Số phận thê thảm ít người biết của Bạch Long Mã hậu Tây Du Ký

  • 19/10/2019 16:30

Sau hơn 30 năm công chiếu Tây Du Ký, các diễn viên tham gia vẫn được người hâm mộ yêu quý và nhớ mặt, nhưng ít ai để ý đến "nhân vật đặc biệt" Bạch Long Mã.

Đã 30 năm kể từ khi Tây Du Ký ra đời. Cho đến nay, bộ phim này vẫn giữ được sức hút lớn khi năm nào cũng được góp mặt trên sóng truyền hình.

Dù kĩ xảo thô sơ hay đã có những bản mới hấp dẫn hơn, nhưng rõ ràng trong lòng của khán giả, vị trí của bộ phim kinh điển ra đời năm 1986 này mãi không thay đổi.

Thành công của bộ phim được gây dựng nên không chỉ bởi tài năng của đạo diễn Dương Khiết, bởi khả năng diễn xuất tuyệt với của 4 thầy trò Đường Tăng mà còn bởi sự góp sức của cả một ê-kip và các nhận vật phụ khác nữa. Trong đó, có một "nhân vật đặc biệt" được coi như vị công thần mà ít người nhắc đến, đó là chú ngựa Bạch Long.

Nên duyên với Tây Du Ký và 3 lần bị trọng thương

Khi Tây Du Ký bắt đầu bấm máy, đoàn làm phim phải tìm bối cảnh ở nhiều nơi, đi đến đâu cũng ráo riết tìm một chú ngựa trắng để hóa vai Bạch Long Mã nhưng đều không thành công. Thậm chí, đoàn làm phim phải dùng một chú ngựa nâu sơn trắng để phục vụ các cảnh quay.

Có thể thấy rằng, tìm được một chú ngựa cho phù hợp với bộ phim là điều khó khăn nhất lúc đó. Thế rồi, nhân duyên thế nào, đoàn làm phim đã gặp được một chú ngựa trắng bị đào thải từ quân đội. Kể từ đó trở đi, chú ngựa ấy đi theo công hiến cho Tây Du Ký suốt 5 năm trời.

 
Đoàn làm phim cuối cùng cũng tìm được chú ngựa trắng phù hợp với bộ phim.
Đoàn làm phim cuối cùng cũng tìm được chú ngựa trắng phù hợp với bộ phim.

Chú ngựa Bạch Long này tính tình rất ôn hòa. Các diễn viên trong đoàn phải chịu khổ sở bao nhiêu thì chú cũng phải chịu cam go bấy nhiêu. Thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng với 3 lần bị trọng thương.

3 lần Bạch Long Mã chịu mạo hiểm đó đã được đạo diễn Dương Khiết nhắc trong cuốn hồi ký Chín chín tám mốt khiếp nạn của tôi.

Lần thứ nhất là ở Hàng Châu, trong một cảnh quay, không may Bạch Long bị ngã xuống suối, nó càng vùng vẫy dây cương càng mắc kẹt ở nắp cống khiến nó không thể đứng lên nổi.

 
Diễn viên "đặc biệt" này cũng phải chịu lắm khó khăn.
Diễn viên "đặc biệt" này cũng phải chịu lắm khó khăn.

Lần đó, đạo diễn Dương Khiết đã đến bên vỗ về như dỗ dành một đứa trẻ: “Con có đau không? Sao lại đi đứng không cẩn thận vậy? Đừng vội nhé, chúng ta sẽ vực con dậy ngay đây”. Có lẽ chú ngựa trắng này thật sự hiểu chuyện nên sau đó đã rơi lệ khiến đoàn làm phim ai ấy đều xúc động.

Lần thứ hai, Bạch Long Mã bị thương là trong cảnh quay chúng ta thấy ở đầu mỗi tập phim, cảnh 4 thầy trò Đường Tăng cùng chú ngựa trắng đi trên đỉnh một thác nước ở Cửu Trại Câu, tỉnh Vân Nam. Vì kĩ xảo thời ấy thật sự thô sơ, các diễn viên không có lựa chọn nào khác ngoài việc bước đi thật sự trên dòng thác nguy hiểm đó.

>>> Đọc thêm: Màn hội ngộ thần kỳ của dàn diễn viên Tây Du Ký sau 30 năm, liệu bạn có nhận ra họ là ai hay không?

 
Cảnh quay nguy hiểm mà chúng ta thường thấy ở đầu phim.
Cảnh quay nguy hiểm mà chúng ta thường thấy ở đầu phim.

Không may, Bạch Long đạp phải một hòn đá trơn nên trượt trân nằm ngã sõng soài. Ở đó khe nước khá sâu và chảy xiết, người đứng trên đó còn khó chứ chưa nói đến việc cứu ngựa.

Lần đó, đoàn làm phim tưởng như đã mất đi một "diễn viên đặc biệt" nhưng may thay nhờ sự giúp sức của người dân địa phương, Bạch Long Mã đã được cứu.

 
Đóng nhiều cảnh nguy hiểm, chú ngựa Bạch Long được coi như một vị công thần.
Đóng nhiều cảnh nguy hiểm, chú ngựa Bạch Long được coi như một vị công thần.

