Tách rời thành công ca song sinh dính liền mới 45 ngày tuổi

  • 03/10/2019 16:30

Ngày 2/10, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tiến hành phẫu thuật tách rời thành công cho trường hợp song sinh dính liền nhỏ tuổi nhất.

Ngày 2/10, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tiến hành phẫu thuật tách rời cho cặp song sinh dính liền phần bụng. Hai bé gái song sinh được phẫu thuật là con của sản phụ N.T.H.H (40 tuổi, Quảng Nam). Khi phẫu thuật hai bé mới được 45 ngày tuổi.

Tách rời thành công ca song sinh dính liền nhỏ tuổi nhất

Được biết, đây là trường hợp song sinh dính liền nhỏ tuổi nhất được Bệnh viện Nhi đồng 1 tách rời, khi hai em bé sơ sinh chỉ mới 45 ngày tuổi với tổng trọng lượng 7,8 kg. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, mọi diễn biến đều nằm trong tiên lượng của bác sĩ và thành công trên mức mong đợi.

>>> Đọc thêm: Cặp song sinh đẹp nhất châu Á sau 15 năm: Khó có thể ngờ rằng lại xinh tới thế!

 
Hai bé song sinh dính liền mới 45 ngày tuổi
Hai bé song sinh dính liền mới 45 ngày tuổi

Hai bé gái song sinh dính nhau từ phần cuối của xương ức xuống bụng, bên trong dính nhau phần gan. Các bác sĩ đã rạch đường mổ dài 6 cm, tách dính phần bụng và gan, sau đó khâu đóng bụng, tạo hình rốn.

Ê-kíp phẫu thuật gồm 18 y bác sĩ, trong đó trưởng ê-kip là bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1. Khi được hỏi lý do quyết định đưa hai bé lên bàn mổ khi mới 1,5 tháng tuổi, bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết từ khi hai bé nằm trong bụng mẹ các bác sĩ đã lên kế hoạch cho cuộc mổ tách rời, lúc này là thời điểm hợp lý.

Video: Chuyện kỳ lạ về 10 cặp sinh đôi dính liền gây chấn động nhất thế giới

 
Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ
Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ

“Để điều chỉnh dị tật bẩm sinh cho trẻ, nếu đủ điều kiện thì mổ càng sớm càng tốt. Cặp song sinh được mổ tách rời khi mới được 1 tháng rưỡi tuổi. Chúng tôi mổ sớm cho hai bé vì không có lý do gì để trì hoãn cuộc mổ. Sức khỏe hai bé ổn định, thể trạng đảm bảo cho cuộc mổ", bác sĩ Hiếu nhận định.

Quyết định giấu gia đình, bí mật sinh con bị dính liền

Khi siêu âm thai tại Đà Nẵng, sản phụ N.T.H.H như chết lặng vì biết cặp song sinh đang mang trong bụng bị dính liền. Vì không muốn hai bên gia đình biết chuyện, vợ chồng sản phụ H quyết định giấu kín. Sau khi được các bác sĩ tư vấn có thể mổ tách hai bé an toàn, chị H dù lo lắng nhưng vẫn cố lạc quan để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

 
Vợ chồng sản phụ H tắm cho hai bé trước khi phẫu thuật
Vợ chồng sản phụ H tắm cho hai bé trước khi phẫu thuật

Hơn 45 ngày sau sinh, vợ chồng chị H thay phiên nhau túc trực, chăm sóc hai con dù việc chăm sóc ngày một khó khăn. "Chúng tôi không muốn quá nhiều người biết, sợ người ta nói nhiều, ảnh hưởng đến tâm lý sau này của hai bé”, người mẹ chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, người mẹ 40 tuổi nghẹn ngào kể lại: “Cùng bác sĩ đưa con vào phòng mổ, lòng tôi đau như cắt, miệng đắng ngắt, chẳng dám nghĩ đến viễn cảnh xấu nhất. Đến đầu giờ chiều, các bác sĩ thông báo ca phẫu thuật tách rời hai cháu thành công, hai vợ chồng như vỡ òa”.

>>> Đọc thêm: Cặp chị em song sinh thay phiên hẹn hò với 8 chàng trai

 
Hai bé được chăm sóc tại phòng hồi sức
Hai bé được chăm sóc tại phòng hồi sức

Hiện tại, hai bé gái song sinh đang được chăm sóc hồi sức. Bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Phó Khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, dự kiến sáng nay, hai bé có thể cai máy thở.

Kết

Đối với hai vợ chồng sản phụ quê Quảng Nam này, hành trình gian khổ đến với giọt máu thiêng liêng của mình đã qua. Giờ đây, họ đã có thể ôm những đứa con của mình một cách trọn vẹn. Người mẹ quyết định sẽ chia sẻ câu chuyện của mình vì đây là một thành tựu y học để nhiều người có hoàn cảnh như chị biết đến.

Bạn có suy nghĩ gì về ca song sinh dính liền này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: BVCC

Câu chuyện của hai bé gái song sinh dính liền kể trên đã chiếm được lòng thương cảm của nhiều người. Có một câu chuyện về cặp song sinh dính liền với nhau suốt 18 năm trời cũng khiến cư dân mạng vô cùng cảm động.

Cặp song sinh dính liền với nhau suốt 18 năm trời, không chịu phẫu thuật tách rời vì 1 lý do

Sau khi nghe qua câu chuyện của cặp song sinh dưới đây, không ít cư dân mạng không khỏi xót xa bởi nghị lực cũng như sự lạc quan của họ.

Shivanath và Shivram Sahu là một cặp anh em trai song sinh đến từ một ngôi làng nhỏ Khenda, quận Baloda Bazar, gần trung tâm của Ấn Độ. Tuy nhiên, khi sinh ra họ lại kém may mắn hơn những người bạn đồng trang lứa khác. Thay vì chạy nhảy, vui chơi như các bạn, Shivanath và Shivram lại gặp rất nhiều bất tiện với cơ thể của chính mình... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận