Sự thật về Bert & Ernie sẽ 'đục khoét' tan nát tuổi thơ fan hâm mộ, đoán xem là gì?

  • 19/09/2018 20:38

Từ năm 1969, Sesame Street luôn bằng cách nào đó xây dựng được sự cân bằng hoàn hảo giữa việc vừa là một chương trình giáo dục cho trẻ em, vừa là một chương trình với nhiều thông điệp phổ quát hơn.
Dành cho bất cứ ai xem chương trình này suốt thời thơ ấu, các nhân vật dạy bạn những thứ như bảng chữ cái và toán học đơn giản, cũng như các bài học về tình bạn, cuộc sống và sự trưởng thành. Các nhân vật đầy màu sắc của Sesame Street , từ Big Bird đến Cookie Monster, Elmo đến Oscar the Grouch, không chỉ cung cấp cốt lõi của chương trình mà còn dạy chúng ta tầm quan trọng của nhiều khía cạnh trong cuộc sống chứ không chỉ là giáo dục mầm non. Mặc dù mục đích chính là để giúp giáo dục trẻ em, Sesame Street cũng luôn luôn trong sáng  vì không phải làm lố hay quá nhấn mạnh các chủ đề của nó.


Nguồn: UNILAD
Nguồn: UNILAD

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Queerty , cha đẻ của Sesame Street, nhà văn Mark Saltzman đã xác nhận điều mà một số người có thể nghi ngờ, điều mà một số người có thể chưa bao giờ đặt câu hỏi, và cuối cùng, trong đầu tôi không tạo ra bất kỳ sự khác biệt hay kỳ thị nào ngoài việc xác nhận một thông điệp tích cực khác trong chương trình. Trả lời câu hỏi 'bạn có đang nghĩ Bert & Ernie là một cặp đồng tính?' Mark nói: “Tôi nhớ một lần rằng một cột từ The San Francisco Chronicle, một học sinh mẫu giáo trong thành phố đã quay sang mẹ và hỏi “Bert & Ernie có phải là người yêu của nhau?” Và điều đó, đến từ một đứa trẻ mẫu giáo rất hài hước. Và điều đó đã trôi qua, và mọi người đều cười khúc khích và nhớ lại việc đó.

Sự thật về Bert & Ernie sẽ 'đục khoét' tan nát tuổi thơ fan hâm mộ, đoán xem là gì?

"Và tôi luôn cảm thấy điều đó mà không cần phải phô trương lên một chương trình lớn, khi tôi viết Bert & Ernie, chúng thực sự đã như vậy. Tôi không có cách nào khác để bối cảnh hóa chúng. Một điều nữa là, nhiều  người gọi Arnie [bạn đời của Mark] và tôi là “Bert & Ernie.” Ông cũng nói thêm: “Tôi không nghĩ mình sẽ biết cách viết khác ngoài là một cặp đôi yêu đương.” - Về cơ bản, Mark tiết lộ rằng ‘Bert và Ernie’ đã phản ánh mối quan hệ của ông với người bạn đời Arnie.

Sự thật về Bert & Ernie sẽ 'đục khoét' tan nát tuổi thơ fan hâm mộ, đoán xem là gì?

“Đúng rồi. Bởi vì còn cách khác? Đó là những gì tôi có trong đời, một mối quan hệ ‘Bert & Ernie’. Sao nó có thể không thấm vào? Những thứ dính tới Arnie sẽ dính tới Bert. Sao lại không được chứ? Tôi sẽ nói rằng tôi chưa bao giờ nói với chủ tòa soạn rằng: "Ồ, tôi đang viết cái này, đây là bạn đời của tôi và tôi." Nhưng hai người đó, anh em nhà Snuffalupagu, bởi vì anh ta là một tên ngốc, tinh thần đang chán nản ... nên là bạn đã có những nhân vật để thu hút khán giả đồng tính.” Mark cũng đã nói về việc ‘coming out’ (công khai đồng tính) của mình trong họp báo đầu những năm 80. Ông nói rằng: “Tôi nghĩ rằng trong Sesame Street là khi tôi hoàn toàn công khai rồi. Cỡ năm 86 là [Arnie và tôi] ở chung một căn hộ với nhau. Cha tôi cũng biết. Không còn giấu giếm gì nữa.”

Sự thật về Bert & Ernie sẽ 'đục khoét' tan nát tuổi thơ fan hâm mộ, đoán xem là gì?

Tuy nhiên, việc giới thiệu các nhân vật đồng tính với Sesame Street không dễ dàng như việc viết chúng. Mark nhớ lại việc đưa nội dung người đồng tính vào phòng giáo dục vào thời điểm đó để ‘xả bớt tâm tư’ của tôi. Tuy nhiên, lúc đầu ông bị ‘ném đá’. Nhưng sau đó, khi viết Bert và Ernie, Mark 'không có cách nào khác để tạo bối cảnh cho họ', nên cuộc sống của ông với Arnie thật đơn giản và tự nhiên được phản ánh trong cuộc sống của các nhân vật đó.

Sự thật về chương trình này thật bất ngờ phải không các bạn? Sẽ còn nhiều điều bất ngờ trên tin lạ của Oh!man đấy!

Bình luận