Sống xa nhà: Đau ốm chả ai quan tâm, nhiều lúc nhớ nhà vẫn phải "cắn răng" vì nghiệp lớn

Natsumi Kun 01/04/2020 20:28

Bạn có thể yên tâm rằng đó là những trải nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Nhiều bạn lo sợ cái cảm giác xa bố mẹ, không được ai bảo vệ, gặp toàn người lạ.... thế nhưng, đó lại chính là những thứ sẽ giúp bạn đương đầu với cuộc sống sau này.

Tôi thuộc nhóm những đứa trẻ lớn lên trong gia đình “gà trống nuôi con”, có lẽ do vậy mà tôi có những suy nghĩ già dặn hơn cái tuổi của mình. Tuổi thơ tôi là chuỗi ngày cùng bố và em trai chạy khắp Nam – Bắc, nay đây mai đó. Bạn có hiểu cảm giác khi nhìn bố ngày ngày đi làm vất vả vẫn cố lo cho mình ăn học, bữa cơm ngày nào cũng chỉ có rau muống ngoài ao, lạc, đậu, trứng hay không?

Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển đại học ngoài Hà Nội tôi vui lắm. Lo lắng thì chắc chắn là có, nhưng phần nhiều tôi cho rằng đây là cơ hội để bản thân trưởng thành và kiếm tiền nuôi bố.

So với việc đi học thì một đứa con gái vẫn ngô nghê như tôi muốn kiếm nhiều tiền hơn. Do vậy ngay từ những ngày đầu ra Hà Nội tôi đã đi kiếm việc làm thêm ngay.

Và tất nhiên, với 1 đứa ngày đầu ra Hà Nội cái gì cũng bỡ ngỡ như tôi thì chẳng có chuyện gì thuận lợi cả. Tôi xin việc tại một chỗ làm thêm, với yêu cầu nộp 400 nghìn tiền cọc. Sau 2 tháng ròng rã làm không công tôi mới biết mình bị lừa. Lúc đó buồn lắm ấy, khóc suốt mấy ngày nhưng lại chẳng dám kể với ai cả. Đặc biệt là với bố, tôi cũng chỉ dám nói dối rằng chỗ làm thêm vẫn ổn.

Sau này rút kinh nghiệm, tôi tìm việc làm thêm cẩn trọng hơn, từ giúp việc, đến viết content, làm truyền thông... Những công việc partime này đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm sống cũng như làm việc sau này.

À, đi học xa nhà còn là trải nghiệm khi ốm đau tưởng muốn ngất lịm đi thì cũng chỉ có thể tự lo cho bản thân mình mà thôi. Hay khi bị bạn bè bùng kèo ở ghép, không thể cân được tiền phòng, tức lắm, nhưng tủi thân nhiều hơn, gọi bố, khóc và hạnh phúc lắm khi bố phi xe hàng trăm km lên để an ủi và tìm chỗ ở mới...

Nhìn bạn học cứ về quê là khệ nệ bao nhiêu món mẹ chuẩn bị cho lên thành phố, tôi nghĩ cũng buồn, nhưng buồn xong rồi thôi, bố ở nhà vẫn thương tôi mà, chẳng qua ông không biết các biểu lộ ra ngoài mà thôi. 

Đối với tôi, 4 năm học xa nhà, vui có, buồn có, tủi thân cũng có, nhưng chắc chắn là không gục ngã. Vì vậy, đừng vội lo sợ khi phải xa mái ấm gia đình, bởi lẽ đây là cơ hội để bạn trưởng thành và bay cao hơn trong tương lai.


Bình luận
Mỹ Linh 10/04/2020 16:18

Những lúc này tủi thân thực sự á

Trang Vũ 11/04/2020 21:49

Thật sự luôn, k biết khóc với ai :((

Bằng Lăng Tím Biếc 10/04/2020 18:46

Nói lại nhớ bố mẹ ghê

Mạc Chi 12/04/2020 20:19

Đợt dịch này may mắn được về nhà ở với bố mẹ

Bằng Lăng Tím Biếc 10/04/2020 18:46

Mùa dịch mấy tháng rồi ở một mình, bạn bè cũng về hết, cứ lủi thủi một mình giữa thủ đô

Tũn 13/04/2020 21:05

Tủi thân lắm đó :(

Lovely Dog 10/04/2020 20:13

nhiều lúc nhớ bố mẹ vô cùng

 

Minh Anh 10/04/2020 21:46

Tủi thân lắm lun á

Xem thêm
Cộng đồng