Ths.Bs Lưu Phương: "Ăn mì gói hơn 1-2 lần/tuần sẽ gây hại sức khỏe"

  • 07/10/2019 10:30

Món ăn được nhiều người yêu thích này khôgn chỉ ít chất mà còn khiến chúng ta rước bệnh vào người, tăng nguy cơ ung thư.

Mì tôm được biết đến là một trong những món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng, món ăn này không những không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mà còn mang lại nhiều bệnh tật cho con người.

Đặc biệt, theo Ths.Bs Trần Lưu Ngọc Phương, làm việc tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nếu ăn mì tôm quá 2 lần/tuần bạn sẽ phải đối mặt với nhiều mối nguy hại khôn lường.

"Để an toàn cho người dùng, chỉ nên sử dụng sản phẩm đóng gói này từ 1-2 lần/tuần là tối đa. Cái gì ăn nhiều quá đều không tốt. Vì vậy, ăn mì tôm liên tục và quá nhiều chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe".

 
Ths.Bs Trần Lưu Ngọc Phương.
Ths.Bs Trần Lưu Ngọc Phương.

Có thể gây ung thư

Sự độc hại của mì tôm hầu như đã được rất nhiều các chuyên gia khuyến cáo. Trong thành phần của món ăn này có rất nhiều chất phụ gia như chất béo bão hòa, muối, màu thực phẩm,...

Việc ăn mì tôm trong thời gian dài rất dễ bị táo bón. Điều này sẽ khiến phân lưu lại trong đại tràng một thời gian dài, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

Tuy nhiên, giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết: "Hiện nay, chưa có một tài liệu nào nói ăn nhiều mì tôm dẫn tới ung thư dạ dày. Nhưng chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ăn quá mặn, ăn đồ nóng,... sẽ làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư dạ dày, trực tràng".

 
Mì tôm có khả năng gây ung thư cao nếu sử dụng nhiều.
Mì tôm có khả năng gây ung thư cao nếu sử dụng nhiều.

Mắc bệnh tiểu đường, tim mạch

Trong mì tôm có chứa khá nhiều các chất béo, chủ yếu là transfat và chất béo bão hòa vô cùng độc hại. Với những người thường xuyên ăn mì tôm trong một thời gian dài sẽ có khả năng mắc cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn người bình thường.

Đặc biệt, với những người cao tuổi hay những người có tiền sử về bệnh tim mạch thì càng phải đặc biệt chú ý hơn về điều này.

Mối nguy lớn đối với thận

Một thành phần khá nguy hại trong mì tôm đó chính là muối. Đây được xem là "kẻ thù" của thận. Lượng muối trong mì tôm khá cao nên ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của con người cũng như những hoạt động của thận. Bởi vậy, những người sử dụng mì tôm thường xuyên rất dễ bị sỏi thận.

>>> Xem thêm: Trà sữa và mối nguy hại đến sức khoẻ - những điều mà tín đồ mê mẩn thức uống này cần phải biết

 
Ăn nhiều mì tôm có thể khiến bạn rước bệnh vào người.
Ăn nhiều mì tôm có thể khiến bạn rước bệnh vào người.

Gây tăng cân, béo phì

Ăn mì tôm khiến bạn phải dung nạp thêm lượng lớn carbohydrate và chất béo. Những chất này chắc chắn không tốt tí nào cho cân nặng của bạn. Chúng làm gia tăng hàm lượng chất béo, calo, khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì cùng với các bệnh liên quan như tim mạch, tiểu đường hay cholesterol cao,...

Video: Điều gì xảy ra khi ruồi đậu vào thức ăn của bạn.

Thúc đẩy quá trình lão hoá

Điều này có lẽ sẽ trở thành ám ảnh của nhiều người bởi trong mì tôm có chất chống oxy hoá. Việc nạp quá nhiều chất này vào cơ thể sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hoá, khiến hệ nội tiết nhanh chóng bị thay đổi. Chắc chắn rằng, việc sử dụng quá nhiều mì tôm sẽ khiến bạn phải hối hận trong thời gian ngắn thôi.

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn mì tôm từ 1-2 lần/tuần. Điều này không những đảm bảo được dinh dưỡng mà còn an toàn cho sức khoẻ. Ngoài ra, nên luộc mì tôm qua với một nước trước rồi sau đó mới thực hiện nấu lại để loại bỏ bớt các thành phần nguy hại có trong nó. Để đảm bảo dinh dưỡng, nên ăn mì tôm cùng với rau xanh và thịt.

>>> Xem thêm: Cảnh báo những thời điểm tắm có thể "chết nhanh hơn đột quỵ"

 
Mì tôm nhìn vậy thôi chứ độc hại lắm đấy.
Mì tôm nhìn vậy thôi chứ độc hại lắm đấy.

CĐM: "Cái gì ăn nhiều mà chả hại, đâu riêng gì mì tôm"

Mì tôm có thể nói là món ăn "được lòng" rất nhiều người ở mọi lứa tuổi nên khi những thông tin trên được lan truyền, dân mạng đã chia thành 2 phe rõ rệt. Một bên cho rằng thế hệ trước vẫn ăn mì tôm và vẫn sống tốt đó thôi, còn số khác thì tỏ ra ngạc nhiên vì món ăn phổ biến như mì tôm có thể độc hại đến thế sao.

"Trước giờ ông bà ăn mì tôm có sao đâu, món này trước giờ đã cứu đói cho biết bao nhiêu người. Thời nay đầy đủ quá nên đâm ra sợ hãi, kiêng cử các kiểu".

"Cái gì ăn nhiều quá mà chẳng có hại, mì tôm cũng vậy thôi. Tốt nhất 1 tuần ăn 1-2 lần cho đỡ thèm chứ có ai ăn mì quanh năm suốt tháng đâu".

"Trời ơi, món ăn gắn bó với mình suốt quãng đời sinh viên mà. Nói vậy nghe sợ chứ mình vẫn sẽ ăn thôi, không ăn thì chết đói à".

"Không cần biết là có ung thư, bệnh tật gì không nhưng no cái bụng trước đã. Thứ gì lạm dụng quá thì sẽ gây hại chứ có riêng gì mì tôm đâu?".

"Ủa sao mình không thích ăn mì vẫn già và béo phì. Cũng tùy cơ địa mỗi người thôi".

Kết

Mì tôm có nhiều tác hại khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người. Bởi vậy, bạn không nên coi thường sức khoẻ của mình mà sử dụng nó quá nhiều nhé.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài mì tôm, có một số loại thực phẩm khác mà chúng ta nên tránh để bảo vệ sức khoẻ của mình và cả gia đình.

"Ngang trái" với những loại thực phẩm dù khuyến cáo đến mấy thì chúng ta vẫn... ăn chẳng e sợ

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí và khoa học sẽ đem đến cho bạn sức khỏe dẻo dai, tinh thần phấn chấn. Thế nhưng ngày nay, còn rất nhiều người mơ hồ về vấn đề ăn uống, hoặc ăn uống "vô tội vạ" những thực phẩm có hại cho cơ thể mà không hề hay biết.

Ăn uống quá nhiều những thực phẩm có hại cho sức khỏe ấy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao do sự tích lũy dần dần các chất độc hại. Vì thế để bảo vệ cho sức khỏe của mình cũng như người thân, bạn hãy "điểm tên nhớ mặt" 10 loại thực phẩm không an toàn sau đây nhé... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận