Chuyện về sư cô nhận nuôi em bé bị bỏ rơi trên cây: "Nhìn xem, con thèm sống lắm mà..."

  • 08/07/2019 18:30

Khi quyết định làm mẹ Hoài An được sư cô nói ra, nhiều người đã ngần ngại thay cho bà. Nhưng sư cô quyết không thay đổi quyết định của mình.

Vào một ngày tháng 3, ni sư trụ trì chùa Huệ Quang (Lâm Đồng) đã nhận nuôi cháu bé gái bị mẹ bỏ rơi trên cây với trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

Em bé trong bao nilông

Rạng sáng 29/3, một nông dân làm việc tại đồn điền cà phê nghe thấy tiếng khóc văng vẳng đâu đó. Lần theo dấu âm thanh, người nông dân tìm thấy túi nilon treo lủng lẳng trên cành cây, bên trong là một đứa trẻ sơ sinh nhỏ xíu.

Chiếc túi quá nhỏ để chứa em bé lúc này với nhiều vết thương hở ở đầu, giòi bám đầy từ đầu, mắt, mũi cho đến dây rốn. Phần bên trái cơ thể đỏ tấy vì trầy xước, trong khi phần da bên phải bị nắng nóng làm bỏng nặng. Em bé được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện địa phương ở Đà Lạt. Các bác sĩ đã lau rửa vết thương và loại bỏ những con giòi trên cơ thể em nhỏ.

 
Mỗi ngày sư cô Minh Tài đích thân cho Hoài An ăn.
Mỗi ngày sư cô Minh Tài đích thân cho Hoài An ăn.

Một ngày trôi qua, không người thân nào xuất hiện. Bé vẫn thoi thóp. Các y bác sĩ hiểu đứa bé bất hạnh đã bị bỏ rơi và đang cận kề cái chết! Việc tìm kiếm người cưu mang cho trẻ lành lặn đã không dễ dàng, với bé bệnh tật ngay từ khi sinh ra càng khó. Chị Trần Minh Huyền, người báo tin cho sư cô Minh Tài, đã nghĩ như vậy. 

>>> Không thể bỏ lỡ: Bé trai gần 4kg bị bỏ ở bệnh viện kèm thư: Cháu mới 16 tuổi, cháu đẻ con nhưng không thể nuôi được

Phép màu thực sự vẫn còn trên thế giới này

"Tôi không tin được những gì mình nhìn thấy trước mắt. Nhưng tiếng khóc và hơi thở thoi thóp khó nhọc là dấu hiệu sự sống vẫn còn" - sư cô Minh Tài kể lại lần đầu gặp đứa bé khốn khổ. 

Có kinh nghiệm đông y, bà day các huyệt đạo trên khuôn mặt để đứa trẻ dễ chịu. "Từ lỗ mũi, mấy con dòi chui ra rồi theo dịch mũi chui vào lại" - lúc ấy, sư cô cảm giác tuyệt vọng đang ở rất gần bà và đứa trẻ. Bà quyết định đưa bé đến Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng.

Bà đã rất lo lắng rằng liệu mình còn đủ sức để nuôi thêm đứa bé này trong khi mình đang nuôi 13 đứa bé khác. Rồi liệu tương lai của những đứa con nuôi khác có bị ảnh hưởng, khi cuộc sống trong chùa sẽ ngày càng khó khăn vì chi phí chạy chữa cho bé gái này sẽ rất lớn mà chưa biết có thành công không?

 
Sư cô Minh Tài còn cưu mang, dạy dỗ các bé khác.
Sư cô Minh Tài còn cưu mang, dạy dỗ các bé khác.

Tuy nhiên khi nghĩ đến đứa trẻ đáng thướng với sức sống mãnh liệt đó, sư cô không chần chừ gì nữa, quyết định nhận nuôi và đặt tên bé là Triệu Hoài An. Triệu là họ của bà, còn cái tên là ước mong cho đứa trẻ bất hạnh được bình an. 

Quyết định làm mẹ Hoài An được sư cô nói ra, nhiều người đã ngần ngại thay cho bà. Nhưng sư cô quyết không thay đổi. Bà nói với họ: "Phần sống của tôi nếu được xin đổi cho con. Nhìn xem, con thèm sống lắm mà". 

 Từ rẫy cà phê đến bệnh viện Singapore

Những cuộc chạy chữa ở TP.HCM không mang lại kết quả tốt cho Hoài An. Chứng não úng thủy cũng không phải dễ điều trị. Lúc này trong tài khoản cộng đồng ủng hộ cho Hoài An được gần 500 triệu đồng. Sư cô Minh Tài quyết định đưa bé đi Singapore.

Bà và anh Lư Bạch Phụng (28 tuổi, Việt kiều Mỹ) đưa Hoài An đi. Bà lo chăm sóc Hoài An. Còn Phụng giúp đỡ về ngôn ngữ và tìm mọi cách để có tiền từ thiện đóng viện phí, bởi số tiền mang từ VN sang chỉ ít ngày đã hết sạch.

>>> Có thể bạn muốn biết: Em bé bị treo trên cây và hành trình hồi phục đầy kỳ diệu tại bệnh viện Singapore

Chuyện về sư cô nhận nuôi em bé bị bỏ rơi trên cây: Nhìn xem, con thèm sống lắm mà...

 
Triệu Hoài An sau thời gian được chữa trị tại Singapore.
Triệu Hoài An sau thời gian được chữa trị tại Singapore.

Sau đó bà liên hệ với các tổ chức từ thiện, ni sư Minh Tài được giới thiệu đưa bé Hoài An tới điều trị ở Bệnh viện Mount Elizabeth của Singapore với sự chăm sóc trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa thần kinh Tang Kok Kee, Hoài An thay đổi nhanh chóng.

Hoài An hồi phục kỳ diệu. Sau khi đặt ống dẫn lưu xong, bác sĩ dự liệu phải tám tuần thì vết mổ mới liền da, nhưng chỉ ba tuần sau vết mổ trên đầu Hoài An đã se khít. Mỗi ngày, bác sĩ đến thăm bệnh đều ngạc nhiên trước tốc độ hồi phục, và cho em xuất viện sớm.

Một cái kết đẹp

 
Mong con luôn mạnh mẽ và vươn lên như hoa sen đá.
Mong con luôn mạnh mẽ và vươn lên như hoa sen đá.

Sư Minh Tài đặt biệt danh cho Hoài An là “hoa sen đá”, mang ý nghĩa rằng dù loài cây này chỉ còn một chiếc lá cũng có thể hồi sinh. “Ngay cả khi Hoài An đã trải qua rất nhiều khổ đau và bất hạnh, chỉ cần bé còn một chút ý chí để sống thì luôn còn hy vọng”, bà nói.

Có thể thấy, bé Hoài An đã tìm được nơi nương tựa đầy tình yêu thương. Sự phục hồi của em là tín hiệu mừng, đem lại nhiều hy vọng cho sư cô Minh Tài cũng như những người quan tâm em. Hoài An chắc chắn sẽ "bình an hoài hoài", phải không?

Xem thêm bài viết mới tại Oh!man!

Ảnh: Internet

Bình luận