Sinh viên lao đao vì thịt lợn tăng giá cao, chỉ dám ăn rau, trứng

  • 19/12/2019 09:45

Thịt lợn tăng giá, nhiều thực phẩm khác cũng vì thế mà tăng theo khiến sinh viên khốn đốn phải sử dụng rau, trứng thay bữa.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn ngày càng tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều này không chỉ khiến nhiều người dân băn khoăn mỗi khi đi chợ, mà ngay cả chính sinh viên cũng phải lao đao vì không đủ tiền mua.

 
Giá heo tăng mạnh trên cả nước.
Giá heo tăng mạnh trên cả nước.

Sinh viên lao đao vì thịt lợn tăng giá cao

Nguyễn Vân Đức - sinh viên năm 3 tại trường đại học trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: "Ban đầu em cũng không để ý vì tăng không nhiều nhưng khoảng một tháng trở lại đây thì giá thịt tiếp tục tăng cao. 

Chúng em không còn mua thịt lợn để sử dụng hàng ngày nữa mà đa số dùng rau với trứng vịt trong mỗi bữa ăn. Dù vậy bọn em cũng phải mua với số lượng hạn chế đi vì rau và trứng cũng tăng giá".

Theo lời chia sẻ của Đức, dường như việc thịt lợn tăng giá đã ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của cậu cũng như các bạn sinh viên khác. Nếu như trước đây, 1 bữa chỉ mất từ 25.000 - 30.000 đồng tiền thịt lợn và thậm chí còn thừa thì nay số đó đã không còn đủ.

 
Giá thịt theo tăng chóng mặt, sinh viên không dám mua.
Giá thịt theo tăng chóng mặt, sinh viên không dám mua.

Giá thực phẩm tăng cao kéo theo những thực phẩm khác cũng tăng giá liên tục. Điều này khiến nhiều sinh viên lao đao vì ngoài thịt lợn cũng chỉ biết ăn thêm rau, trứng hay cá.

"Đối với những bạn gia đình khá giả thì chắc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, còn phòng bọn em ở 3 người, sau khi thịt lợn tăng giá gấp 2 lần thì bọn em không còn mua thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày nữa.

Tiền bố mẹ trợ cấp chỉ có thế, số tiền đóng góp cho mỗi bữa ăn chỉ có vậy, nếu cố mua thịt lợn để sử dụng thì mỗi người được vài miếng thậm chí không còn tiền mua rau nữa.

Đa số bọn em nấu ăn để tiết kiệm vì sẽ để lại được thức ăn dành cho bữa sau nhưng hiện nay thực phẩm gì cũng tăng giá, nấu ăn không còn dư lại được gì nên nhiều lúc đành rủ nhau ra quán ăn cho đỡ phải nấu mặc dù giờ quán ăn cũng tăng giá cơm" - bạn Nguyễn Văn Tụ, sinh viên năm 3 ngậm ngùi chia sẻ.

Thịt lợn tăng, sinh viên chuyển qua ăn rau, trứng có giá thành thấp hơn. Nhiều bạn lựa chọn đi ăn ngoài tại các quán cơm bình dân để tiết kiệm chi phí nấu nướng, mua nguyên liệu.

>>> Xem thêm: Giá heo cả nước tăng mạnh cuối năm, chạm mốc 90.000 đồng/kg

 
Sinh viên lựa chọn ăn rau, trứng để tiết kiệm chi phí.
Sinh viên lựa chọn ăn rau, trứng để tiết kiệm chi phí.

Video: Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố: 1 thế hệ chênh vênh giữa phố thị ở hay về?

Giá thịt lợn lập kỷ lục, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo đó, giá thịt lợn tăng bắt đầu từ tháng 10/2019. Thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi bùng phát và "càn quét" ngành chăn nuôi của Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực. 

Nguồn cung về thịt lợn trở nên bấp bênh. Thịt lợn sạch bỗng nhiên khan hiếm khiến giá thịt "nóng" lên từng ngày. So với hồi tháng 9, giá thịt đã tăng khoảng 60 - 80%, thậm chí nó còn tăng từ 60 - 95% so với hồi đầu năm.

Theo những cập nhật mới nhất, trong cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, hiện tại, giá lợn hơi đã chạm mốc 90.000/kg. Tại một số vùng, con số này đã lên tới trên 95.000 đồng/kg. 

 
Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành.
Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành.

Điều này khiến giá thịt lợn ngoài chợ cũng tăng cao. Theo các tiểu thương, giá thịt lợn thành phẩm đã tăng 15.000 - 30.000 đồng/kg so với tuần trước, hiện đang ở mức 160.000 - 200.000 đồng/kg.

Chia sẻ về vấn đề này, 1 tiểu thương cho biết: "Thời gian trước người dân mua nhiều, từ khi lợn tăng giá cao thì lượng khách mua thịt ít hẳn nên lợi nhuận cũng bị giảm.

Dù các thực phẩm thịt cá khác cũng tăng giá nhưng không cao nên người dân chủ yếu mua các loại thịt cá khác. Lượng khách hàng sinh viên cũng giảm hẳn so với thời gian trước".

>>> Xem thêm: 5 tấn thịt lợn đang bốc mùi hôi thối được phát hiện tại kho chứa ở Đà Lạt

 
Thịt lợn sạch trở nên khan hiếm.
Thịt lợn sạch trở nên khan hiếm.

Thịt lợn tăng, các thực phẩm khác cũng tăng, sinh viên dường như đang phải lao đao gánh vác nỗi lo cơm áo gạo tiền. Đây cũng là bài toán khó đối với nhiều hộ gia đình khi các thực phẩm liên tục tăng giá.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Thông tin về dịch tả lợn châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) là 1 căn bệnh truyền nhiễm do virus ASFV gây ra. Bệnh này có khả năng lây lan rất nhanh ở lợn, tỷ lệ chết cao. Hiện tại, dịch bệnh đang khiến ngành chăn nuôi của nhiều quốc gia phải lao đao như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,...

Loại bệnh này được các chuyên gia thú ý tuyên bố không lây sang người. Tuy nhiên, khi lợn mắc dịch tả, sức đề kháng sẽ kém đi và dễ mắc thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, lở mồm long móng,...

Người tiêu dùng không nên ăn những loại thịt lợn có mắc bệnh dịch, cần lựa chọn các thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Và đây là những dấu hiệu nhận biết thịt lợn bệnh tuyệt đối không mua kẻo ăn phải thịt bẩn, rước bệnh vào người, xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận