Sợ con gái điếc sinh con, bố mẹ thẳng tay triệt sản không báo trước

  • 28/09/2019 09:30

Sợ con gái bị điếc sinh con ra không nghe được tiếng con khóc, không chăm sóc tốt, bố mẹ đã yêu cầu bác sĩ cắt luôn buồng trứng của con gái.

Cũng như những người khác, người khiếm thính cũng có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện lại không có dịch vụ hỗ trợ nên việc tiếp cận họ rất khó khăn.

Chưa kể, một số bệnh viện thay vì hiển thị số lại gọi vào khám bằng cách đọc tên. Điều này khiến người khiếm thính lại càng thiệt thòi vì dễ bỏ lỡ lượt của mình và dẫn đến chờ đợi rất lâu. Khó khăn là vậy, nhưng khi tìm hiểu về thế giới nội tâm của người khiếm thính, ai cũng bàng hoàng phát hiện họ cũng có những nỗi đau riêng nhưng muốn lắm cũng không biết giải bày với ai.

Sợ con gái điếc sinh con, bố mẹ nhờ bác sĩ cắt luôn buồng trứng

Sau nhiều lần khám bệnh gặp nhiều khó khăn do bác sĩ không thể hiểu được ngôn ngữ hình thể, đôi vợ chồng khiếm thính đã nhờ đến sự hỗ trợ của người phiên dịch. 

Chị Giang, một phiên dịch viên tại Hội phiên dịch ngôn ngữ Hà Nội, đã được 2 vợ chồng kể trên nhờ hỗ trợ và cô đã đồng ý. Vốn dĩ lấy nhau cũng đã lâu nhưng mãi không có một mụn con nào, 2 vợ chồng khiếm thính vô cùng bối rối. Họ nghi ngờ mình bị hiếm muộn nên muốn đi khám.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Với sự hỗ trợ từ chị Giang, mọi chuyện mới được sáng tỏ. Thì ra họ không hề bị hiếm muộn mà chẳng qua là bố mẹ của cô vợ lo lắng con gái bị điếc không thể nghe tiếng con khóc, không thể chăm con, kinh tế khó khăn nên sẽ không đủ điều kiện nuôi con. Cực chẳng đã, họ đã yêu cầu bác sĩ cắt buồng trứng của con gái.

Không thể diễn tả nỗi đau thành lời, ánh mắt của người vợ đầy uất hận. Chị Giang kể lại: "Tôi bị ám ảnh mãi cảnh chị vợ khi biết được đã bị cắt buồng trứng, phẫn uất gào lên: Tại sao không nói với con".

>>> Xem thêm: Từng bị xâm hại, cô gái khuyết tật hạnh phúc với chồng Ấn Độ: "Anh xem từng bài báo viết về tôi"

Câu chuyện cô con gái điếc bị bố mẹ triệt sản khiến ai nghe xong cũng thương xót. Ảnh minh họa.Câu chuyện cô con gái điếc bị bố mẹ triệt sản khiến ai nghe xong cũng thương xót. Ảnh minh họa.

Người câm điếc chịu thiệt thòi rất lớn khi đi viện

Qua câu chuyện của 2 vợ chồng khiếm thính kể trên, có thể thấy người câm điếc chịu nhiều thiệt thòi khi đi khám bệnh. Nếu như không có sự hỗ trợ của chị Giang, thì chắc đến tận bây giờ họ vẫn chưa biết được sự thật cay đắng đằng sau.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế thì tại Việt Nam có khoảng 1,3 triệu người điếc, họ đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và đặc biệt là sức khỏe sinh sản do rào cản ngôn ngữ. Khi đến bệnh viện, người khiếm thính không thể giao tiếp với bác sĩ.

Đồng thời, thông tin về sức khỏe sinh sản và tình dục của họ cũng còn thiếu và khó tiếp cận, dẫn đến những câu chuyện đau lòng như trên.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ông Vinh cho rằng bệnh viện cần cung cấp dịch vụ hỗ trợ người khiếm thính bởi "thực trạng này người điếc bị cô lập và dễ tổn thương, bị lạm dụng và phân biệt đối xử".

Ông Trần Xuân Nhĩ - Chủ tịch Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) - cũng nhấn mạnh Việt Nam đang thiếu dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ của người khiếm thính, thậm chí cả nước chỉ có 10 phiên dịch viên ngôn ngữ kí hiệu dành cho người khiếm thính.

Bác sĩ Phan Thị Thu Nga - khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương - chi biết các bệnh viện đều có phòng công tác xã hội, nơi kết nối, giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân thăm khám. Người khiếm thính nếu gặp vấn đề có thể đến đây liên hệ với các nhân viên để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Cậu bé không chân nhờ tài năng chơi bóng đá mà được gặp thần tượng Maradona

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Chị Lan Anh, một người khiếm thính, bày tỏ: "Người câm điếc chịu thiệt thòi rất lớn khi đi viện. Bác sĩ hỏi về sức khỏe sinh sản, chúng tôi không biết trả lời ra sao bởi chưa có kiến thức về vấn đề này. Khi bác sĩ kê đơn thuốc, chúng tôi cũng không hiểu tình trạng bệnh của mình, dùng thuốc như thế nào, điều trị ra sao...

...Chúng tôi cần hướng dẫn cụ thể và có sự tôn trọng khi tham gia các dịch vụ khám chữa bệnh. Tôi mong muốn bệnh viện bố trí phòng khám hoặc chỗ ngồi dành riêng cho những người khiếm thính, để các bác sĩ dễ dàng nhận biết bệnh nhân cần hỗ trợ".

Bạn suy nghĩ thế nào về chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ những người câm điếc, người tàn tật cũng xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp. Có thể họ thiếu may mắn khi sinh ra không lành lặn nhưng ông trời rất công bằng, lấy cái này thì sẽ đền bù cái khác. Như cặp đôi sau đây chẳng hạn, tuy người chồng không có một cơ thể trọn vẹn nhưng bù lại anh đã có được tình yêu của một người phụ nữ xinh đẹp và tốt bụng.

Vợ cõng chồng khuyết tật đi khắp thế gian...

Người ta thường nói, con người gặp được nhau là cái duyên, bên nhau là cái phận, thế nhưng, đối với cặp đôi này, duyên phận thôi có lẽ là chưa đủ. Để cuộc sống bên nhau được hạnh phúc còn cần cả sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của cả hai bên.

Mới đây, khoảnh khắc "ngọt lịm" của một cặp đôi khuyết tật người Trung Quốc được đăng tải trên một diễn đàn của Việt Nam đã gây xôn xao dư luận. Hình ảnh cô vợ cụt tay, vui vẻ cõng người chồng khuyết tật "đi khắp thế gian" khiến nhiều người xúc động tới rưng rưng nước mắt.

Bình luận