Shark Linh chia sẻ cách tiết kiệm 240 triệu trong 10 năm, CĐM: “Đây là công thức của người nghèo"

  • 24/08/2019 23:00

Chia sẻ nguyên tắc 50/30/20 để xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền, nhưng Shark Linh lại gây ra cuộc tranh cãi trên MXH.

Sau khi ngồi ở vị trí ghế nóng với cương vị nhà đầu tư của chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ, Shark Linh ngay lập tức trở thành một trong những nữ doanh nhất hot nhất nhì thời điểm hiện tại trên mạng xã hội.

Cô chia sẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Vốn là nữ doanh nhân hot nhất nhì MXH Việt sau khi ngồi trên ghế nóng Thương vụ bạc tỷ, Shark Linh (Thái Văn Linh) thường xuyên chia sẻ góc nhìn khá hay ho dựa trên kinh nghiệm bản thân. Mới đây, chị tiếp tục gây bão khi tiết lộ bí quyết xây dựng ngân sách một cách hiệu quả để tiết kiệm cho tương lai, cụ thể chị viết:

"Có nhiều quy tắc xây dựng ngân sách một cách hiệu quả. Nếu bạn muốn tiết kiệm cho tương lai, bạn nên tìm hiểu xem quy tắc nào phù hợp với bản thân nhất và bắt đầu ngay bây giờ!

Một quy tắc phổ biến và dễ nhớ là 50/30/20. Theo đó, bạn chia tiền lương của mình như sau: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm.

Một người kiếm 10 triệu/tháng có thể tiết kiệm được 240 triệu trong vòng 10 năm chỉ đơn giản bằng cách dành riêng một phần nhỏ lương của mình mỗi tháng!

Bạn đã bao giờ cân nhắc bất kỳ phương pháp tiết kiệm nào chưa?".

>>> Xem thêm: Shark Linh khuyên người trẻ: "Hãy chơi hết mình, kết hôn vì gia đình thúc ép là dại"

 
Tương tác dành cho chủ đề được Shark Linh chia sẻ tăng cao một cách chóng mặt.
Tương tác dành cho chủ đề được Shark Linh chia sẻ tăng cao một cách chóng mặt.

Ngoài bài viết ngắn gọn bên trên, Shark Linh còn chia sẻ thêm một hình ảnh cụ thể để minh họa cho việc tiết kiệm theo phương pháp 50/30/20 dành cho người có mức lương 10 triệu/tháng.

Theo đó, 50% (5 triệu) sẽ dành để chi trả cho các khoản phí và chi tiêu trong gia đình, điện nước, tiền nhà các kiểu; 30% (3 triệu) sẽ dành cho nhu cầu cá nhân ăn uống, cà phê với bạn bè,...; còn lại 20% (2 triệu) tất nhiên là sẽ để tiết kiệm. Cứ thế, đều đặn 10 năm ai cũng sẽ có 240 triệu tiết kiệm.

 
Công thức của Shark Linh chia sẻ.
Công thức của Shark Linh chia sẻ.

CĐM chia thành hai phe đối lập, tranh cãi nảy lửa trước bài đăng này

Cứ tưởng bài viết sẽ được mọi người đón nhận tuy nhiên, thật bất ngờ là bên dưới đã nổ ra một cuộc tranh cãi khá gay gắt chia thành 2 phe rõ rệt.

Bên cạnh những người cho là đúng đắn thì có rất nhiều người không đồng tình và cho rằng cách tiết kiệm của Shark Linh hướng tới là “rất sai”, nó chỉ khiến mình càng nghèo đi chứ không được lợi lộc gì cả.

>>> Có thể bạn muốn biết: Trai đẹp gọi được 10 tỷ vốn ở Shark Tank khiến chị em săn đón: Đã làm CEO lại còn là chuyên gia Toán

 
Bài viết của Shark Linh gây rất nhiều tranh cãi.
Bài viết của Shark Linh gây rất nhiều tranh cãi.

"Có rất nhiều công thức tiết kiệm nhưng theo tôi đây là công thức tiết kiệm rất sai. Nguyên tắc tiết kiệm là tiêu những gì còn lại sau khi để dành chứ không phải là như công thức trên là để dành những gì còn lại sau khi tiêu xài. Đây là công thức của người nghèo suốt đời".

“240 triệu cho 10 năm con số không lớn nhưng để dành được số tiền đó cũng không dễ. Với những người có đầu óc kinh doanh thì sẽ không dừng lại ở đó. Với những người lao động thì cũng không phải là nhỏ.”

“Sau 10 năm thì ngay cả 1 miếng đất nhỏ ở ngoại ô bạn vẫn không mua được. Thậm chí tầm ấy mà cầm 240 triệu dẫn cả nhà đi ăn tối có khi hết sạch”.

“Ý của shark Linh không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người nhưng cũng không phải là sai. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và thu nhập của mỗi người mà cách thức tiết kiệm sẽ khác nhau. Nhưng nói gì thì nói nếu chỉ làm công ăn lương thì để trở nên giàu có là 1 điều rất khó.”

Hiện tại, bài viết của Shark Linh vẫn thu về hàng loạt các bình luận tranh luận sôi nổi. Đồng ý rằng mỗi người một quan điểm, một góc nhìn khác nhau, vậy nên, suy cho cùng đây cũng chỉ là một trong những cách tham khảo để việc xây dựng ngân sách, tiết kiệm cho tương lai của mình sau này dễ dàng hơn.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về cách này của Shark Linh, hãy chia sẻ cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Có một khoảng cách vô cùng tận mà ai cũng mắc kẹt: 'Cần tiết kiệm' và 'xõa hết mình'

Chúng ta thật sự là một sinh vật rất lạ. Chúng ta muốn có nhiều, nhưng lại lười làm để đạt được. Chúng ta thích đi đây đi đó, nhưng cũng lại không muốn khổ thân. Và đặc biệt, chúng ta thích tận hưởng, thích "yolo" nhưng cũng chẳng nghĩ rằng lối sống đó thực sự khá... tốn kém. 

Bạn thấy đấy, dù là đang ở giai đoạn nào của cuộc sống, thì vấn đề tiền bạc vẫn luôn là nỗi trăn trở của nhiều người. Bởi nó không chỉ giúp chúng ta duy trì cuộc sống, tận hưởng cuộc sống mà nó còn mang đến rất nhiều thứ tuyệt vời khác.

Thế nhưng đặc biệt đối với những người vẫn chưa có quá nhiều tiền trong tay, thì đâu là lối sống thích hợp?... >>>XEM THÊM

Bình luận