Sức khỏe hiện tại của 3 bệnh nhi mắc Whitmore tại Nghệ An

  • 17/09/2019 17:30

Sau một thời gian được chăm sóc và điều trị đúng theo pháp đồ điều trị, sức khỏe hiện tại 3 bệnh nhi mắc Whitmore tại Nghệ An đang chuyển biến tốt.

Chỉ trong vòng 2 tháng từ tháng 7/2019 - 9/2019, tại Nghệ An đã xuất hiện 3 ca bệnh nhi bị mắc Whitmore, đến nay tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân này được dư luận đặc biệt quan tâm và lo lắng.

Bệnh nhi bị Whitmore chuyển biến tốt, 1 cháu đã xuất viện

Sau 50 ngày điều trị, mới đây bác sĩ phụ trách thăm khám cho 3 bệnh nhân mắc Whitmore cho biết hiện tại sức khỏe các cháu đều đã ổn định và chuyển biến tốt nhờ phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, một bệnh nhân đã khỏi bệnh và hiện đã xuất viện, 2 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Theo người nhà 3 bệnh nhi này, cả 3 trước khi đưa lên tuyến trên là Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đều được điều trị ở tuyến dưới theo chẩn đoán mắc bệnh quai bị nhưng không khỏi. Do mất thời gian không phát hiện là loại bệnh từ sớm mà khi chuyển đến bệnh viện thì tình trạng bệnh nhi đã nặng nên thời gian điều trị phải kéo dài hơn thông thường.

>>> Xem thêm: Nghệ An phát hiện 3 ca trẻ em mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

 
Ba bệnh nhi tại Nghệ An mắc Whitmore.
Ba bệnh nhi tại Nghệ An mắc Whitmore.

Bệnh nhân cần kiên trì điều trị với thời gian dài

Nhắc về biểu hiện của bệnh nhân nhi được được nhập viên gần đây nhất, người nhà cháu bé cho biết trước đấy bé có biểu hiện sốt, đau tai, đau vùng má,... Được điều trị theo pháp đồ của bệnh nhân quai bị, nên tình trạng của bệnh nhân không được thuyên giảm, sau đó còn được chuẩn đoán bị áp xe viên màng tai. 

Chính vì những triệu chứng không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên rất khó khăn trong việc chuẩn đoán, nguy hiểm hơn là tỉ lệ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Theo con số thống kê, có đến 50 - 60% những người mắc vi khuẩn này sẽ tử vong, đặc biệt hiện Việt Nam đang trong mùa mưa nên đây chính là thời điểm thuận lợi cho vi khuẩn Whitmore phát triển.

 
Thời gian hiện tại tại Việt Nam đang rất thuấn lợi để vi khuẩn Whitmore trú ngụ.
Thời gian hiện tại tại Việt Nam đang rất thuấn lợi để vi khuẩn Whitmore trú ngụ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân, Khoa Tai Mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết pháp đồ điều trị cụ thể khi điều trị Whitmore thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 - 4 tuần. Sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Chính vì thế, bác sĩ nhấn mạnh:

“Việc điều trị bệnh thời gian dài, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến việc điều trị không đạt hiệu quả cao nhất, và tỉ lệ tử vong do Whitmore cao”.

>>> Xem thêm: Hàng chục ca nhập viện do khuẩn Whitmore: 4 ca tử vong trong tháng 8

"Người dân không nên quá hoang mang và đây không thể gây ra thành dịch bệnh"

Trước những diễn biến phức tạp của Whitmorem, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An - ông Nguyễn Văn Định trấn an người dân: "Bệnh Whitmore nguy hiểm nhưng người dân không vì vậy mà quá hoang mang. "Vi khuẩn ăn thịt người" không lây từ người qua người. Những trường hợp mắc bệnh vừa qua trên địa bàn là những ca bệnh đơn lẻ không gây ra dịch bệnh".

 
Vi khuẩn ăn thịt người thường có trong bùn, đất, nước bị ô nhiễm.
Vi khuẩn ăn thịt người thường có trong bùn, đất, nước bị ô nhiễm.

Đồng thời, ông cũng cho biết thêm vi khuẩn gây bệnh này có trong bùn, đất và lây nhiễm chủ yếu do vùng da bị tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn. Vì vậy, người dân khi lao động tiếp xúc với môi trường đất, nước nhiễm khuẩn cần dùng các vật dụng bảo hộ như đeo găng tay, khẩu trang… Nếu có trầy xước ngoài da cần vệ sinh, sát trùng cẩn thận tránh nhiễm bệnh. Khi có các triệu chứng bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Thông tin này hy vọng sẽ trấn an được những ai đang hoang mang vì "con" vi khuẩn đáng sợ "ăn thịt người" này. Tuy vậy, mỗi cá nhân hãy tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân vì dù gì phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh.

Video xem thêm: Những vật dụng quen thuộc hằng ngày lại là chỗ trú ngụ của nhiều vi khuẩn nhất mà bạn không ngờ đến

Bạn nghĩ sao về tình trạng nhiễm khuẩn "ăn thịt người" này? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Vi khuẩn Whitmore thời gian gần đây khiến bất kỳ ai cũng phải hoang mang về mức độ nguy hiểm của nó, thậm chí nó còn được gọi với cái tên ghê rợn là "ăn thịt người". Vậy nó là gì mà nguy hiểm đến vậy?

Whitmore là gì? Và mức độ nguy hiểm của Whitmore

Whitmore (hay còn gọi là Melioidosis) là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao lên tới 60% nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ca bệnh Whitmore đầu tiên là vào năm 1911 tại Burma, Myanmar. Tại Việt Nam,  ca bệnh đầu tiên phát hiện là tại Viện Pasteur, Hồ Chí Minh vào năm 1925. Những tưởng bẵng đi một thời gian, vi khuẩn Whitmore đã biến mất nhưng mới đây hàng loạt ca bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" này khiến nhiều người vô cùng hoang mang.

Whitmore có 3 con đường nhiễm bệnh thường gặp là:

- Hít phải bụi bẩn có chứa vi khuẩn.

- Ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn.

- Tiếp xúc với đất hoặc nước bị nhiễm khuẩn, đặc biệt qua các vết trầy xước trên da.

Bình luận