Vội giao hàng trong đêm, shipper bị xe tông gãy ngón chân: Bài học cảnh tỉnh cho shipper

  • 30/05/2019 15:45

Ai cũng biết, shipper là một nghề khá vất vả: dầm mưa dãi nắng, thường xuyên bị bom hàng... Đặc biệt là shipper mặt hàng ăn uống, họ bị đòi hỏi nhiều hơn ở thời gian giao nhận, nên mọi thứ lại càng gấp gáp, vội vã hơn. Cực nhọc là vậy, nhưng vì kế sinh nhai, nhiều người vẫn chọn công việc này để mưu sinh.

"Khách giục quá, em phải đi nhanh để kịp giao"

Mới đây, ca sĩ Ngọc Minh Idol đã chia sẻ trên Facebook về một trường hợp đáng buồn do chính anh trải qua. Theo đó, vì bất cẩn, một shipper đã lao thẳng vào xe của nam ca sĩ gây tai nạn. Cú đâm mạnh tới nỗi anh shipper này bị "lộn trên không và bay qua cả mũi xe".

 
Shipper cũng có nhiều nỗi khổ. Ảnh minh họa.
Shipper cũng có nhiều nỗi khổ. Ảnh minh họa.

Ngọc Minh đã có những trăn trở về nghề shipper, đặc biệt là shipper đêm, nguyên văn như sau:

"Bài học cho những bạn shipper đêm

Ai cũng biết cuộc sống luôn vất vả khó khăn, nhưng bạn đi nhanh quá, vừa đi vừa nghe điện thoại. Mình vừa lấy xe quẹo cua ngay trước cửa, thì thấy bạn í đâm rầm vào xe mình, từ bên trong thấy người lộn trên không bay qua cả mũi xe mình. May mà chỉ bị trầy và gẫy mấy ngón chân.

Hỏi ra thì mấy bạn đồng nghiệp ở bên ship tới nói bạn í nuôi hai con nhỏ, mồ côi cha mẹ. Nghĩ tội nghiệp, gọi xe cho đi viện hỏi em có tiền đi viện không, nói em không có. Mình bảo anh đưa tiền cho em vào viện chụp chiếu xem chân cẳng thế nào, thì mếu máo, em cám ơn anh...

 
Hình ảnh được Ngọc Minh Idol chia sẻ: Anh shipper với những ngón chân bị gãy... 
 
 
Đồ ăn ship cho khách thì rơi văng tung tóe.
Hình ảnh được Ngọc Minh Idol chia sẻ: Anh shipper với những ngón chân bị gãy...

 
Hình ảnh được Ngọc Minh Idol chia sẻ: Anh shipper với những ngón chân bị gãy... 
 
 
Đồ ăn ship cho khách thì rơi văng tung tóe.
Đồ ăn ship cho khách thì rơi văng tung tóe.

Em ạ, vì một trăm ngàn, rồi sợ khách chửi, em đi nhanh như vậy, em phải nhớ đằng sau em còn cả gia đình hai con nhỏ tội nghiệp lắm em ạ. Nếu hôm nay em có chuyện gì thì hai con em sẽ ra sao, và nếu hôm nay em không phải đâm vào anh em đâm vào một người nào đó người ta đè em ra bắt đền thậm chí đánh đập em thì em sẽ như thế nào..???

Cái xe đối với anh không bao giờ quan trọng bằng tính mạng của em hay của bất cứ ai trên đời này. Nên hãy nhớ và đi đứng chậm lại cẩn thận em nhé!"

 
Xe hơi của Ngọc Minh bị hư hại, móp méo nhưng nam ca sĩ vẫn không "bắt đền" anh shipper.
Xe hơi của Ngọc Minh bị hư hại, móp méo nhưng nam ca sĩ vẫn không "bắt đền" anh shipper.

Nam ca sĩ không quên gửi lời nhắn tới các vị thượng đế đang sử dụng dịch vụ ship đồ ăn đêm: "Mà tiện đây, cả mấy ông bà lười nằm nhà đêm hôm gọi shipper đi mua đồ ăn thì đừng có gọi giục người ta quá, em nó bảo vì khách gọi giục em quá nên em phải đi nhanh để kịp giao."

Bài chia sẻ của Ngọc Minh Idol nhận được nhiều đồng tình từ bạn bè và người hâm mộ. Một phần họ thương cảm cho nghề shipper cũng như các mối nguy hiểm mà shipper dễ gặp khi làm nghề, phần còn lại khen ngợi cách cư xử rất tử tế của nam ca sĩ.

 
Cộng đồng mạng ủng hộ và khen ngợi hành động đẹp của Ngọc Minh Idol.
Cộng đồng mạng ủng hộ và khen ngợi hành động đẹp của Ngọc Minh Idol.

Ca sĩ Ngọc Minh tên đầy đủ là Nguyễn Ngọc Minh, anh có thế mạnh trong dòng nhạc pop ballad và R&B. Trước đó, anh từng lọt vào Top 3 của cuộc thi Vietnam Idol 2007, giành giải Ca sĩ trẻ triển vọng của Bài hát yêu thích, lọt vào Top 8 của cuộc thi Sao mai điểm hẹn 2008.

Ca sĩ Ngọc Minh Idol.Ca sĩ Ngọc Minh Idol.

Hàng trăm nỗi khổ không tên

Với nghề giao hàng, thời gian luôn là vấn đề thiết yếu và cũng là yếu tố cạnh tranh. Shipper phải biết chính xác địa chỉ, cung đường, thời gian di chuyển, các sự cố dễ gặp (hư xe, ùn tắc...) để có thể giao hàng trong thời gian sớm nhất.

 
Bị khách bom hàng là chuyện "thường ngày ở huyện". Ảnh minh họa.
Bị khách bom hàng là chuyện "thường ngày ở huyện". Ảnh minh họa.

Chính vì thế, shipper phải tranh thủ thời gian từng chút một, dẫn đến tai nạn xe cộ thường xuyên xảy ra. Tiếp đến là vấn đề thời tiết, mùa mưa thì vừa phải dầm mình trong mưa, vừa phải đảm bảo hàng hóa khô ráo, không hư hại. Mùa nắng thì phải chạy liên tục ngoài trời "nóng như rang" để kịp giao đồ cho khách.

Xui rủi hơn là khi shipper bị chính chủ shop lừa đảo, bắt ứng tiền trước những món đồ không có giá trị tương xứng, hoặc bị khách bom hàng trắng trợn. Khi ấy shipper sẽ mất trắng công sức của mấy ngày làm việc.

Làm sao để hạn chế rủi ro cho nghề?

Để hạn chế khó khăn, rủi ro có thể gặp khi làm nghề, shipper có thể vận dụng 1 trong các cách sau đây tùy trường hợp:

- Đi vào những con hẻm tránh tắc đường.
- Chạy xe chậm mà chắc để tránh gây tai nạn đáng tiếc. Có thể chậm đi 1 vài phút nhưng đảm bảo an toàn.
- Gọi khách hàng xác nhận trước khi giao để tiết kiệm thời gian giao nhận đồng thời giúp giảm thiểu khả năng bom hàng.
- Trước khi nhận ứng tiền, đối chiếu kỹ càng giá trị món đồ và số tiền phải ứng xem có tương đồng hay không. Tốt nhất nên làm việc cho các shop quen.

Vất vả nhưng đem lại nhiều trải nghiệm

Hiện nay nghề shipper được xem là nguồn thu nhập kiếm thêm của các bạn sinh viên, thậm chí sự ổn định của nó còn khiến nhiều người lựa chọn giao hàng là công việc chính của mình.

Nghề này đem đến nhiều trải nghiệm thú vị: Những câu chuyện trong đời sống, rành rẽ đường xá, hẻm ngõ, được giao tiếp với nhiều kiểu người, lại tăng thu nhập... Chỉ cần có phương tiện di chuyển, một chiếc smartphone cài ứng dụng là bạn đã có thể hành nghề.

Bạn nghĩ sao về nghề shipper và cư xử của ca sĩ Ngọc Minh Idol trong tình huống này? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Shipper chỉ những người giao hàng hóa trong nội thành dựa theo yêu cầu của khách hàng và chủ quán ăn/nhà hàng/shop... Khái niệm này trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0.

Công việc của shipper tưởng chừng rất đơn giản: chỉ việc lấy hàng và đi giao cho khách, sau đó đã có tiền ngay. Thế nhưng kể ra mới biết, nghề shipper chứa bao nỗi nhọc nhằn lại đòi hỏi rất nhiều thứ: thời gian, phương tiện kỹ năng làm việc … tất cả đều phải chuyên nghiệp để các “vị thượng đế”  hài lòng.

Bình luận