Sói - giống chó Bắc Hà đạt giải quán quân cuộc thi chó bản địa đẹp nhất Việt Nam 2020

Đối với những người yêu chó mà nói, có lẽ cuộc thi các giống chó bản địa Việt Nam – Dog Show đã không còn xa lạ gì nữa. Năm nay, giải thưởng cao nhất đã thuộc về chú chó giống Bắc Hà.

Cuộc thi này diễn ra vào cuối tháng 10 vừa rồi và cũng là lần đầu giống chó Bắc Hà tham dự. Với đặc điểm ưu việt vượt qua hàng chục ứng viên khác thuộc 3 giống chó “thuần Việt” là Mông Cộc, Phú Quốc và Bắc Hà, chú chó tên Sói của anh Hoàng Quốc Việt 35 tuổi ở Hà Nội đã đạt quán quân.

Để chuẩn bị cho cuộc thi này, chủ nhân của nó là anh Việt đã thực hiện 1 đợt “tập luyện" cho nó. Mỗi đêm khi trời mát, anh sẽ dẫn nó ra sân cỏ gần nhà chạy để cơ thể được săn chắc, linh hoạt. Chế độ ăn cũng là 1 phần không kém quan trọng, Sói giai đoạn này sẽ được bổ sung thêm các loại như thịt bò, phô mai, trứng gà và các thực phẩm chức năng như viên canxi, khoáng chất,... nhằm giúp cho nó có cơ thể cường tráng hơn và bộ lông xù mượt hơn.

Anh Việt chia sẻ: “Để Sói quen với không khí của cuộc thi và luyện thần kinh, tôi hay dẫn nó ra chỗ đông người. Tiếng còi xe inh tai, nó cũng không bị phân tâm, vẫn chạy theo bước chân chủ. Hôm hội thi, Sói phải trải qua 5 vòng, chạy từ chậm đến nhanh để kiểm tra thần kinh và sự khéo léo, phối hợp với chủ. Mặc cho xung quanh reo hò, Sói vẫn hợp tác với tôi từ đầu tới cuối".

Sói hiện khoảng 3 tuổi, được xem như một trong các chú chó Bắc Hà đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ảnh: Nguyễn Quốc Việt

2 yếu tố quan trọng để đạt được chiến thắng trong cuộc thi chính là ngoại hình cơ thể và tính cách. So với tiêu chuẩn như ban tổ chức đề ra, Sói gần như sát tiêu chuẩn nhất với cân nặng 28 kg, cao 58 cm, khung gọn chuẩn, đôi mắt hình quả hạnh, tai cụp, đáp ứng tiêu chí nhân giống. Suốt cuộc thi, Sói cũng phối hợp rất ăn ý với chủ của mình. Nhờ lợi thế về chiều cao, bộ lông xù trắng, có bước đi chuyển động nhịp nhàng, dáng đứng khỏe khoắn.

Từ lúc có Sói tuyết, gần như anh Việt đi đâu cũng mang nó theo cùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đặc trưng rõ nhất của giống chó này là bộ lông hai lớp rất dày để thích ứng với điều kiện sống của vùng cao Bắc Hà và Simacai (Lào Cai). Sói có bộ lông trắng muốt, dài hơn ở phần đầu, trông như bờm sư tử. Đây là một đặc điểm quý, không phải chú chó Bắc Hà nào cũng có. Chó Bắc Hà được xem là “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam.

Anh Việt chia sẻ thêm: “Ai nhìn Sói cũng nghĩ nó là chó Tây. Tới khi nói là chó bản địa của đồng bào Mông, rất nhiều người trầm trồ 'không ngờ nước ta lại có giống chó đẹp tới thế'.

Phải công nhận, nhìn những hình ảnh của Sói mà không ai nghĩ tới mà giống chó Việt Nam mình luôn á, đẹp thế cơ mà. Hi vọng giống chó này sẽ được lai giống và được nhiều người biết tới hơn.


Cộng đồng