"Ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương"

  • 31/10/2019 17:45

"Nếu bạn được chọn, bạn muốn đi quá giang máy bay của đại biểu quốc hội hay muốn nằm trong thùng xe tải đông lạnh?..."

Sự việc 39 người trong xe container đông lạnh vừa qua đã làm rúng động dư luận, hình thức vượt biên đi xuất khẩu lao động được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, với số tiền phí lên tới 800 triệu - trên 1 tỷ, chúng ta có thể chọn ở lại quê nhà kinh doanh, buôn bán thay vì mạo hiểm tha phương bằng các đường đi may rủi.

Nói về sự việc này, nhà văn/nhà báo Khải Đơn đã có 1 bài viết nêu quan điểm của riêng mình về sự chọn lựa. Bài viết nhận được nhiều sự đồng tình của người đọc.

"Nếu được chọn, ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương"

Nguyên văn bài chia sẻ của Khải Đơn như sau:

"NẾU ĐƯỢC CHỌN

Nếu bạn được chọn, bạn muốn đi quá giang máy bay của đại biểu quốc hội hay muốn nằm trong thùng xe tải đông lạnh?
Nếu được chọn, bạn muốn làm việc ở một công ty bình thường gần nhà, với thu nhập đủ để nuôi con và chi trả nhu cầu sống, hay muốn ký vào giấy cầm cố nhà cửa để có một chuyến đi “chui” vào Châu Âu đổi đời?

Nếu mọi thứ thật bình thường, bạn muốn sống gần để thỉnh thoảng ghé qua coi sóc cha mẹ, hay muốn vất vả học nghề chăm sóc người già và trở thành người chăm sóc tại gia cho những người già xa lạ ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Dubai?

Nếu được chọn…

Là cụm từ rất dễ dàng - mà những người đang ngồi bàn phím như tôi có thể chọn - vì chúng ta hoàn toàn không sinh ra ở vùng đất kiệt quệ tài nguyên, không nghề nghiệp và cuộc sống gói gọn trong vài giấc mơ con quá tủn mủn và quẩn quanh cho một kiếp người.

Ta được chọn. Không có nghĩa là tất cả mọi người đều được chọn. Ta được chọn. Không có nghĩa là mọi người hẳn là ngu lắm mới chọn khác điều bình thường dễ thấy.

 
Bài viết của nhà văn/nhà báo Khải Đơn - Phạm Lan Phương.
Bài viết của nhà văn/nhà báo Khải Đơn - Phạm Lan Phương.

Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về hoàn cảnh và chọn lựa của những người vượt biên bằng phương thức chuyển lậu người, bạn sẽ biết rất nhiều người không hề được cầm 10.000 hay 30.000 USD trong tay để chọn làm việc khác (như mở cửa hàng, hay bán hàng online, hay vào Sài Gòn tìm việc). Số tiền đó thường có được như điều kiện vay đánh đổi để họ có thể đi, và làm việc rồi trừ dần vào khoản nợ mà “dịch vụ” đã thỏa thuận với họ trước đó.

Nghĩa là, họ không có tiền mặt để chọn điều dại dột như bạn tưởng.

Nghĩa là, nếu được chọn, con người sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết đau thương. Là ta sẽ chọn quá giang đại biểu quốc hội trốn mất ở Hàn Quốc chứ không nằm trong thùng đông lạnh. Là chọn mưu sinh ở nơi có thể sống được thay vì phải bỏ đến nơi không toàn mạng.

>>> Xem thêm: Người sống trong xe container đông lạnh: Nằm bất động, chen chúc, đi vệ sinh tại chỗ

Người anh cầu nguyện cho 39 nạn nhân tại Essex.Người anh cầu nguyện cho 39 nạn nhân tại Essex.

Có thể bạn nghĩ “nghèo” là khái niệm phổ quát và mơ hồ: kiểu “Việt Nam mà, ai chả nghèo, có gì lạ đâu”. Nhưng nếu bạn từng chứng kiến cả nhà gia đình 4 người, trong đó có hai đứa trẻ, ăn cả ba bữa mỗi ngày, chỉ có 10.000đ dù đi làm thuê bạc mặt, và chẳng có cách nào để kiếm ra 20.000đ dù có muốn chăm chỉ hơn nữa, thì bạn sẽ hiểu “nghèo” có nhiều cấp độ, là đói đến cùng tận, là khổ sở không gì tưởng nổi, chứ không phải ý niệm chung chung “nghèo mà an toàn” như bạn vẫn nghe thấy trên TV.

Nếu được chọn, thì họ cũng chẳng có gì để chọn. (Tôi trộm nghĩ vậy).

Vì vậy, khi quan sát và dự phần vào những vấn đề như vụ người thiệt mạng trong xe tải đông lạnh vừa qua, tôi hi vọng bạn cũng sẽ nhìn vấn đề đó nhiều góc cạnh hơn là sự tàn nhẫn phổ biến mà ta thường nhanh nhảu chứng kiến ở những bình luận ác ý như vầy: “Với 30k Euro ở nhà mở cửa hàng chứ đi nước ngoài chi cho chết. Ham giàu sang mà chẳng biết Châu Âu có gì. Ai bảo ngu thì chịu chứ trách ai.”

Khi bạn quẳng ra đường một định kiến không nghĩ suy, bạn đang dự phần vào việc làm tủi nhục người có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh tương tự, tạo ra sự kỳ thị, khiến người liên quan không còn đủ can đảm bày tỏ về vấn đề họ gặp phải nữa - nhất là với những vấn đề ở quy mô lớn như di dân và tìm cách lao động ở nước ngoài."

>>> Xem thêm: Nạn nhân nhập cư: "Bây giờ cho 100 tỷ tôi cũng không quay lại Anh"

"Tôi cũng chả muốn đánh đổi nhiều thứ để được tới một nơi xa lạ"

Ngay bên dưới bài viết, rất nhiều dân mạng đã để lại bình luận. Có người đồng tình, nhưng cũng có người phản đối. Ai cũng có quan điểm và suy nghĩ riêng của mình về vấn đề này.

"Thà ở đây, nghèo cũng được. Việt Nam bây giờ vậy là dễ sống rồi. Tôi cũng chả muốn đánh đổi nhiều thứ để được tới một nơi xa lạ, đến cái tên cũng phải thay đổi, cũng chả biết tôi là ai, có chuyện cũng chả ai hay." - Hoang Ngoc Thuy viết.

"Đọc hiểu bạn nói. Nhưng không thể thông cảm được với bất kỳ ai chủ động làm sai Pháp luật. Vậy đành trách cái xã hội nơi họ sinh sống vậy. Vì họ ko biết được cách kiếm sống nào khác." - Hoang Ngoc Phu bày tỏ.

"Nếu được chọn, họ sẽ chọn tự do vì có tự do thì cuộc sống mới ý nghĩa.... Còn làm việc thì ở đâu cũng phải làm mới có ăn. Cột đèn còn sợ ruột bằng cốt tre..." - Thi Thu Tuyêt Nguyễn chia sẻ.

Ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thươngTa sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thươngTa sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương

"Chúng ta hãy thương cảm cho đồng bào mình, nhưng làm ơn đừng thông cảm. Nhân đạo là nhân đạo. Phạm pháp là phạm pháp. Nhân đạo không đúng chỗ sẽ càng khiến cho các trường hợp tương tự xảy ra sau này." - Tran Ba Thinh.

"Người đã mất rồi thì để họ yên đi. Gia đình họ chưa đủ đau buồn và chưa đủ thấm hay sao mà chị ngồi đấy đem ra bàn luận. Vừa đấm vừa xoa à. Không thể chia buồn cùng họ thì tốt nhất nên im đi." - Peny Trinh gay gắt.

"Peny Trinh chị ấy viết đâu có sai bạn? Chị ấy không trách những người đã bất chấp tính mạng của mình để sang được bên đấy với hi vọng đổi đời mà là đang trách những con người dù người ta đã mất rồi vẫn nói rằng vì ham giàu và vì ngu nên phải chịu. Làm ơn đọc kĩ và nếu cần những bài viết ví dụ cho việc trách móc người khác thì mình có thể gửi cho bạn đọc và bạn sẽ hiểu như nào là đào sâu vào nỗi đau của người ta." - Hương Mộc thẳng thắn.

>>> Xem thêm: Từ vụ án 39 nạn nhân trong container đến nạn buôn người tại Anh

Ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương

Ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương

"Tất cả là vì 1 chữ THAM! bất chấp tất cả để đổi đời. Bây giờ đâu có ai ngu đâu, chẳng qua là khôn quá hóa ngu thôi. Sang đó chui lủi, không phải lao động một cách đàng hoàng chân chính mà làm mấy việc phạm pháp như trồng cần sa mới kiếm được nhiều tiền. Tôi sẽ không bao giờ thông cảm cho những con người như vậy!" - Đức Diệp bức xúc.

"Tại sao họ không ở Pháp mà cố trèo lên những chiếc xe tải đông lạnh để vượt thêm 1 khoảng thời gian nữa vào được lãnh thổ của Anh! Phải chăng đồng tiền của Pháp không bằng Anh?" - Ngọc Thạch viết.

Mỗi người 1 quan điểm, 1 cách nhìn về vụ tai nạn đau lòng và vấn đề xoay quanh nó. Còn bạn, bạn suy nghĩ thế vào về chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn quan điểm: FB Phạm Lan Phương (Khải Đơn

Nhà văn Khải Đơn tên thật là Phạm Lan Phương, cựu sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, TP HCM.

Ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương

Chị là tác giả các tập tản văn Đừng tháo xuống nụ cười, Ta có bi quan khôn, Sài Gòn thị thành hoang dại và Chông chênh tuổi +20... Mới đây nhất là cuốn Đi thật xa trên một chiếc camper nói về chuyến đi hơn 6000km ở Chile và gần 3000 dặm ở Mỹ – kéo dài 11 tháng của mình.

Bình luận