Soi gương ra một đằng, chụp ảnh ra một nẻo: Thế là sao nhỉ?

Có một cảm giác khó hiểu đó là khi soi gương, trông mình lúc nào cũng xinh đẹp, nhưng cứ hễ nhờ bạn bè chụp hình thì lúc nào cũng toàn ra góc chết. Họa may chụp cả trăm tấm mới lựa ra được vài tấm như ý để mà đăng sống ảo.

Thật ra cái chuyện này đều có nguyên do của nó, và hơi khoa học nữa là đằng khác. Dưới đây là một số những lý do thường thấy nhất giải thích cho việc soi gương một đằng mà lúc nào chụp ảnh cũng trông xấu hơn.

1. Ảnh trong gương là ảnh đảo ngược

Cũng giống như khi chúng ta chụp ảnh selfie, thì soi gương cũng thế, chúng đều là phiên bản đảo ngược ngoại hình của mình. Khi mà thường xuyên soi gương, mình cũng mặc định chúng chính là mình ở ngoài.

Vậy nên khi mà mình nhìn lại hình ảnh thật thông qua ảnh chụp, thì nó mang lại một cảm giác phản ngược, không giống như hình ảnh quen thuộc mình thường thấy. Và đó là lý do chúng ta thấy nó xấu hơn bình thường.

2. Điều chỉnh tức thời

Khi soi gương, chúng ta luôn linh hoạt chuyển động để tìm ra các góc đẹp nhất. Vì vậy chúng ta thường có xu hướng bỏ qua nhanh các hình ảnh không đẹp của bản thân. Còn chụp ảnh thì khác, bạn phải đứng yên một tí để tạo kiểu, thế nên các bức ảnh thường khó bắt được khoảnh khắc mà mình đẹp nhất.

3. Ánh sáng

Một trong những kẻ thù và cũng là vị cứu tinh lớn nhất với nhan sắc đó chính là ánh sáng. Khi soi gương, chúng ta thường ít nhận thấy sự khác nhau về ánh sáng ở các góc khác nhau, mà chúng ta chỉ thấy toàn phần cơ thể.

Ánh sáng quyết định khá nhiều đến tấm ảnh

Ngược lại, khi chụp hình thì các camera luôn hoạt động hết công suất để bắt chính xác độ sáng tối của không gian. Vậy nên nếu canh không chuẩn, thì thường hình ảnh của bạn sau khi chụp sẽ vô cùng tồi tệ.

4. Chỉ tập trung vào một vài điểm khi soi gương

Khi chúng ta soi gương, chúng ta đa số chỉ nhìn vào thứ mà mình muốn, chẳng hạn như ngắm kỹ một tí đôi mắt, miệng, mũi, chân, eo,... chứ ít khi nhìn tổng thể. 

Vậy nên khi một bức ảnh được ra lò, chúng ta lại có thể quan sát được tổng thể một cách rõ ràng hơn, đánh giá toàn diện dễ dàng hơn. Vậy nên thường ít ai hài lòng về tấm ảnh của mình vì thấy được nhiều điểm mà đó giờ không để ý.

Cũng còn rất nhiều lý do khác ảnh hưởng đến nhan sắc khi soi gương và chụp hình. Chẳng hạn như khi soi gương, chúng ta thường soi chỗ kín đáo, vì vậy mình thường tự do chỉnh sửa, tạo dáng để trông bản thân xinh đẹp hơn.

Còn khi chụp hình, thì xung quanh lại có khá nhiều người, và lại còn phải đối diện với người chụp nữa nên sẽ có một chút gượng gạo, khó tạo dáng chuẩn đẹp như mình thường làm tại nhà.


Bình luận
Huy 09/06/2020 09:49

đơn giản là do bạn không ăn ảnh thui

Phi Yến 09/06/2020 10:05

Thế mới bảo là gương ảo

Hoa Hương 09/06/2020 10:09

Mặt ai chả lệch

Quỳnh Hoa 09/06/2020 10:40

giơ máy lên chụp ảnh cứ ngại ngại thế nào ấy

Quỳnh Hoa 09/06/2020 10:41

lần sau mình sẽ để ý đến ánh sáng xem sao

Xem thêm
Cộng đồng