Sinh viên "bán hương" kiếm tiền học: Dòng đời đưa đẩy hay là kiếm cớ đổ thừa hoàn cảnh?

  • 15/03/2019 14:30

Mạng xã hội những ngày qua đang lan truyền câu chuyện về một cô nữ sinh vì gia đình nghèo mà phải "buôn hoa bán phấn" để có thể trang trải việc học. Chưa biết câu chuyện này có thực hay không nhưng nó vẫn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều trong cộng đồng mạng.

Nguyên văn lời chia sẻ của chủ nhân câu chuyện như sau:

"ĐỢI EM CHÚT, MAI EM THI RỒI...

Vì gia đình nghèo em phải buôn phấn bán hương để có tiền ăn học. Em nói mai là thi cuối kì, xin mình cho em tranh thủ ôn bài xong rồi hãy ''bắt đầu''.

Vốn là một người trọng những ai ham học, mình cảm thấy ấm lòng vì sẽ giúp cho em đến gần hơn với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, rồi đây tương lai của em sẽ sáng sủa hơn. Sống trên đời sống cần có một tấm lòng. Đừng bao giờ xem thường ai khác vì sau cuộc sống của họ là cả một câu chuyện buồn..."


(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Bán hoa kiếm tiền đi học, những cô gái này đáng thương hay đáng trách?

Ngay khi sự việc kể trên được chia sẻ rộng rãi trên một fanpage lớn trên Facebook đã thu hút rất nhiều sự chú ý và nhận phải nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Trong khi một số thể hiện sự đồng cảm trước hoàn cảnh của nhân vật chính trong câu chuyện thì số khác lại cho rằng đó chỉ là những lời sáo rỗng, viện cớ kiếm tiền đi học để có thể vào "ngành" một cách "hợp lí". Bên cạnh đó, cũng không ít cá nhân chỉ trích và lên án hành động của cô gái bởi lẽ có rất nhiều cách kiếm tiền chứ không nhất thiết phải "sa ngã" như thế này trừ khi muốn "ngồi mát ăn bát vàng".


Đa số ý kiến đều mỉa mai nhân vật chính trong câu chuyện.
Đa số ý kiến đều mỉa mai nhân vật chính trong câu chuyện.


"Thà đi làm thêm cực nhọc đôi chút còn hơn để bản thân nhơ nhớp lấm bùn" - Một dân mạng chia sẻ.
"Thà đi làm thêm cực nhọc đôi chút còn hơn để bản thân nhơ nhớp lấm bùn" - Một dân mạng chia sẻ.


Nhiều người cho rằng chẳng qua cô gái chỉ đang tìm ra một cái cớ hợp lý để có thể tìm được sự đồng cảm cũng như lấp liếm cho hành động sa ngã của mình.
Nhiều người cho rằng chẳng qua cô gái chỉ đang tìm ra một cái cớ hợp lý để có thể tìm được sự đồng cảm cũng như lấp liếm cho hành động sa ngã của mình.

>> Xem thêm:
Mục tìm việc làm nhanh cho sinh viên trên Facebook
Sinh viên nhận lương thấp và thất nghiệp là do không làm thêm giờ

Có phải cứ vì nghèo khổ mà phải "buôn phấn bán hoa" để trang trải cuộc sống?

Theo lời khai của một cô gái trong "ngành" với cơ quan công an khi bị bắt giữ thì lý do họ chọn con đường này phần lớn là vì tiền nhiều:

“Một phần cũng vì nhà em khó khăn, nhưng em nghĩ lý do lớn hơn khiến em lao vào con đường này là nhìn các bạn xung quanh mình 'sành điệu' khiến em cũng hơi tủi thân. Không muốn phải xin tiền bố mẹ để phục vụ nhu cầu cuộc sống, em cũng đi làm thêm nhưng số tiền này không đủ cho nhu cầu của em ở Hà Nội. Một lần bị bạn rủ rê làm nghề này, em nhắm mắt làm liều. Và rồi cứ vài lần tặc lưỡi, em coi nghề này như một… công việc thông thường.

Em có biết một số bạn sinh viên kiếm tiền bằng cách… bán thân. Khi bị phát hiện, các bạn ấy không những không xấu hổ mà còn nói “đẹp mới có người mua, chứ xấu muốn người ta mua cũng không được”. Không phải nghèo mới làm vậy mà trong số họ có cả con nhà khá giả, chủ yếu là do thích chưng diện đua đòi, muốn có xe xịn, điện thoại đắt tiền nên mới chọn con đường này. Thật chua xót, họ sẵn sàng đánh đổi danh dự, tương lai để lấy những đồng tiền như vậy”.

Sinh viên bán hương kiếm tiền học: Dòng đời đưa đẩy hay là kiếm cớ đổ thừa hoàn cảnh?

Chuyên gia tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho biết có nhiều người đặt câu hỏi, tại sao một số sinh viên, những người được coi là những “tri thức trẻ” lại có thể sa chân vào con đường tội lỗi? Theo ông, phần lớn là do nhu cầu tiền bạc và lối sống buông thả ăn chơi đua đòi của một bộ phận sinh viên nên họ không kiểm soát được chính mình. Thực tế cũng có nhiều sinh viên vì đua đòi theo bạn bè đã trót dại nhúng chân vào vũng bùn, muốn rút ra nhưng không được. Bi kịch của cuộc đời gái bán dâm đã khiến họ nhận ra sự ê chề nhục nhã, nhưng lúc ân hận thì đã quá muộn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khách quan còn do xã hội hiện nay đang tồn tại những “tú ông tú bà” với đường dây môi giới sinh viên. Trước những lời cám dỗ và lợi ích trước mắt, đa số các bạn trẻ sẽ khó thoát được, để rồi trở thành "nô lệ" cho những đồng tiền bẩn thỉu.

Kết

Qua câu chuyện "bán hoa" để kiếm tiền học, có thể thấy dù sự việc đúng là như vậy thì những cô gái vẫn vấp phải sự chỉ trích và khinh thường từ xã hội. Dĩ nhiên, việc "lao động thân xác" chưa bao giờ được mọi người chấp nhận bởi lẽ rõ ràng nó chỉ mang lại cái lợi trước mắt là tiền bạc, vật chất nhưng chắc chắn sẽ hủy hoại cả một đời người, đến khi hối hận thì mọi chuyện đã quá muộn màng.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ ý kiến của mình với Oh!man!

Bình luận