Sính lễ đón dâu 1,05 tỷ kèm 105 triệu tiền mặt khiến dân tình xôn xao

  • 12/01/2020 08:30

Gia đình đặc biệt chuẩn bị sính lễ toàn liên quan đến số 105 để cầu chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc, câu chuyện vẫn đang khiến dân tình bàng hoàng.

Trong đám cưới của người Việt Nam xưa nay chẳng thể thiếu đi những thứ như sính lễ của nhà trai hay của hồi môn của nhà gái. Tất cả đều mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, hạnh phúc cho cặp vợ chồng son. Nhưng những khoản sính lễ này cũng khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên.

 
Những màn thách cưới khiến không ít người trầm trồ.
Những màn thách cưới khiến không ít người trầm trồ.

Sính lễ khủng khiến ai cũng trầm trồ

Mới đây, trên 1 diễn đàn mạng xã hội đã chia sẻ về câu chuyện sinh lễ đón dâu của “nhà người ta”. Trong bức hình là đủ thứ trang sức đắt đỏ của các hãng nổi tiếng, tính sương sương cũng vài trăm triệu chứ chẳng ít. 

Tác giả còn chú thích, sính lễ gồm 1 sổ tiết kiệm 1,05 tỷ đồng và 105 triệu đồng tiền mặt để ngụ ý trăm năm hạnh phúc, cầu mong cô dâu chú rể bên nhau đến đầu bạc răng long.

>>> Xem thêm: Màn thách cưới uống 49 ly rượu ở Lạng Sơn: Cô dâu, chú rể đều vui và được bạn bè hỗ trợ

 
Màn sính lễ khủng khiến dân tình xôn xao.
Màn sính lễ khủng khiến dân tình xôn xao.

Dân tình trầm trồ ngưỡng mộ

Chỉ với vài dòng trạng thái và bức hình nên không thể khẳng định câu chuyện này có thật 100% nhưng dường như dân tình chẳng bận tâm lắm vì điều quan trọng đây là cơ hội để họ kể về 1 nỗi niềm “bất hủ” - thách cưới.

Chuyện thách cưới của nhà gái đôi khi khiến các chàng trai dù yêu mấy cũng phải bỏ cuộc vì không đủ khả năng tài chính. Nhiều người thì cho rằng, sính lễ chỉ là hình thức và làm theo truyền thống, quan trọng là vợ chồng hiểu và yêu thương nhau.

“Bao nhiêu đây thì vẫn chưa được gọi là nhiều. Núi vàng, núi bạc mà vợ chồng không biết giữ thì cũng trắng tay thôi.”

“Cái này bình thường, đám cưới của tôi cũng vậy… nhìn sính lễ nhà người ta mà thèm.”

“Nhìn đống sính lễ là đủ biết mẹ chồng đẹp và cưng chiều con dâu cỡ nào rồi. Thế này thì sướng phải biết.”

“Các bác cứ phóng đại cái sính lễ rồi thách cưới thật to làm người ta sợ. Chứ tôi thấy nó là truyền thống, giữ gìn là tốt nhưng đừng biến tướng nó, phải thật to, thật nhiều tiền để thể hiện đẳng cấp rồi cuối cùng về chẳng yêu thương nhau thì cũng sớm toang thôi.”

“1,05 tỷ hay 10 triệu 5 cũng không thành vấn đề, quan trọng là tấm lòng, là được nhà chồng tôn trọng, được chồng yêu thương và thấu hiểu kìa. Con bạn tôi cũng lấy chồng giàu, hồi cưới nó ai cũng ao ước lẩm bẩm bảo con này sướng sau này chỉ nằm mà hưởng. Nhưng lúc có con mới thấy, chồng cứ cắm mặt vào làm, mẹ chồng thì mặc kệ, cứ thui thủi 1 mình trông con, thấy mà thương.”

>>> Xem thêm: Góc thách cưới bằng đặc sản quê hương: Chàng trai uống 100 trái dừa

Sính lễ đón dâu 1,05 tỷ kèm 105 triệu tiền mặt khiến dân tình xôn xao

 
Ý kiến của cư dân mạng.
Ý kiến của cư dân mạng.

Hôn nhân giữ gìn bằng tình yêu chứ không phải kích cỡ của sính lễ

Người xưa quan niệm lễ cưới là gốc của vạn phúc vì vậy gia đình nào cũng mong muốn tổ chức đám cưới cho con em mình thật chu đáo. Trong đám cưới, nhà gái sẽ “thách cưới” nhà trai, nghĩa là yêu cầu đòi hỏi những đồ trang sức quý giá như vàng, bạc, hoa tai, quần áo hay tiền,...

Sống trong 1 xã hội hiện đại, tục thách cưới trở nên lạc hậu hơn với nhiều người, khiến cho đôi bên nhà trai nhà gái chưa thành thông gia đã xích mích. Bởi nhiều gia đình hay các ông chú bà dì khó tính “thách cưới”, đòi hỏi quá cao khiến nhà trai cứ phải khổ sở xoay sở, chạy vạy thậm chí là đi vay mượn. 

 
Nhiều người thường có tư tưởng sính lễ phải khủng thì mới đáng làm thông gia nên thỏa sức thách cưới.
Nhiều người thường có tư tưởng sính lễ phải khủng thì mới đáng làm thông gia nên thỏa sức thách cưới.

Nhiều người còn dựa vào sính lễ mà đánh giá, phân biệt giàu nghèo. Anh nhà không có điều kiện mà làm mâm sính lễ “lèo tèo” là ngay lập tức bị dòm ngó, dị nghị, chê bai. Cứ phải là mâm cao cỗ đầy, vàng bạc tiền mặt phủ kín thì mới có cơ hội được coi trọng, kính nể.

Với cá nhân tôi, khi nhìn vào tục lệ này, không có từ gì ngoài 2 chữ “ngao ngán”. Thực sự cưới hỏi chưa đủ áp lực hay sao mà còn phải đè thêm gánh nặng cho nhau? Trăm năm hạnh phúc thì chưa thấy, chỉ thấy cãi vã rồi vì mấy thứ vật chất mà chia tay, hủy hôn, liệu có đáng. 

Lấy về ngập trong tiền bạc nhưng rồi không có được sự yêu thương của chồng, tôn trọng của gia đình nhà chồng thì bạn có thể vui hay không. Câu chuyện 105 triệu, 10 triệu 5 hay thậm chí 105 nghìn nó không phải vấn đề, điều quan trọng là hôn nhân hạnh phúc được bao lâu. Chứ lấy nhau về để vợ chồng cùng cố gắng chứ có phải kết hôn để đổi được 1 cục tiền, như thế khác nào đi bán hàng?

>>> Xem thêm: Thanh niên kêu trời vì thách cưới tiền tỷ: Với cao quá còn kêu cái gì?

 
Nhiều người cho rằng thách cưới đã trở thành hủ tục chứ không phải phong tục nữa.
Nhiều người cho rằng thách cưới đã trở thành hủ tục chứ không phải phong tục nữa.

Sính lễ ngày cưới chẳng thể thiếu nhưng chuyện “thách cưới” thì vẫn luôn khiến dân tình xôn xao, người ủng hộ kẻ phản đối. Nên suy cho cùng, cái lợi thì chưa thấy, chỉ thấy đau đầu.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cho mạng xã hội Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Facebook

Cùng tìm hiểu về phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam nhé!

Một nghi thức không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt đó là dạm ngõ, đây là khi nhà trai chính thức đặt vấn đề với nhà gái để đôi nam nữ được chính thức qua lại với nhau. 

Lễ ăn hỏi diễn ra sau đó, như 1 lễ đính hôn, cô gái chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai. Lễ vật trong ngày này cau trầu, chè (trà), bánh phu thê, cốm, rượu, phong bì tiền, heo quay, trái cây… Số lượng mâm quả chẵn lẻ còn tùy thuộc vào phong tục của vùng miền mỗi nơi. 

Thách cưới trong đám cưới xưa thường được tổ chức thành một buổi lễ riêng. Còn ngày nay lễ này được gộp vào chung với lễ ăn hỏi giúp giảm chi phí và công sức cho cả  2 bên gia đình. Cũng tùy vào khả năng của gia đình nhà trai mà số tiền thách cưới có thể nhỏ hoặc lớn. Nhà gái sẽ đòi hỏi nhà trai phải mang theo sính lễ bao gồm tiền mặt, vòng vàng, trang sức quý giá,... bên cạnh những thứ như trầu cau, heo quay, gà,...

Tiếp theo là lễ xin dâu và cuối cùng là rước dâu trong ngày đám cưới chính thức diễn ra. Sau tất cả đó là lễ lại mặt, đôi vợ chồng son sẽ trở về nhà gái với 1 mâm lễ nhỏ.

Đọc thêm về những tình huống dở khóc dở cười trong đám cưới >>> TẠI ĐÂY

Bình luận