Sứa Turritopsis Nutricula - động vật "bất tử" vì lý do không ai ngờ

  • 15/09/2019 23:00

Khoa học đã chứng minh, sứa là loài động vật duy nhất được xem là gần như "bất tử" dù chúng không hề có não. CĐM thích thú: "Thì ra ngu có thể sống lâu hơn".

CĐM: "Thì ra ngu có thể sống lâu"

Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, xác định sứa là loài vật duy nhất có cá thể "bất tử" trên thế giới. Loài sứa này có tên khoa học là Turritopsis Nutricula thường gọi là sứa bất tử. Các nhà khoa học gọi chúng là 1 trong những loài sinh vật có siêu năng lực trên trái đất. Bên cạnh đó, chúng còn... không có não.

 
Nhiều người tỏ ra thích thú và chia sẻ: "Thì ra ngu ngu một tí mới sống lâu được". 
Nhiều người tỏ ra thích thú và chia sẻ: "Thì ra ngu ngu một tí mới sống lâu được". 

 
Sống lâu trăm tuổi nhưng loài vật kỳ lạ này chẳng hề có trí thông minh.
Sống lâu trăm tuổi nhưng loài vật kỳ lạ này chẳng hề có trí thông minh.

Bình luận vui của cộng đồng mạng xuất phát từ đặc điểm chung duy nhất của loài sứa bất tử này so với những người anh em đồng loại của chúng. Đó là sứa không có não, xương và tim.

Chúng thuộc loài động vật không xương sống, có họ hàng với hải quỳ và san hô. Tuy nhiên, việc không có não không hề ảnh hưởng đến sự sống của loài này khiến rất nhiều người ghen tị vì "ngu mà lại sống lâu". 

"Đúng là trời không cho ai tất cả, có siêu năng lực bất tử nhưng lại không có được sự thông minh". 

"Thì ra ngu có thể sống lâu hơn các anh em ạ".

"À thế bây giờ mỗi lần có ai chúc mạnh khỏe, sống lâu là đang chúc thật hay là chửi mình ngu nhỉ. haha".

>>> Đọc thêm: Bí mật dưới đáy biển: Khám phá những loài động vật kì dị nhất thế giới

Sứa "bất tử" loài vật duy nhất có khả năng "cải tử hoàn đồng"

Loài sứa Turritopsis Nutricula có khả năng "bất tử" bằng cách khiến mình không hề bị già đi. Cùng với số tuổi thọ, khi chúng già đi các tế bài tự động đảo ngược vòng đời trở về lúc "nhỏ".

Quá trình chuyển biệt hóa (transdifferentiation) – khi các tế bào trong cơ thể con sứa tự biến đổi trở thành tế bào mới đã giúp chúng thực hiện siêu năng lực mà nhiều người mong muốn. 

 
Hình ảnh 1 chú sứa bất tử dưới đại dương.
Hình ảnh 1 chú sứa bất tử dưới đại dương.

 
Loài sứa này không hề có não. 
Loài sứa này không hề có não. 

Sứa bất tử có thể trẻ lại khi điều kiện sống của chúng trở nên khắc nghiệt. Đây cũng là điểm đặc biệt nhất của loài sứa này khác với đồng loại của chúng.

Những chú sứa thông thường đều có vòng đời ngắn, chỉ từ vài giờ cho đến vài tháng, có những loài thọ nhất sẽ sống được vài năm. Thế nhưng, loài sứa Turritopsis Nutricula lại trở thành "chúa tể các loài sứa" với vòng đời sinh học gần như bất tử có thể đạt tới 650 triệu năm. Những tế bào già đi sẽ liên tục biến đổi cho đến khi con sứa trẻ lại thành dạng polip - dạng thức trước khi hình thành cá thể sứa hoàn chỉnh. 

Vậy, tại sao lại là vòng đời sinh học? Vòng đời sinh học của sứa bất tử thực chất chỉ là cách tính tương đối trong điều kiện... chúng không bị làm gỏi. Quá trình trẻ hóa tế bào sẽ được lặp lại mãi mãi nếu không có tác động ngoại cảnh ảnh hưởng đến chúng.

Vì sứa là món ăn yêu thích của con người nên những chú sứa này tuy là vua sứa cũng không thể tránh khỏi số phận đen đủi nếu vô tình trở thành nguyên liệu cho món nộm sứa, gỏi sứa thơm ngon. Khi đó, chúng hoàn toàn bất lực dù có siêu năng lực bất tử. 

>>> Xem thêm: "Điểm mặt nhớ tên" 15 loài sinh vật dị biệt nhưng quý hiếm nhất trên thế giới

Video: Những loài động vật trường sinh bất tử.

Khám phá thú vị này mang đến cho cư dân mạng trận cười không ngớt vì quá hài hước. Nhiều người còn nói rằng đã tìm thấy mục đích để giảm bớt căng thẳng cho việc học hay là việc quá sức, stress vì thành tích chính là vì "ngu" để... sống lâu như sứa. 

Còn bạn, bạn thấy sao về thông tin thú vị này? Chia sẻ với Oh!man nhé. 

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài sứa Turritopsis Nutricula, còn có một số ít loài động vật sở hữu năng lực hiếm có này trên thế giới. 

Những loài động vật "trường sinh bất lão", tưởng lạ mà quen 

- Tôm hùm: Cũng như sứa bất tử, tôm hùm hoàn toàn không trải qua vòng đời sinh lão bệnh tử như người ta vẫn nghĩ. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, tôm hùm không hề bị già đi mà chúng chỉ to lên. Vậy nên nếu không trở thành món salad tôm hùm một ngày đẹp trời thì chúng sẽ thực sự "bất tử". 

- Cá voi Bowhead: Người ta đã phát hiện ra chú cá voi Bowhead sinh vào năm 1877, sống tới 130 tuổi cho đến khi qua đời. Nếu nó không bị bắt và sát hại thì rất có thể nó sẽ sống thêm 2 thế kỷ nữa.

- Rùa: Các nhà khoa học bất ngờ khám phá ra rằng rùa chỉ trải qua nửa vòng đời là sinh ra rồi trưởng thành rồi dùng lại mãi mãi. Bởi lẽ, khi so sánh giữa chú rùa "vị thành niên" và cụ rùa 100 tuổi người ta không hề tìm được một điểm khác nhau nào cả.

Khi hoàn thiện chức năng, kỹ năng sống rùa sẽ tự động ngưng lại không hề già đi mà cứ vậy sống tiếp nếu không bị tác động ngoại cảnh chi phối. 

- Bọt biển thủy tinh: Tuổi thọ của loài vật kỳ lạ này đạt tới con số vượt xa so với sức tưởng tượng của con người là khoảng 10.000 - 15.000 năm. 

Bình luận