi thề nói người Hà Giang toàn mua điểm, khiến mình khá thất vọng về thái độ "vơ đũa cả nắm" của một số bạn.

Tới khi Bộ GD&DT công bố kết quả điều tra thì mình vẫn cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, nỗi thất vọng lần này là dành cho các thí sinh mua điểm bởi thật sự trước đó mình đã tin sức học của các bạn ấy đủ để đạt điểm cao.

Bản thân mình được 20 điểm, một số điểm hoàn toàn bình thường. Thế nhưng mình vẫn sợ sẽ bị miệt thị khi theo học ở các thành phố khác dù sự việc đã được công khai minh bạch. Xa hơn nữa, mình còn lo bản thân sẽ bị các bạn cùng lớp tẩy chay về vụ việc vừa rồi".

Sau vụ ồn ào mua điểm, thí sinh Hà Giang lo lắng: Mình sợ bị miệt thị khi lên thành phố học

Cũng giống như H.T, nhiều thí sinh khác tại Hà Giang cũng tỏ ra khá buồn và bức xúc khi bị đánh đồng là mua điểm giống 114 thí sinh trong vụ gian lận điểm thi vừa rồi. Và đa số các em đều mang một tâm lý sợ bị miệt thị vì là người Hà Giang khi đi học đại học tại các tỉnh, thành phố khác, dù vụ gian lận đã được làm sáng tỏ.

"Về chuyện 114 bạn gian lận điểm phải trở về đúng với số điểm ban đầu thì mình thấy khá hợp lý và công bằng. Không thể có chuyện bỗng dưng ‘"từ zero trở thành hero" được. Tương lai của đất nước muốn phát triển thì cần phải có những nhân tài thực sự. Mình rất vui khi các cấp chính quyền đã điều tra làm rõ sự việc" – Chia sẻ của thí sinh V.T.H.A

Khi được hỏi có giận các thí sinh mua điểm gây nên cảnh "con sâu làm rầu nồi canh", đa số câu trả lời chúng tôi nhận được đều là "các bạn ấy đáng thương hơn đáng trách".

Nữ sinh M.M thẳng thắn bày tỏ: "Các bạn gian lận đã bị trở về đúng điểm số thực nên mình cũng không có ý kiến gì. Mình cũng có chút đồng cảm với một số bạn đi thi mà không biết bố mẹ đã bí mật trợ giúp. Đến khi biết điểm chính các bạn ấy còn ngỡ ngàng vì điểm quá cao. Nói chung các bạn ấy không đáng trách, có trách thì chỉ nên trách phụ huynh".

Giống với ý kiến của M.H, nam sinh A.T cho hay: ‘"Các bạn học sinh không có lỗi, lỗi là ở phụ huynh. Mong rằng cộng đồng mạng cũng như toàn thể thí sinh cả nước sẽ ngưng đánh đồng rồi chỉ trích chúng mình bởi ngoài số ít những bạn gian lận thì vẫn các bạn khác đã đi thi với đúng năng lực bản thân".

Bình luận