Xuất hiện tin nhắn "chê việc nhà" để đi làm "tình nguyện" của một SV khiến CDM tranh cãi gay gắt

  • 09/06/2018 16:30

Gần đây, câu chuyện về chàng sinh viên chăm đi tình nguyện mà không về quê để phụ giúp gia đình vào mùa gặt. Sự việc đã làm dấy lên và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Vài năm trở về đây việc các bạn sinh viên tham gia các chương trình tình nguyện nhiều tới nỗi "đếm không xuể". Thế nhưng câu chuyện khiến dân mạng gần đây xôn xao tranh luận chính là việc các bạn trẻ tham gia tình nguyện thực chất là vì điều gì? Lòng thương người? Muốn bảo vệ môi trường, xã hội? Hay là để "sống ảo"?


(Ảnh minh họa cho chi tiết trong bài viết)
(Ảnh minh họa cho chi tiết trong bài viết)

Câu chuyện đang được mọi người chia sẻ "rầm rộ" thời điểm này là về một chàng sinh viên năm 3 tên T, vì mải mê công việc tình nguyện và phượt mà quên mất rằng mình còn một gia đình cần phải quan tâm chăm sóc. Nguồn cơn bắt đầu từ bài đăng của tài khoản Hoàng. T trên mạng xã hội. Nguyên văn bài viết như sau:

"Gần nhà mình có thằng em năm nay thứ 3 đại học, nhà cũng không có gì khá giả. Thế nhưng nó lại rất lười, đi học thì không biết thế nào nhưng cứ về nhà là quần áo, cơm nước bố mẹ lo từ A đến Z.

Nhà có ba người, em đi học thì còn hai. Bố mẹ em vất vả lắm, cứ làm nông được bao nhiêu tiền lại gửi lên cho con trai ăn học. Ấy vậy mà trên facebook toàn thấy ảnh em đi phượt từ Nam ra Bắc và rất chăm chỉ đi làm tình nguyện. Mỗi lần đi như vậy em đều về xin tiền bố mẹ .

Dạo này mùa gặt, nắng gắt vậy mà bố mẹ em vẫn phải ra đi đồng, rồi phơi thóc, phơi lúa. Đến mình là hàng xóm mà thương hai bác quá còn phải sang giúp. Hôm trước bác trai, đang phơi thóc còn bị ngất vì say nắng ấy vậy mà mình gọi điện thoại thì nó bảo đang đi phượt không về được.

Mấy hôm trước phơi thóc hai bác chạy không kịp còn bị hỏng một ít, vậy mà gọi hỏi cuối tuần con có về không thì em bảo còn đang đi vận động xin quần áo để đi từ thiện. Mình bực quá mới nhắn tin cho em, thì lại nhận được câu trả lời khiến em cấm khẩu...

Hy vọng em đọc được những dòng chữ này thì nghĩ lại em nhé. Đi từ thiện là tốt, nhưng hãy nghĩ đến bố mẹ ở quê vất vả như thế nào... đừng vì mấy tấm ảnh sống ảo trên facebook mà để phụ huynh buồn."


Tin nhắn được chụp lại từ cuộc nói chuyện trên được chia sẻ trên một nhóm nổi tiếng trên MXH đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn.
Tin nhắn được chụp lại từ cuộc nói chuyện trên được chia sẻ trên một nhóm nổi tiếng trên MXH đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn.

Những dòng chia sẻ này đã nhanh chóng được phát tán khắp các trang mạng xã hội và xuất hiện không ít ý kiến trái chiều. Trong đó có rất nhiều lời bình luận phê phán rất nặng nề. Câu hỏi được đông đảo dân mạng đặt ra ở đây là: "Có phải đi làm tình nguyện chỉ là đi sống ảo?“.

Trang cá nhân tên HGN có viết: “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng. Đi tình nguyện toàn đi uống rượu, tụ tập rồi “selfie”, đùa giỡn chứ chẳng làm được gì. Còn chuyện nhà chẳng lo giúp đỡ bố mẹ, trong khi bố mẹ mới đáng là người để giúp.”

Với trường hợp cá biệt của anh chàng sinh viên T kia thì đã gánh đủ các loại gạch đá. Nhưng trong hoạt động tình nguyện của sinh viên thì có nhiều ý kiến khác cho rằng đi tình nguyện không sai và không nên chỉ nhìn vào một trường hợp để quy chụp tất cả. Tài khoản tên HT cho biết:

Cái gì cũng có 2 mặt thôi, sao cứ lấy 1 vài trường hợp rồi quy chụp thế nhỉ? Mình cũng là một đứa lười, nhà thì ở quê và không hay phải làm gì nhiều và mình cũng có đi tình nguyện. Đi học xa nhưng khi về ở nhà có việc gì thì mình vẫn giúp đỡ bố mẹ, đi tình nguyện thì thường bỏ công sức nhiều hơn chứ không phải bỏ tiền nhiều. Vì đều là sinh viên, những tháng như thế thì sẽ tự cắt giảm chi tiêu để lấy tiền đi chứ không xin thêm tiền bố mẹ nữa. Việc lấy sức trẻ của mình để giúp đỡ người khác thì chả có gì đáng xấu hổ cả.”

Tài khoản HTT cũng chia sẻ: “Thật sự tình nguyện là không xấu nhưng tình nguyện là phải đi đôi với bổn phận là một đứa con của gia đình. Vì gia đình vẫn là quan trọng hơn hết!”


Theo bạn, đi tình nguyện có phải là bao đồng? (Ảnh minh hoạ)
Theo bạn, đi tình nguyện có phải là bao đồng? (Ảnh minh hoạ)

Chúng ta có thể thấy rằng, cụm từ "sinh viên làm tình nguyện" không xấu và chẳng có gì phải chê trách cả. Việc các bạn đang làm hầu hết chỉ hướng tới những giá trị cộng đồng và bên cạnh đó là sự trải nghiệm của bản thân. Đồng thời còn phục vụ cho việc học tập và rèn luyện bản thân. Vào những dịp hè hay Tết, tình nguyện là những bài học vô giá, mà ở đó có thể bạn sẽ được làm việc mà bạn chưa từng làm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì việc đầu tiên mà chúng ta nên làm tốt đó chính là giúp đỡ gia đình của chính mình. Nếu có biết phụ giúp cha mẹ, yêu thương gia đình thì bạn mới có thể yêu thương được cộng đồng và xã hội.


Các bạn sinh viên tình nguyện góp phần cải thiện đời sống ở những khu vực còn nghèo là việc làm đáng khen ngợi. (Ảnh minh hoạ) 
Các bạn sinh viên tình nguyện góp phần cải thiện đời sống ở những khu vực còn nghèo là việc làm đáng khen ngợi. (Ảnh minh hoạ) 

Chuyện làm từ thiện, thiện nguyện chưa bao giờ là xấu, nhưng chúng ta cần phải là những người trẻ biết dung hòa giữa gia đình và xã hội. Khi bạn đủ yêu thương gia đình, biết quan tâm chăm sóc những người thân nhất quanh ta thì mới có thể biết yêu thương mọi người ngoài xã hội rộng lớn kia, phải không nào?

Ảnh: internet

Bình luận