Sự thật bức ảnh cụ bà ôm chú chó xúc động: 'Không có chuyện cụ bà ăn chơi, nhà 2 căn, câu lòng tốt'?

  • 21/10/2018 09:36

“Mạng xã hội là nơi thật sự đáng sợ, mới vừa thương cảm đó lại quay sang chỉ trích ngay vì một bài viết không rõ nguồn gốc. Không hề có chuyện bà cụ ăn chơi, có nhà 2 căn như một bài viết không rõ nguồn gốc đã đăng các bạn nhé!”, anh N.K.D bức xúc chia sẻ.

Cách đây không lâu, bức ảnh bà cụ ôm hôn từ biệt chú chó, vì quá nghèo không thể nuôi thêm con vật đáng thương này mà phải đem bán cho người khác, nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng mạng. Câu chuyện cảm động khiến bất cứ ai cũng phải xót xa cho hoàn cảnh này, rất nhiều người đã ngỏ ý giúp đỡ 2 bà cháu.


Bài viết cụ bà nghèo khó phải bán chú chó cưng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.
Bài viết cụ bà nghèo khó phải bán chú chó cưng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện bài viết của tài khoản H.P có nội dung “tố” bà cụ trong bức ảnh lấy nước mắt ở trên thực chất chỉ là đang “lợi dụng lòng tốt” của mọi người. Theo đó, người này đã lên tiếng vạch trần bộ mặt không có gì là tốt đời đẹp đạo, của bà cụ có vẻ ngoài khắc khổ. Đồng thời, H.P chia sẻ chi tiết về cuộc sống khá khẩm của cụ già đang đi “câu” lòng thương của người khác. Bài viết có nội dung được diễn tả bằng những câu từ nặng nề như sau:

“Những tấm ảnh bà cụ bán chó như chị Dậu thời nay đã làm cộng đồng mạng xúc động mấy bữa nay là 1 vụ lừa dối khủng khiếp!

Tôi đã xác minh từ nhiều nguồn và cả UBND P.14, Q.8, nơi bà này cư ngụ và sự thật là đây: Bà dựng lên câu chuyện thương tâm để lấy tiền bài bạc. Lần bán chó này cũng vậy. Địa phương đã cảnh cáo nhiều lần nhưng chứng nào tật đó và nay bịa ra câu chuyện bán chó quá thương tâm.

Bà không nghèo vì có 2 căn nhà, có căn cho thuê nhưng khi bịa ra câu chuyện bán chó thì lui về căn phòng 5m2 của con trai để lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm đến cho tiền.

Bà có nhiều con và không ốm đau như facebook hay báo chí nêu. Cô gái mua chó cũng như các bạn PV trẻ vì thương bà ta, tin người đã đưa lên facebook, lên báo khiến dư luận thương xót, hiểu sai.

Người nhà bà Bê lấy thông tin này share để kiếm tiền. Tôi cũng có lỗi lớn khi share những thông tin trên. Dù đã hỏi khá kĩ người viết nhưng tôi vẫn mắc lừa! Tôi thành thật xin lỗi anh/chị đã đọc, like, share stt về bà ta.

Nếu được tôi mong anh/chị share stt này để mọi người cùng biết, không mắc lừa và bị lợi dụng lòng tốt. Tôi chân thành cảm ơn!”.


Bức ảnh khiến nhiều người không cầm được nước mắt.
Bức ảnh khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Bài viết này một lần nữa khiến câu chuyện cũ dậy sóng, nó nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ. Không ít người bày tỏ sự bức xúc, quay sang nhục mạ, chỉ trích cụ bà làm người khác ngày càng mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng cũng có không ít người hoài nghi và cảm thấy bối rối trước nhiều luồng thông tin đang phản nhau như thế này.

Và giữa những thông tin nhiễu sóng trái chiều về câu chuyện bà cụ nghèo phải bán chú chó đi, cuối cùng cũng đã có người lên tiếng xác nhận sự thật. Theo đó, anh N.K.D đã liên hệ với trang tin và bày tỏ sự bức xúc khi cộng đồng mạng đang bị “dắt mũi” bởi một thông tin bịa đặt tiêu cực đến từ tài khoản H.P. Anh K.D cho biết, H.P là một thành phần bất hảo, có nhiều tiền án tiền sự và không biết vì lí do gì người này lại muốn công kích, nói xấu cụ bà 80 tuổi. Ngoài ra, K.D cũng chia sẻ hình ảnh cuộc sống của cụ bà trong căn nhà tạm bợ ọp ẹp, chứ không hề có chuyện ăn chơi, nhà 2 căn.


Chia sẻ đính chính thông tin sai lệch về cụ bà của anh N.K.D.
Chia sẻ đính chính thông tin sai lệch về cụ bà của anh N.K.D.


Hình ảnh khiến nhiều người cảm động.
Hình ảnh khiến nhiều người cảm động.


Đôi mắt buồn bã và lo sợ của chú chó khi gặp người lạ.
Đôi mắt buồn bã và lo sợ của chú chó khi gặp người lạ.

Sau tất cả, hoàn toàn không có chuyện cụ bà lợi dụng lòng tốt ở đây. Bức ảnh và khoảnh khắc cảm động của bà với “người bạn 4 chân” khi sắp phải li biệt vì neo đơn và nghèo đói, là sự thật. Nếu thông tin đính chính này từ tài khoản N.K.D là chính xác, thì một lần nữa, người ta thấy được sự đáng sợ của mạng xã hội. Nó thật sự là con dao hai lưỡi, có thể khiến bạn bị thương bất cứ lúc nào.

Bạn có thể tự mình xác minh nếu vẫn hoài nghi, nhưng câu chuyện này hẳn sẽ là một bài học cho nhiều người, giữa những điều thật – giả, đừng vội phán xét mà hãy bình tĩnh suy ngẫm. Sự cẩn trọng trong lời nói của mỗi chúng ta đôi khi sẽ tránh làm người khác tổn thương đấy!

(Ảnh: Tổng hợp)

Bình luận