Siêu trăng quay lại Việt Nam sau 4 năm, xuất hiện vào tối 8/2

  • 05/02/2020 07:00

Siêu trăng sẽ quay lại Việt Nam trong tháng 2 này, theo các nhà thiên văn chúng sẽ đạt cực đại vào tối 8/2 rạng sáng 9/2. Vậy hiện tượng siêu trăng là gì?

Các hiện tượng thiên nhiên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, vừa qua hiện tượng nhật thực đã thu hút sự chú ý của dân mạng, mình (là Thiên Anh, một độc giả của Oh!man sống tại TP.HCM) cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn yêu thích thiên văn học thì hãy ghi chú lại và quan trọng hơn là đừng quên mang theo khẩu trang khi ra đường để ngắm siêu trăng trong dịch Corona.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Và tiếp theo trong tháng 2 này, mặt trăng sẽ đạt cực đại. Mình được biết, hiện tượng này sẽ xảy ra vào ngày 9/2 tới. Trước đó, hiện tượng này đã xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 14/11/2016.

>>> Xem thêmĐến các nhà khoa học cũng phải "bó tay" vì sự tồn tại của những hiện tượng vô cùng kì bí

Mặt trăng đạt cực đại và đêm 8/2, rạng sáng 9/2

Theo NASA, đầu tháng 2, mặt trăng sẽ có một nửa hình tròn, cho đến tối thứ bảy (8/2), mặt trăng sẽ xuất hiện đầy đủ và rõ ràng nhất vào lúc 20h42 (theo giờ quốc tế). Hiện tượng này sẽ diễn ra cho đến qua đêm ngày 9/2.

Siêu trăng là hiện tượng xảy ra khi quỹ đạo hình elip của mặt trăng đến điểm gần nhất với trái đất. Khi trăng đạt đến điểm này sẽ to tròn và hơn trăng tròn những ngày bình thường. Đây là thời điểm mọi người có thể xem siêu trăng rõ nhất.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngoài siêu trăng, trong tháng 2 này, các hành tinh như sao Thuỷ, sao Hoả, sao Mộc, sao Thổ sẽ xuất hiện sáng hơn bình thường.

Chúng sẽ xuất hiện 2 lần khi mặt trời lặn và ba lần trước khi mặt trời mọc. Kim và Thuỷ sẽ sáng ở phía Tây sau khi mặt trời lặn. Hỏa, Mộc và Thổ sẽ sáng nhất ở phía đông trước khi bình minh lên.

>>> Xem thêm: Người dân ngơ ngác trước hiện tượng "bên nắng đốt, bên mưa quây" cực kì hiếm gặp

Mặt Trăng xanh, nhật thực, nguyệt thực sẽ xuất hiện trong năm 2020

Ngoài 2 hiện tượng trên, mình còn biết thêm trong năm 2020 này sẽ có thêm 3 hiện tượng thiên văn vô cùng thú lý. Đó chính là: Trăng xanh đêm Halloween, mưa sao băng và nhật thực toàn phần cùng ngày, sao Mộc tiến gần sao Thổ.

Theo như tìm hiểu của mình, hiện tượng trăng xanh sẽ xuất hiện vào ngày 31/10. Chúng là hiện tượng 2 lần trăng rằm trong 1 tháng dương lịch. 

 
Hiện tượng mặt trăng xanh sẽ xuất hiện vào ngày 31/10 tới.
Hiện tượng mặt trăng xanh sẽ xuất hiện vào ngày 31/10 tới.

Hiện tượng này sẽ mất khoảng 2 đến 3 năm mới xuất hiện 1 lần và để rơi trúng vào ngày Halloween là điều khá hiếm. Theo tính toán của các nhà thiên văn thì phải đến 2039, thì trăng xanh mới xuất hiện vào đúng ngày Halloween.

Bên cạnh đó, nhật thực cũng sẽ diễn ra vào ngày 14/12 và nguyệt thực cũng xuất hiện vào các ngày 11/1, 6/6 và 30/11. Việt Nam đều có thể quan sát các lần nguyệt thực này nhưng tầm nhìn hạn chế và khá khó khăn.

>>> Xem thêm: Hiện tượng Nhật thực quay trở lại Việt Nam sau 4 năm, đừng bỏ lỡ!

Nhớ xem thêm bài viết trên mạng xã hội Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

*Bài viết theo quan điểm của độc giả

Để hiểu hơn về siêu trăng, sau đây là một số giải thích cung cấp kiến thức cho bạn

Siêu trăng là gì?

Được coi là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất, Mặt Trăng di chuyển quanh Trái Đất theo một quỹ đạo hình oval. Khi Mặt Trăng di chuyển tới vị trí có khoảng cách gần với Trái Đất nhất (điểm cận địa), kích thước Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất sẽ lớn hơn.

Đặc biệt, khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt Trăng ở điểm cận địa, Mặt Trăng sẽ sáng và có kích thước lớn hơn nhiều khi nhìn từ Trái Đất, đó được gọi là hiện tượng Siêu trăng hoặc Siêu Mặt Trăng (Supermoon).

So với kích thước của Mặt Trăng tại vị trí có khoảng cách xa nhất với Trái Đất trên quỹ đạo (điểm viễn địa), Mặt Trăng sáng hơn 30% và có kích thước lớn hơn 14% khi nhìn từ Trái Đất vào lúc xảy ra hiện tượng Siêu trăng.

Bình luận