Sự thật kỳ diệu về não người: Ảnh trắng đen vẫn có thể thấy màu

  • 03/10/2019 23:00

Mặc dù đây hoàn toàn là những bộ ảnh đơn sắc trắng đen, thế nhưng nhờ những đường kẻ sọc do nhà thiết kế đồ hoạ máy tính Øyvind Kolås đã khiến nó có màu sắc.

Đã có bao nhiêu sự thật thú vị về bộ não con người mà bạn từng khám phá? Rằng nó rất dễ đoán, rằng nó có thể khống chế hay tiết ra cảm xúc? Vẫn còn nhiều thứ mà có lẽ bạn vẫn chưa khám phá ra chẳng hạn như nó có thể lừa con người nhìn thấy một tấm ảnh trắng đen thành ảnh màu.

Những bức ảnh kỳ lạ

Hãy thử nhìn vào bức ảnh này nhé!

Sự thật kỳ diệu về não người: Ảnh trắng đen vẫn có thể thấy màu

Trông có vẻ là một bức ảnh vô cùng bình thường, chỉ có những đường kẻ sọc kia là trông hơi lạ thôi đúng không? Suy nghĩ đó thực ra hoàn toàn sai, hãy nhìn kỹ vào nó một lần nữa.

 
Zoom vào những đường kẻ sọc màu xanh dương được lấp đầy trên vai áo cô gái.
Zoom vào những đường kẻ sọc màu xanh dương được lấp đầy trên vai áo cô gái.

Bất ngờ chứ? Bức ảnh này thật ra là một bức ảnh trắng đen 100%, nhưng chính những đường kẻ sọc đầy màu sắc kia được dàn trải khắp bức ảnh khiến cho bộ não chúng ta nghĩ rằng đây là một bức ảnh có màu.

Cùng thử "đánh lừa" bộ não của bạn bằng một vài bức hình khác nhé.

 
Ai mà tin được đây là một bức ảnh trắng đen cơ chứ? 
Ai mà tin được đây là một bức ảnh trắng đen cơ chứ?
Ai mà tin được đây là một bức ảnh trắng đen cơ chứ?

 
Bức ảnh trên tưởng chừng như là một bức ảnh rực rỡ đầy đủ các tông màu.
Bức ảnh trên tưởng chừng như là một bức ảnh rực rỡ đầy đủ các tông màu.

Sự thật kỳ diệu về não người: Ảnh trắng đen vẫn có thể thấy màuSự thật kỳ diệu về não người: Ảnh trắng đen vẫn có thể thấy màu

Thật kỳ diệu đúng không? Bộ não của chúng ta trông có vẻ thông minh nhưng thực ra đôi khi vẫn bị lừa đó chứ. Hiện tượng trên thường được gọi là "lấp vào chỗ trống", tức cơ chế của bộ não tự động tạo màu cho những hình ảnh kia.

>>> Xem thêm: Hóa ra thị giác cũng có lúc bị đánh lừa ngoạn mục như thế này

Ảo ảnh thị giác, tưởng lạ mà quen

Ảo ảnh thị giác là một khái niệm không mấy xa lạ, nhưng với mỗi trường hợp khác nhau nó vẫn có thể khiến cho chúng ta từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Mặc dù chúng ta biết rằng đây chẳng qua là bộ não đang bị đánh lừa thôi, nhưng cũng không thể nào phản lại quy tắc được.

Vậy nên, những hình ảnh trên dù chỉ là hình ảnh đơn sắc, nhưng với việc được lấp đầy bằng các đường kẻ màu nên bộ não của chúng ta mặc định rằng đó là một bức ảnh màu.

Bạn đã từng bị ảo ảnh thị giác đánh lừa bộ não ở trường hợp nào rồi? Đừng quên chia sẻ và luôn theo dõi Oh!man để được cập nhật các tin hay nhé!

Nguồn dịch: Quora

Ngoài những ảo ảnh thị giác do công nghệ mang lại, bộ não con người đôi khi còn bị lừa bởi những kỹ thuật trang điểm vô cùng tinh xảo.

Bậc thầy trang điểm siêu thực: Khó phân biệt thật - giả bằng mắt

Không chỉ giỏi trang điểm để khiến bản thân trở nên xinh đẹp, cô nàng Mimi Choi này còn có khả "phác họa" những hình ảnh bất kể hình thù lên gương mặt của mình, mang lại những hình ảnh siêu thực.

Nguồn cảm hứng của cô thường được lấy từ môi trường xung quanh, từ thiên nhiên cho đến đồ ăn, từ hội họa cho đến những gì độc đáo nhất. >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận