Sôi sục dạ dày vì những món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng núi rừng Hà Giang

  • 16/08/2018 18:10

Hà Giang không chỉ được biết đến với khung cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp, phong tục tập quán, văn hóa đa dạng đặc sắc mà còn được biết đến với nền ẩm thực Hà Giang đầy hấp dẫn. Một khi đã lên tới Hà Giang là bạn nhất định phải thử những món ăn vừa độc đáo vừa lạ lẫm không thể bỏ qua này nha.

Cháo ấu tẩu

Món cháo này có nguyên liệu là củ ấu tẩu, một loại củ có chất độc mọc trên đá ở vùng núi phía bắc. Chất độc của củ ấu tẩu có thể gây tử vong nhưng nó cũng là vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, cháo ấu tẩu giúp giãn gân cốt, giảm đau cơ, nhức xương… là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi.


Giữa núi rừng lành lạnh mà có tô cháo nghi ngút khói thì còn gì bằng ​@vietnamtrack_english
Giữa núi rừng lành lạnh mà có tô cháo nghi ngút khói thì còn gì bằng ​@vietnamtrack_english


@love_food_love_kitchen
@love_food_love_kitchen

Thịt trâu gác bếp

Đây là một món ăn truyền thống của người Thái đen. Giống như các tỉnh vùng núi phía Bắc, thịt trâu gác bếp là món ăn phổ biến ở Hà Giang. Sau khi được tẩm gia vị, ớt, gừng và mắc khén, những thớ thịt trâu to, dài được hun khói và xiên vào que to treo trên gác bếp. Sau một thời gian, miếng thịt trâu khô lại, có vị ngọt đậm đà cùng hương vị đặc trưng.


@xianglymay
@xianglymay


@thu_anh233
@thu_anh233

Lợn cắp nách

Lai giữa lợn rừng và lợn Mường, lợn cắp nách trông khá nhỏ, khi bắt, được người dân kẹp trọn ở nách nên có tên gọi như vậy. Loại lợn này được nuôi thả và ăn rau củ dại trong rừng nên thịt nạc, chắc, không mỡ nhiều.


@samuel_2212
@samuel_2212

Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách, trong đó món ngon và nổi tiếng nhất là lòng dồi và thịt bụng hấp cách thủy. Khi ăn, thịt lợn chấm với lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặc hạt dổi, ớt xanh. Hương vị thơm ngon hòa quyện giữa vị hơi chua, chát của hạt dổi, lá chanh gặp với thịt ba chỉ ngọt, mềm


@sochaudchannel
@sochaudchannel

Thắng cố

Đây là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H'Mông, được chế biến từ nguyên liệu tổng hợp của ngựa bao gồm: đầu, chân, các loại thịt, nội tạng… cùng các loại thảo quả. Trước đây, người Mông chỉ chế biến thắng cố từ ngựa, ngày nay món ăn này còn được chế biến từ các loại thịt khác như trâu, bò, dê...


@duyhungg252
@duyhungg252


@hungduy990
@hungduy990

Rêu nướng

Rêu nướng cũng là món ăn hằng ngày của người Tày ở Hà Giang. Rêu này chính là rêu láy từ những khe đá, rêu tươi họ mang về làm sạch bóp cho hết nhớt sau đó nướng lên. Ăn rêu nướng rất lạ miệng mà ngon, đặc biệt là chúng còn rất bổ dưỡng.

Sôi sục dạ dày vì những món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng núi rừng Hà Giang

Bánh tam giác mạch

Những cánh đồng hoa tam giác mạch là nét đẹp độc đáo, biểu tượng của Hà Giang. Và hạt tam giác mạch chính là nguyên liệu để tạo nên một món bánh ngon mềm, ngọt bùi. Sau khi thu hoạch, hạt tam giác mạch được phơi khô, xay bột làm bánh. Bột tam giác mạch không quá mướt mát như bột gạo mà thoáng vị bùi, chút hăng đặc trưng của cây rừng.


@beanie.vivi
@beanie.vivi

Sôi sục dạ dày vì những món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng núi rừng Hà Giang

@damductu

Thắng dền

Thắng dền là một món ngon Hà Giang khá phổ biến. Nhiều người nhầm tưởng đây là món bánh trôi miền xuôi nhưng thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Bánh làm từ bột nếp, đường và được nặn thành viên tròn. Chỉ khi có khách gọi, chủ quán mới cho bánh vào luộc rồi chan nước bao gồm đường hoa mai cô đặc, dừa và gừng. Đây là món ăn khá hợp vào khí trời mát mẻ ở Hà Giang, đặc biệt trong những ngày đông. Một bát thắng dền sẽ khiến bạn ấm người hơn.Chắn chắn rằng đến Hà Giang đừng bỏ qua món ẩm thực của Hà Giang này nhé.

Sôi sục dạ dày vì những món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng núi rừng Hà Giang


@lvqm01
@lvqm01

Bánh cuốn Đồng Văn

Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Nhưng bánh cuốn trứng, đặc sản của miền địa đầu tổ quốc này, lại là “món lạnh”, dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ. Chén nước chấm hoàn thành, bạn chỉ cần khẽ gắp miếng bánh cuốn mềm mỏng, bên trong ẩn hiện màu đỏ lòng đào của trứng, nhận chìm tất cả trong chén nước chấm tự pha chế, rồi cảm nhận hương vị độc đáo của món ngon Hà Giang này.


@huynhngoctuonganh
@huynhngoctuonganh

Những món ăn ngon nức lòng Hà Giang đây rồi còn chần chờ gì mà không lên đường khám phá nhỉ? Nhớ rủ thêm đồng bọn và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm du lịch Hà Giang với YAN Go bọn mình nha!

Bình luận