Sử dụng iPhone để vẽ vời che các thông tin trên ảnh có thể bị lộ

  • 02/12/2019 15:45

Thông qua vài thao tác cơ bản, kẻ gian sẽ có thể dễ dàng lấy cắp thông tin của bạn thông qua các bức ảnh được vẽ vời bằng iPhone.

Nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm khi vẽ vời bằng iPhone

Một trong những tính năng chỉnh sửa ảnh trong loạt công cụ trên hệ điều hành IOS là khả năng tô đậm 1 khu vực nào đó mà người dùng muốn (Highlighter). Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh trên iPhone của mình mới mục đích khiến người khác tập trung hơn vào 1 phần nào đó. Bên cạnh đó cũng có nhiều người sử dụng tính năng này để tô đậm, che các thông tin nhạy cảm như ngày sinh, số thẻ ngân hàng, thông tin chuyến bay,.. để đăng tải lên trên mạng xã hội.

Mặc dù tính năng vẽ, tô đậm này dường như đã thực hiện tốt được mông muốn của người dùng là che đậy các thông tin ấy nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Những người dùng iPhone được khuyến nghị chỉ nên dùng chức năng này để vẽ vời, viết chữ, sáng tạo, chỉnh hình ảnh chứ không dùng cho việc che đậy các thông tin cá nhân, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm cần bảo mật.

>>> Xem thêm: Nghiện iPhone, cô gái trẻ được chôn trong một ngôi mộ có hình chiếc iPhone.

 
Bằng vài thao tác đơn giản, những thông tin của bạn có thể "hiện nguyên hình".
Bằng vài thao tác đơn giản, những thông tin của bạn có thể "hiện nguyên hình".

Mới đây, một thành viên có nickcname 'M1ghty_boy" của cộng đồng Reddit (trang web tổ hợp các dịch vụ giải trí, xã hội, cập nhật những thông tin hữu ích đến cộng đồng) đã đăng tải lên 1 video cho thấy chỉ thông qua một số thao tác cơ bản như chỉnh sửa tương phản, độ sáng,.. những thông tin được che đậy bằng công cụ vẽ vời, tô đậm kia dễ dàng có thể bị nhìn thấy

Video: Vội vàng nâng cấp lên iOS 12, nhiều người dùng 'ôm hận' vì iPhone bỗng hóa 'cục gạch''.

Nguyên nhân của của vấn đề này là gì?

Với chế độ mặc định của tính năng chỉnh sửa ảnh này, độ mờ đục (opacity) của công cụ vẽ vời, tô đậm không được thiết lập ở mức tối đa (100%). Có nghĩa là những kẻ "tò mò" có thể hoàn toàn nhìn xuyên qua được lớp màu kia để đọc những thông tin mà bạn che đậy.

>>> Xem thêm: Bán thận mua Iphone tặng người yêu, chàng trai thành người tàn tật suốt đời không ai chăm sóc.

 
Nguy cơ lộ thông tin riêng tư khi sử dụng công cụ vẽ, tô đậm trên iPhone.
Nguy cơ lộ thông tin riêng tư khi sử dụng công cụ vẽ, tô đậm trên iPhone.

Đây không phải là lỗi hay vấn đề bảo mật gì nghiêm trọng của Apple bởi công cụ này được trang bị với tính năng để chỉnh sửa hình ảnh, kích thích sự sáng tạo của người dùng chứ không phải để cho người dùng sử dụng để "che đậy" những thông tin nhạy cảm mang tính riêng tư. 

Chính vì lí do trên mà bạn nên cẩn thận hơn khi sử dụng những thao tác này trên iPhone của mình nhé.

Cập nhật thêm những thông tin hữu ích về công nghệ tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet.

Cách để "che đậy" những thông tin nhạy cảm cần bảo mật trước khi đăng ảnh lên mạng xã hội:

- Khi sử dụng iPhone, các bạn hãy cài đặt độ mờ đục (opacity) lên 100%, sau khi chỉnh sửa bằng công cụ tô đậm, bạn cũng có thể kiểm tra lại kỹ càng bằng cách dùng các tính năng chỉnh sửa khác như tăng giảm độ bão hòa, tương phản, độ sáng,.. xem những thông tin kia có "hiện hình" ra không.

- Sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh, dùng những nhán dãn, hình ảnh khác để che đi những thông tin nhạy cảm để kẻ gian không nhìn thấy.

- Cắt những phần thông tin riêng tư trước khi đăng công khai lên các trang mạng xã hội. Rất nhiều người chỉ để lộ số thẻ ngân hàng, mã chuyến bay,... mà đã bị lộ hết thông tin cá nhân. Nếu đã lỡ sử dụng iPhone để "che đậy" gì đó thì bạn hãy xóa ảnh đi trước khi ai đó muốn khai thác thông tin của bạn.

Để tìm hiểu thêm về các phần mềm chỉnh hình ảnh và cách chỉnh ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận