Bích Thủy • 05-04-2021 16:18

Tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi?

1 câu trả lời
Ngọc Nhi 05/04/2021 16:20
Mỗi chúng ta khi xem một trận đấu ở bất kỳ giải đấu nào đều nhận thấy các cầu thủ có xu hướng phóng đại trên mức bình thường mỗi khi bị phạm lỗi. Bạn chẳng còn lạ lẫm gì cảnh một cầu thủ chỉ vừa với lăn lộn trên cỏ la hét thảm thương nhưng chỉ năm phút sau cầu thủ đó đứng dậy và tiếp tục chơi bóng như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Cũng chính vì lý do trên mà cầu thủ bóng đá bị đánh giá là yếu đuối trong mắt fan của các môn thể thao khác.Tại sao các cầu thủ bóng đá lại thường xuyên thực hiện các hành vi ăn vạ hay diễn kịch trên sân? Hiện tượng này với chúng ta nôm na được gọi là ăn vạ. Cầu thủ sử dụng chiến thuật này nhằm gây áp lực lên phán quyết của trọng tài, mong muốn quyết định có lợi cho đội có cầu thủ bị phạm lỗi, còn với đội phạm lỗi thì có thể là một tình huống rút thẻ hay tính huống 11m …Nếu trọng tài bị qua mắt và đưa ra những quyết định có lợi cho đội bạn, rõ ràng đó là một lợi thế không hề nhỏ. Tuy nhiên, những lỗi ăn vạ cũng đã được đưa vào các điều luật trong bóng đá, có thể bị phạt thẻ vàng. Ngày nay, sự tiến bộ của các công nghệ như VAR đang hỗ trợ đắc lực cho trọng tài, những lỗi ăn vạ sẽ không còn đất diễn khi trọng tài có thể xem lại các tình huống trên sân và nhận định chính xác mức độ của va chạm có dẫn đến lỗi hay không, tất nhiên một thẻ vàng sẽ được dành cho cầu thủ thực hiện hành vi ăn vạ.Phán quyết của trọng tài chỉ được đưa ra trong vài giây ngắn ngủi, nên một tiếng hét cũng có thể gây ảnh hưởng đến phán quyết có phạm lỗi hay không. Những người yêu thích môn thể thao khác luôn cho rằng cầu thủ bóng đá thật mềm yếu và có phần giả tạo, thậm chí không ít các fan bóng đá nghĩ ăn vạ là hành vi thừa thãi quá mức. Những nguyên nhân chủ yếu cầu thủ ăn vạ như là chiến thuật trong khi thi đấu chứ không phải do họ mềm yếu. Trong thực tế, các cầu thủ cứng cỏi và đều thông minh, ta thấy một anh chàng có vẻ cứng cỏi trong phần lớn thời gian của trận đấu những cũng có thể mỏng manh yếu đuối trong một vài thời điểm và pha bị phạm lỗi sẽ mang lại một chút lợi thế cho đội bóng của mình.Sau đây là một vài lợi ích cơ bản mà cầu thủ đạt được khi thực hiện các hành vi ăn vạ:Thẻ vàng hoặc thẻ đỏ cho đối phươngĐem lại quả phạt đền khi khu vực phạm lỗi trong vòng cấmĐem lại một quả đá phạt có khả năng khi bàn caoGây ức chế cho đối phương, thậm chí loại cầu thủ đối phương khỏi cuộc chơiMột vài điểm cần chú ý khi xử lý các lỗi ăn vạ. Tùy thuộc vào vị trí trên sân, chủ đích của pha phạm lỗi, tần suất và thô kịch mà trọng tài sẽ rút thẻ. Nếu một cầu thủ thực hiện hành vi ăn vạ trót lọt với cầu thủ đối phương đã bị thẻ vàng trước đó thì anh chàng xấu số này có khả năng cao phải đi tắm sớm với chiếc thẻ vàng thứ hai. Đặc biệt với các tình huống mặt đối mặt với cầu thủ cuối cùng, họ có thể bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Mỗi chúng ta khi xem một trận đấu ở bất kỳ giải đấu nào đều nhận thấy các cầu thủ có xu hướng phóng đại trên mức bình thường mỗi khi bị phạm lỗi. Bạn chẳng còn lạ lẫm gì cảnh một cầu thủ chỉ vừa với lăn lộn trên cỏ la hét thảm thương nhưng chỉ năm phút sau cầu thủ đó đứng dậy và tiếp tục chơi bóng như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Cũng chính vì lý do trên mà cầu thủ bóng đá bị đánh giá là yếu đuối trong mắt fan của các môn thể thao khác.

Tại sao các cầu thủ bóng đá lại thường xuyên thực hiện các hành vi ăn vạ hay diễn kịch trên sân? Hiện tượng này với chúng ta nôm na được gọi là ăn vạ. Cầu thủ sử dụng chiến thuật này nhằm gây áp lực lên phán quyết của trọng tài, mong muốn quyết định có lợi cho đội có cầu thủ bị phạm lỗi, còn với đội phạm lỗi thì có thể là một tình huống rút thẻ hay tính huống 11m …

Nếu trọng tài bị qua mắt và đưa ra những quyết định có lợi cho đội bạn, rõ ràng đó là một lợi thế không hề nhỏ. Tuy nhiên, những lỗi ăn vạ cũng đã được đưa vào các điều luật trong bóng đá, có thể bị phạt thẻ vàng. Ngày nay, sự tiến bộ của các công nghệ như VAR đang hỗ trợ đắc lực cho trọng tài, những lỗi ăn vạ sẽ không còn đất diễn khi trọng tài có thể xem lại các tình huống trên sân và nhận định chính xác mức độ của va chạm có dẫn đến lỗi hay không, tất nhiên một thẻ vàng sẽ được dành cho cầu thủ thực hiện hành vi ăn vạ.

Phán quyết của trọng tài chỉ được đưa ra trong vài giây ngắn ngủi, nên một tiếng hét cũng có thể gây ảnh hưởng đến phán quyết có phạm lỗi hay không. 

Những người yêu thích môn thể thao khác luôn cho rằng cầu thủ bóng đá thật mềm yếu và có phần giả tạo, thậm chí không ít các fan bóng đá nghĩ ăn vạ là hành vi thừa thãi quá mức. Những nguyên nhân chủ yếu cầu thủ ăn vạ như là chiến thuật trong khi thi đấu chứ không phải do họ mềm yếu. Trong thực tế, các cầu thủ cứng cỏi và đều thông minh, ta thấy một anh chàng có vẻ cứng cỏi trong phần lớn thời gian của trận đấu những cũng có thể mỏng manh yếu đuối trong một vài thời điểm và pha bị phạm lỗi sẽ mang lại một chút lợi thế cho đội bóng của mình.

Sau đây là một vài lợi ích cơ bản mà cầu thủ đạt được khi thực hiện các hành vi ăn vạ:

Thẻ vàng hoặc thẻ đỏ cho đối phương

Đem lại quả phạt đền khi khu vực phạm lỗi trong vòng cấm

Đem lại một quả đá phạt có khả năng khi bàn cao

Gây ức chế cho đối phương, thậm chí loại cầu thủ đối phương khỏi cuộc chơi

Một vài điểm cần chú ý khi xử lý các lỗi ăn vạ. Tùy thuộc vào vị trí trên sân, chủ đích của pha phạm lỗi, tần suất và thô kịch mà trọng tài sẽ rút thẻ. Nếu một cầu thủ thực hiện hành vi ăn vạ trót lọt với cầu thủ đối phương đã bị thẻ vàng trước đó thì anh chàng xấu số này có khả năng cao phải đi tắm sớm với chiếc thẻ vàng thứ hai. Đặc biệt với các tình huống mặt đối mặt với cầu thủ cuối cùng, họ có thể bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

0 0