"Kiếp nạn" thứ ba của Bạch Long Mã khi tham gia quay Tây Du Ký lại một lần liên quan đến khe nước sâu. Một chân lọt xuống khe, một chân cận kề vách đá, ai mà được chứng kiến cảnh đó chắc chắn sẽ thấy thót tim. Lần này, cả đoàn làm phim, từ diễn viên chính đến nhân viên trong đoàn đều phải xuống hỗ trợ mới cứu được ngựa.

Là một diễn viên không cát-xê, lại chịu nhiều khổ cực, Bạch Long Mã vẫn đồng hành cùng đoàn làm phim suốt 5 năm trời khiến đạo diễn Dương Khiết vô cùng cảm động và dành cho nó một tình cảm đặc biệt.

Video: Kỹ xảo thô sơ của bộ phim kinh điển Tây Du Ký 1986.

Hậu Tây Du Ký bị đối xử không ra gì

5 năm trôi qua, khi bộ phim đóng máy cũng là lúc phải nói lời tạm biệt với chú ngựa trắng. Thật không may, nó bị rơi vào tay của một tên chủ gánh xiếc bất lương tại Vô Tích. Ngay đến đạo diễn Dương Khiết cũng không biết chính xác ngựa được đi đi đâu.

Dù kiếm ra bội tiền cho chủ gánh xiếc khi được gắn mác "ngựa Bạch Long trong Tây Du Ký", chú ngựa tội nghiệp này lại bị đối xử không ra gì. Khi không giá trị lợi dụng, nó ngay lập tức bị nhốt ở một lò nung cũ. 

 
Không ai nhận ra chú ngựa tinh anh năm nào.
Không ai nhận ra chú ngựa tinh anh năm nào.

Có lần, đạo diễn Dương Khiết quay trở lại Vô Tích để gặp lại chú ngựa hiểu chuyện năm xưa thì không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến cảnh nó bị đối xử tàn tệ. Bà không còn nhận ra chú ngựa tinh anh năm nào. Dù đau lòng nhưng lực bất tòng tâm, bà không có quyền để yêu cầu người ta đối xử tốt hơn với chú ngựa Bạch Long.

Bà chỉ có thể giận dữ: “Các anh có biết nó là con Bạch Long Mã của đoàn Tây Du Ký năm xưa hay không? Làm ơn có thể cải thiện tình trạng cho nó được không? Chẳng nhẽ không ai để ý thấy những con ngựa to khỏe khác lúc nào cũng xô đẩy, chen lấn và tranh giành miếng ăn với nó hay sao? Các anh có thể cho nó một chỗ ăn riêng có được không?”.

>>> Đọc thêm: Tây Du Ký 1986: Diễn viên đóng một lúc cả chục vai mà khán giả vẫn không thể nào phân biệt được

 
Mọi người trong đoàn làm phim và đạo diễn Dương Khiết dành nhiều tình yêu cho chú ngựa này.
Mọi người trong đoàn làm phim và đạo diễn Dương Khiết dành nhiều tình yêu cho chú ngựa này.

Nhưng nào có ai quan tâm thái độ của bà, bà cũng thể biết rằng, sau lần đó, người ta có quan tâm, chăm sóc chú ngựa trắng đáng thương kia không. Chỉ vài năm sau đó, Dương Khiết nghe tin chú ngựa đã qua đời và được chôn ở một nơi tại Vô Tích, một nơi không ai biết đấy là đâu.

Kết

Đi khắp bốn phương cùng đoàn phim Tây Du Ký nhưng chú bạch mã này mãi không biết rằng, bộ phim có sự tham gia của mình lại được khán giả yêu mến và đón nhận nhiều nhường nào.

Và khi các diễn viên khác đều có được danh tiếng, vinh hoa nhờ thành công của bộ phim thì Bạch Long Mã lại phải chịu kết cục quá thê thảm. Đây là một điều đáng tiếc khiến ai nấy trong chúng ta không khỏi đau lòng.

Bạn nghĩ sao về chú ngựa này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Dù đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3000 lần nhưng sức hút của Tây Du Ký vẫn còn hấp dẫn với bao thế hệ khán giả. Sau hơn 3 thập kỉ kể từ khi bộ phim ra đơi, người ta tổng hợp lại nhiều bí ẩn liên quan tới con số 3 của bộ phim.

Tây Du Ký 1986 và sự trùng hợp xung quanh con số 3: 33 năm, 3 bí ẩn, 3 người qua đời

Gần 33 năm kể từ ngày sản xuất, bộ phim Tây Du Ký 1986 đã mang đến cho khán giả biết bao giá trị nhân văn, những bài học triết lý về làm người, ứng xử đằng sau 81 kiếp nạn ấy. Tuy nhiên, vẫn còn đó những điều bí ẩn, những giả thiết khiến không chỉ người xem mà ngay bản thân ê-kíp làm phim vẫn không thể nào lý giải nổi.

3 diễn viên vào vai Ngưu Ma Vương

Có lẽ tới tận bây giờ, nhiều thành viên trong ê-kíp của đoàn làm phim Tây Du Ký năm 1986 cũng không thể nào lý giải được sự trùng hợp đáng ngạc nhiên liên quan tới sự ra đi của ba nhân vật liên quan tới vai diễn Ngưu Ma Vương. Họ cùng ra đi vì... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận