Sự thật về cái chết của Bao Thanh Thiên: Không phải do trúng độc!

  • 19/10/2019 23:00

Đã gần một nghìn năm kể từ ngày mất của Bao Công - vị quan nổi tiếng thanh liêm trong lịch sử Trung Quốc - nhưng đến nay, cái chết của ông vẫn là một ẩn số.

Bao Công thường được gọi là Bao Thanh Thiên, sinh năm 999, là một vị quan nổi tiếng thanh liêm, là nhà chính trị kiệt xuất dưới thời vua Tống Nhân Tông (Trung Quốc).

Ông chính là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng với hình tượng chính nghĩa như: Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên, Bao Thanh Thiên, Kỳ án Đại Tống,...

Năm 1062, Bao Công lâm bạo bệnh và qua đời ở tuổi 64. Tuy nhiên, thời gian từ lúc phát bệnh đến lúc nhắm mắt xuôi tay chỉ vỏn vẹn 13 ngày khiến nhiều người nghi ngờ về nguyên nhân thật sự dẫn tới cái chết của ông.

Sự ra đi đột ngột và cái chết bất thường của Bao Công

Thời nay, khi khai quật quần thể mộ táng của gia tộc họ Bao, người ta đã phát hiện ra một văn bia trong mộ chí có ghi chép về cuộc đời của Bao Công.

Trên mộ chí có đôi dòng về nguyên nhân ông qua đời: "Tháng 5 năm Gia Hữu thứ bảy ngày Kỷ Mùi​ đột ngột phát bệnh trong khi đang làm việc nên phải hồi phủ. Hoàng thượng ban cho thuốc quý, đến ngày Tân Mùi thì không dậy được nữa".

 
Hình ảnh Bao Công theo tranh vẽ và trên phim ảnh.
Hình ảnh Bao Công theo tranh vẽ và trên phim ảnh.

Theo thời gian được ghi trên đây, thì từ lúc lâm bệnh đến lúc Bao Công qua đời chỉ vỏn vẹn 13 ngày. Mặt khác, cả một đời Bao thanh Thiên sống cần kiệm, thanh bạch, chưa bao giờ nể sợ quyền uy và không ngần ngại chống lại thế lực đen tối để tìm sự công bằng.

Điều này khiến nhiều người băn khoăn, liệu cái chết của Bao Công có liên quan đến sự ghen ghét, đố kỵ của các vị quan triều đình mà trước đây ông từng” đắc tội” hay không.

Một điều đáng nói khác, trong thời gian lâm bệnh, sử sách có nhắc đến việc vua Tống Nhân Tông có ban cho Bao Công "thuốc quý", sau khi sử dụng 9 ngày thì ông không qua khỏi nữa. Bởi vậy, liên quan đến cái chết của vị quan thanh liêm này, hoàng đế đương thời là nhân vật bị hiềm nghi nhất.

 
Tượng Bao Công trong đền thờ tưởng niệm ông.
Tượng Bao Công trong đền thờ tưởng niệm ông.

Cho đến nay, sự ra đi đột ngột của Bao Thanh Thiên vẫn gay tranh cãi lớn trong giới sử học Trung Quốc. Nếu thật sự cái chết của vị quan này là bất thường thì ai là người đứng sau và đâu là động cơ để kẻ đó ra tay? 

>>> Đọc thêm: "Bao Công" - "Triển Chiêu" có sự nghiệp lận đận nhất

Nguyên nhân thật sự khiến Bao Công qua đời

Để tìm lời giải đáp cho cái chết bí ẩn của Bao Thanh Thiên, từ năm 1973, Phòng nghiên cứu động vật có xương sống và người cổ - Viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành giám định phân loại xương của vị quan này trong khu mộ gia tộc ở Đại Hưng Tập.

 
Bên ngoài phủ Khai Phong của Bao Công.
Bên ngoài phủ Khai Phong của Bao Công.

Tại đây, họ đã thu nhặt được 35 mảnh xương được xác định là của Bao Thanh Thiên và quan tài làm bằng gỗ nam mộc cực quý.

Bằng phương pháp đồng bộ bức xạ với máy Electron- Positron Collider, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm chúng và đưa ra kết quả: hàm lượng các nguyên tố thủy ngân, sắt và canxi trong xương của Bao Thanh Thiên cao hơn nhiều so với người hiện đại; hàm lượng chì và thạch tín lại thấp hơn người thường.

Chính vì vậy, theo chuyên gia của Viện bảo tàng tỉnh An Huy, khả năng Bao đại nhân bị hạ độc bằng thạch tín hoàn toàn bị loại bỏ. Còn về vấn đề hàm lượng thủy ngân cao thì có hai khả năng: một là do chất chu sa để ướp giữ thi thể; hai là do Bao Công từng uống thuốc hay dùng thức ăn có chứa thủy ngân với hàm lượng nhỏ dẫn đến ngộ độc mãn tính.

Video: Đắng lòng tài tử phim Bao Thanh Thiên cuối đời phải đóng phim cấp 3 mưu sinh.

 
Góc trong của phủ Khai Phong.
Góc trong của phủ Khai Phong.

Theo một giáo sư thuộc Hội nghiên cứu Bao Công ở thành phố Hợp Phì, có thể kết luận Bao Công không chết vì trúng độc, mà có thể do ông bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ nên mới ra đi đột ngột như vậy. 

Tuy nhiên, để xác định căn bệnh nào dẫn đến cái chết của vị quan nổi tiếng lịch sử này có lẽ là điều không thể. Cái chết của ông vẫn mãi là một ẩn số đối với bao đời hậu thế.

Thân thế của Bao Công

Theo sách Tống sử, Bao Công tên thật là Bao Chửng, tự là Hy Nhân. Ngoài cái tên Bao Thanh Thiên, ông còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như Bao Thị Chế, Bao Hắc Tử, Bao học sĩ hay Bao Long Đồ. Ngay từ khi còn nhỏ, Bao Công đã nổi tiếng là người con hiếu thảo, sống có chuẩn mực.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, cha giữ chức đại phu trong triều, Bao Công bộc lộ tài năng từ sớm. Năm 1027, ông thi đậu tiến sĩ rồi được cử đến nhậm chức Tri huyện Kiến Xương (tỉnh Giang Tây), nhưng vì cha mẹ già yếu nên ông xin hoãn chức quan về chăm sóc song thân nơi quê nhà. Mãi đến khi cha mẹ qua đời, ông mới bắt đầu phục vụ triều đình.

 
Chân dung Bao Công trong sách Tam tài đồ hội.
Chân dung Bao Công trong sách Tam tài đồ hội.

Hoàng đế Tống Nhân Tông vô cùng trọng dụng tài năng, phẩm hạnh của Bao Công. Người giao cho Bao Công chức Trung thừa, rồi lần lượt thăng các chức Giám sát ngự sử, Trực học sĩ Long đồ các, Tam tư Hộ bộ Phó sử, đến Thiên Chương các Thị chế,...

Sinh thời, Bao Thanh Thiên nổi tiếng cương trực, không sợ quyền thế, sử sách ghi chép lại ông còn can gián cả vua. Chính vì vậy, bọn tham quan ô lại cùng hoàng thân quốc thích biến chất coi ông như kẻ thù. Ngược lại, Bao Công lại là vị quan được lòng vạn dân.

>>> Đọc thêm: Tài tử Bao Thanh Thiên phải đi đóng phim cấp 3 trả nợ, cuối đời mắc ung thư

 
Tạo hình Bao Công và hoàng đế Tống Nhân Tông trong phim ảnh.
Tạo hình Bao Công và hoàng đế Tống Nhân Tông trong phim ảnh.

Trong suốt cuộc đời làm quan của mình, ông đã thẳng tay trừng trị không dưới 30 người thuộc dòng dõi quyền quý, hoàng thân quốc thích, thậm chí là cả quốc trượng Trương Nghiêu Tá - thân sinh của Trương quý phi được vua Nhân Tông vô cùng sủng ái cũng không ngoại lệ.

Sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, Hoàng đế Tống Nhân Tông đích thân làm chủ lễ truy điệu, phong cho ông làm Lại bộ Thượng thư, ban cho thụy hiệu Hiếu Túc, mang ý nghĩa là hiếu đạo và thiết diện vô tư. Đồng thời, còn ưu ái phái một đoàn ngự lâm quân hộ tống linh cữu ông về mai táng ở quê nhà.

Cũng theo sách Tống sử, sau khi Bao Công qua đời "trong kinh thành từ quan đến dân, ai ai cũng đau buồn, tiếng thở dài từ phố lớn đến ngõ nhỏ đều nghe thấy". 

Kết

Dù nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của vị quan nổi tiếng liêm khiết trong lịch mãi không được làm rõ thì tên tuổi Bao Công vẫn mãi là biểu tượng của công lý trong lòng hậu thế. 

Bạn nghĩ sao về vị quan thanh liêm này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Hình tượng chính trực, công bằng, liêm khiết của Bao Thanh Thiên được hậu thế biết đến và khâm phục một phần là nhờ phim ảnh lấy ông làm nguồn cảm hứng.

Trong số các bộ phim nổi tiếng về đề tài này, phải kể đến bộ phim Bao Thanh Thiên với vai chính cùng tên do diễn viên Kim Siêu Quần thủ vai. Chính sự hóa thân xuất sắc của nam diễn viên mà hình tượng Bao Công mới đẹp trong lòng công chúng đến thế.

Dù thành công trong sự nghiệp, thế nhưng tuổi giá đến với Kim Siêu Quần cũng thật khó khăn, bất hạnh.

Tuổi già bệnh tật không con cái của “Bao Công” Kim Siêu Quần

Đằng sau ánh hào quang một thời của vai diễn kinh điển Bao Công, nam diễn viên Kim Siêu Quần đang phải sống những năm tháng tuổi già đầy bệnh tật và không con cái.

Có lẽ trong ký ức tuổi thơ của nhiều người vẫn văng vẳng bên tai câu thoại kinh điển: “Phủ Khai Phong có Bao Thanh Thiên, thiết diện vô tư rõ ngay gian”. Cũng rất nhiều người vẫn nhớ như in hình ảnh vị Bao Thanh Thiên bản 1993 năm nào do diễn viên Kim Siêu Quần thủ vai.

Nhưng có lẽ rất ít người lại biết đằng sau tượng đài Bao Công vững chắc kia, cuộc sống của Kim Siêu Quần lại long đong lận đận đáng buồn... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận