Tại sao càng yêu lâu, lại càng dễ chia tay?

  • 10/05/2019 19:00

Chỉ vì vài mẫu thuẫn nhỏ, mà tình yêu cả chục năm bỗng tan biến trong nháy mắt. Người bên ngoài nhìn vào thì tiếc nuối cho một mối tình đẹp; còn người trong cuộc, thật đáng ngạc nhiên, lại cảm thấy được giải thoát. Thực tế, đó cũng chỉ là điều tất yếu trong phần lớn các mối quan hệ: Yêu nhau càng lâu thì càng dễ chia tay.

 
Chỉ vì vài mẫu thuẫn nhỏ, mà tình yêu cả chục năm bỗng tan biến trong nháy mắt
Chỉ vì vài mẫu thuẫn nhỏ, mà tình yêu cả chục năm bỗng tan biến trong nháy mắt

Trong thời hiện đại, việc tìm thấy một tình yêu đích thực như thời “ông bà anh” thực sự là rất khó. Yêu nhau bây giờ không chỉ đơn giản là vì thấy quý mến và muốn quan tâm nhau, mà còn bị lệ thuộc vào hàng trăm thứ mệt mỏi, từ việc xứng đôi vừa lứa, môn đăng hộ đối, tiền bạc, danh vọng và thậm chí là cả tình dục.

Bởi vậy, cứ nhìn vào cặp đôi nào yêu nhau được tính bằng 3 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm thì chúng ta đều dành cho họ một sự ngưỡng mộ. Có thể nói, trong cái thời đại có những người “thay người yêu như thay áo”, việc có được một mỗi quan hệ dài hơi, bên nhau đi đến cuối con đường thật sự không còn là một điều dễ tìm.

Nhưng thật đáng buồn, rằng không phải cứ yêu nhau lâu thì sẽ ở bên nhau mãi mãi. Sự thật là càng yêu nhau lâu thì lại càng dễ chia tay. Nhưng nguyên do thực sự của điều kì lạ này, thì chỉ những cặp đôi yêu nhau lâu mới có thể hiểu.

Sự cô đơn ẩn nấp dưới danh nghĩa tình yêu.

Rất nhiều người trẻ hiện nay bị sợ cảm giác cô đơn. Chúng ta sợ phải ăn một mình, sợ phải ngủ một mình, sợ phải đi chơi một mình. Hai người có thể yêu nhau đến 5-6 năm, nhưng thực sự, đó chưa chắc đã là tình yêu. Nói chính xác hơn, bạn đang trong một mối quan hệ chỉ vì bạn quen với việc có đối phương ở bên, quen có người chăm sóc, quen với việc có đôi có cặp.

Hai trái tim cô đơn quen với việc bấu víu vào nhau, dựa trên cái danh nghĩa là tình yêu. Và điều bạn sợ là khi bạn từ bỏ tình yêu đó, bạn sẽ phải làm mọi thứ, một mình. Còn tình yêu, có còn tồn tại hay không, thì không ai có thể biết được.

Ngày qua ngày, thứ tình cảm được gọi là tình yêu đó vẫn cứ tiếp diễn. Người ngoài nhìn vào và ngưỡng mộ, “tại sao hai người có thể yêu nhau lâu đến vậy?” Còn đối với hai bạn, thay vì hạnh phúc, thì lại cứ mãi mông lung, tự hỏi bản thân rằng “liệu mình có yêu đối phương không”.

Cho đến một ngày, khi trái tim một trong hai người cảm thấy an toàn và có được một chỗ dựa mới, thì đương nhiên, thứ tình yêu kia sẽ kết thúc thật nhanh chóng. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều đôi yêu nhau đến gần một thập kỉ bỗng dưng chia tay. Rồi ngay lập tức, họ lại cưới luôn kẻ mới chỉ nắm tay nhau được vài ba tháng.

 
Hai người có thể yêu nhau đến 5-6 năm, nhưng thực sự, đó chưa chắc đã là tình yêu
Hai người có thể yêu nhau đến 5-6 năm, nhưng thực sự, đó chưa chắc đã là tình yêu

Lỗi nằm ở thời gian

Thời gian, suy cho cùng, chính là điều hủy hoại mọi mối quan hệ.

Lúc mới yêu, tất cả thế giới dường như chỉ có hai người. Suốt cả một ngày dài, bạn chỉ chờ đợi đến giây phút được gặp người thương. Khi gặp nhau, thế giới dường như rực sáng và mọi thứ thuộc về người kia đều rất hoàn hảo.

Nhưng làm gì có cuộc vui nào kéo dài mãi? Tiệc dù vui đến mấy, cũng sẽ đến lúc tàn. Thật đáng buồn, tình yêu cũng vậy.

Trong thời gian yêu, hầu như ngày nào bạn cũng gặp nhau, đi đâu cũng đi với nhau. Được một thời gian, bạn nhận ra người mình yêu không hoàn hảo đến thế, rồi những cuộc cãi vã nổ ra, mâu thuẫn chồng chéo, cuối cùng đâm ra chán nhau. Lâu dần, bên nhau chỉ còn là gượng ép và thủ tục, chứ không còn mấy niềm vui.

Kết quả là, khi sự ưu tiên hàng đầu không còn dành cho nhau nữa, những mâu thuẫn thì ngày một nhiều thêm, thì chia tay là điều tất yếu.

 
Lúc mới yêu, tất cả thế giới dường như chỉ có hai người
Lúc mới yêu, tất cả thế giới dường như chỉ có hai người

Bên nhau vì trách nhiệm

So với những lý do bên trên, thì đây là điều đáng sợ nhất. Khi yêu nhau lâu, bạn sẽ không tránh được việc mối quan hệ được công khai cho gia đình hai bên. Hay nói cách khác, họ yêu nhau, bên nhau, quấn quít với nhau chỉ để thế giới thấy được họ vẫn đang hạnh phúc. Không ai nói với ai, nhưng cả hai đều sợ rằng bố mẹ, bạn bè, anh chị sẽ cảm thấy thất vọng nếu hai người họ rời xa nhau. Vậy là họ lại cố gắng cắn răng chịu đựng nhau.

 
Họ yêu nhau, bên nhau, quấn quýt với nhau chỉ để thế giới thấy được họ vẫn đang hạnh phúc
Họ yêu nhau, bên nhau, quấn quýt với nhau chỉ để thế giới thấy được họ vẫn đang hạnh phúc

Nhưng hãy nhớ rằng, tương lai và hạnh phúc của bạn, phải do bạn quyết định. Tình yêu cũng vậy. Hãy yêu vì bạn yêu, muốn ở bên và chăm sóc đối phương, chứ đừng yêu vì sự ngưỡng mộ và kì vọng của quần chúng. Nếu cảm thấy không thể ở bên nhau, thì hãy dành cho nhau một lối thoát.

Bạn thấy chia sẻ trên có đúng hay không? Hãy cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Bình luận