Shark Tank: Shark Bình từ chối đầu tư vì start up “không phải người hành tinh này”

  • 29/08/2019 19:30

Start up DrExpedia bị các Shark chê mơ hồ, viển vông, "chỉ là thuật ngữ 'chém' cho tương lai, chưa có thật" và phải ra về tay trắng.

Start up DrExpedia: Mục tiêu giúp bác sĩ có thêm thu nhập để theo đuổi đam mê

Trong tập 6 của chương trình Shark Tank, màn gọi vốn của start up DrExpedia đã nhận được sự chú ý lớn. Theo đó, 2 founder kêu gọi 5,5 tỷ cho 5% cổ phần dạng trái phiếu quy đổi. Với 5,5 tỷ này, các shark hoàn toàn có thể quyết định có quy đổi trái phiếu hay không.

Đến với Shark Tank, DrExpedia mang đến một mục tiêu có lợi cho cộng đồng là giúp các bác sĩ có thêm thu nhập để theo đuổi đam mê, giúp các bệnh nhân có thể giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và tạo ra các sản phẩm ứng dụng cho y tế.

Dù mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, nhưng họ đều khiến các shark ngạc nhiên bởi DrExpedia còn chưa là công ty, chưa đi gọi vốn bao giờ, mới bỏ ra 1 tỷ để hoạt động từ tháng 6/2018 đến giờ mà đã định giá công ty lên tới 110 tỷ đồng.

Ngay lập tức, giải thích về con số 110 tỷ đồng này, Kim Phụng nói: "Biết về các sản phẩm, các Shark sẽ hiểu vì sao tụi em kêu gọi số tiền đó".

Về sản phẩm, các founder chia sẻ rằng có 3 sản phẩm chính: nền tảng y tế chia sẻ DrExpedia.com kết nối người dùng với các bác sĩ và dịch vụ y tế, thứ hai là đồng hồ đeo tay sức khỏe và cuối cùng là cung cấp các sản phẩm số hóa dành cho các doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm: Bị các Shark chỉnh đốn vì sai lệch lịch sử, thí sinh: "Anh chị nhìn thấy Nguyễn Huệ thực sự chưa?"

 
2 founder của DrExpedia
2 founder của DrExpedia

Phản ứng của các Shark ra sao về màn gọi vốn 110 tỷ này?

Gần như ngay lập tức, Shark Hưng mất bình tĩnh và lên tiếng phản đối ý kiến của 2 founder. Tiếp đó, shark Bình cũng ngắt lời và ngỏ ý từ chối đầu tư sớm vì: “Vừa mới vào, các em dùng toàn key words, thuật ngữ làm anh choáng váng, xây xẩm mặt mày". Ngoài ra, Shark cũng khẳng định thêm là tất cả những gì mà DrExpedia đang trình bày chỉ là thuật ngữ “chém”, dùng cho tương lai và tầm phát triển ở Việt Nam vô cùng hạn hẹp.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ thêm: “Các em là những sinh viên y khoa chưa có kinh nghiệm nhưng đã tiếp xúc với quá nhiều thuật ngữ công nghệ rồi tự định giá 110 tỷ". Cũng chính vì vậy nên ông từ chối đầu tư và nêu lý do: “Vì các em không phải người của hành tinh này". 

Ngay sau chia sẻ có phần “gắt” của shark Bình, các Shark khác cũng đã để cho founder được quyền nói. Sau khi được cho phép, 2 founder cho biết họ hướng tới những người từ 25-60 tuổi và chú trọng vào bệnh nhân tim mạch. Nhưng sau khi trình bày thêm về mô hình cũng như sản phẩm, thì các Shark tỏ thái độ không đồng tình.

Shark Dũng nói: "Các em phải xác định rõ ràng, anh thấy hiện tại đang mông lung như một trò đùa. Các em có tuổi trẻ nhưng nếu đi sai hướng, các em sẽ mất niềm tin". Ngay sau đó, Shark Hưng cũng đáp trả rất “gắt”: "Anh cảm thấy rất phục bản thân vì đã ngồi nghe được đến tận bây giờ. Đây là thành công của các em rồi".

Về phần Shark Liên, cho dù đã nghe hết bài thuyết trình nhưng bà vẫn không hiểu founder định bán gì, có dự định gì và không đầu tư. Cuối màn gọi vốn, Kim Phụng khẳng định sẽ chứng minh cho các Shark thấy rằng những gì cô nói không phải viển vông, sản phẩm của DrExpedia rất có tiềm năng và sẽ giúp ích được nhiều cho cộng đồng.

>>> Đọc thêm: Trai đẹp gọi được 10 tỷ vốn ở Shark Tank khiến chị em săn đón: Đã làm CEO lại còn là chuyên gia Toán

 
Shark Bình khá gay gắt, nhưng cũng đưa ra cho founder những lời khuyên hữu ích
Shark Bình khá gay gắt, nhưng cũng đưa ra cho founder những lời khuyên hữu ích

Trước founder “người ngoài trái đất” này, cộng đồng mạng có ý kiến gì?

Sau khi chương trình được lên sóng và xem xong phần trình bày của founder, không chỉ có các Shark mà đến cả khán giả cũng tỏ ra vô cùng khó hiểu và mông lung:

“Nghe như đa cấp các bác ạ. Cứ kiểu gì.”

“Mình đã lên xem web của họ. Chả hiểu trends chỗ nào??”

“Chả hiểu gì hết. Cảm giác hai bạn này cứ lòng vòng khó hiểu sao ấy. giấu giếm cái gì không biết.”

“Mình cảm giác bạn nữ lớn tuổi hơn có kinh nghiệm và có ý tưởng đấy. Nhưng không biết cách trình bày gì cả. Khiến mọi thứ cứ rối ren sao sao ấy. Có thể nếu có cách thuyết trình khác thì mọi thứ sẽ khác. ”

 
Màn thuyết trình đã đem lại sự khó hiểu cho cộng đồng mạng
Màn thuyết trình đã đem lại sự khó hiểu cho cộng đồng mạng

Có thể nói, không phải dự án nào mang lên Thương vụ bạc tỷ cũng được đầu tư. Nhưng dù có thành công hay không, thì các start-up cũng sẽ nhận được những bài học và lời khuyên đáng giá từ những người có kinh nghiệm.

>>> Đọc thêm: Quý bà "cá mập" mới của Shark Tank: Con đường từ bục giảng đến chiếc ghế nhà sáng lập

Bạn thấy ý tưởng của họ thế nào? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Bị các Shark chỉnh đốn vì sai lệch lịch sử, thí sinh: "Anh chị nhìn thấy Nguyễn Huệ thực sự chưa?"

Nữ Founder 5 điểm lịch sử đi gọi vốn kinh doanh nhân vật anh hùng Nguyễn Huệ, tạo hình như võ sĩ Nhật liền bị các Shark thay nhau "chỉnh đốn".

Sau 2 mùa vô cùng thành công, Thương vụ bạc tỷ mùa 3 chính thức được khởi động với nhiều màn kêu gọi đầu tư “không thể hấp dẫn hơn”. Điển hình là trong tập 1, 6 triệu đô la đã được các Shark “hào phóng” tung ra.

Tuy nhiên, trong tập 2, có một thương vụ đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Đó chính là màn gọi vốn của hai Founder một công ty chuyên về thẻ game, có sử dụng hình ảnh của các nhân vật trong lịch sử >>> XEM THÊM

Bình luận