klee1298 • 16-09-2020 14:03

Tại sao mũi chó lại lạnh ?

15 câu trả lời
Leila Bali 16/09/2020 14:06
Khi một con chó đang ngủ, mũi của chúng thực tế thường nóng lên và khô đi. Tuy nhiên, sau đó khi con chó thức dậy nó sẽ liếm mũi và mũi sẽ lạnh trở lại.Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc mũi lạnh của chó có thể giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Nhưng thực tế đầu mũi quá nhỏ, nó có khả năng không thể góp phần vào quá trình điều chỉnh nhiệt tổng thể của chó.ảnh minh họaĐể điều tra sâu hơn, Anna Bálint, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đo nhiệt độ mũi của nhiều loài động vật, bao gồm ngựa, chó và nai sừng tấm.Vào thời điểm Bálint tham gia dự án, nhóm nghiên cứu đã biết được rằng mũi của loài chó và động vật ăn thịt thường mát hơn so với mũi của động vật ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có lẽ đầu mũi mát hơn có thể là một lợi thế trong môi trường hoang dã.Nhóm nghiên cứu đã tiến hành hai thí nghiệm, một thí nghiệm xem xét hành vi và một thí nghiệm khác ở não bộ để xem liệu khu vực bề mặt da không có lông bao quanh bên ngoài lỗ mũi có thể phát nhiệt tốt hơn hay không.Trong thử nghiệm đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện thành công ba con chó cưng chọn một vật ấm hơn, có cùng nhiệt độ với con mồi tiềm năng. Kết quả chỉ ra rằng chó có thể phát hiện bức xạ nhiệt yếu từ khoảng cách tương tự như khi săn bắt con mồi.Trong thử nghiệm thứ hai, tập trung vào não bộ, các nhà khoa học đã tặng một chiếc hộp chứa nước ấm và một cánh cửa cách nhiệt cho 13 chú chó cưng được huấn luyện để nằm yên trong máy quét MRI. Não của chó có phản ứng cao hơn khi cánh cửa cách nhiệt mở, để lộ bề mặt ấm hơn.Vùng sáng trên MRI chỉ nằm ở bán cầu não trái. Bálint cho biết, phần này của não khiến các nhà khoa học quan tâm vì nó có xu hướng xử lý phản ứng với thức ăn, do đó có liên quan đến hoạt động săn mồi ở nhiều động vật có xương sống.Khu vực cụ thể phát sáng ở chó – được gọi là vỏ não liên kết cảm giác âm thanh – giúp mang lại những cảm giác khác nhau như tầm nhìn, vị trí cơ thể và sự ấm áp. Phần não này kết hợp đồng thời các giác quan để lập kế hoạch hành động hướng tới mục tiêu.Do vùng thần kinh bên trái này sáng lên khi đầu mũi tiếp xúc với bề mặt ấm, có thể chó và các động vật mũi lạnh khác đang sử dụng cảm giác phát hiện nhiệt cùng với các giác quan khác.Nghiên cứu đã được báo cáo trên trên tạp chí Scientific Reports, nhưng vẫn được cho là khá nhỏ để có thể kết luận về lý do tại sao mũi chó lại lạnh.Hiện tại, Bálint và nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm câu trả lời thuyết phục nhất về lý do tại sao mũi chó lại lạnh như vậy.

Khi một con chó đang ngủ, mũi của chúng thực tế thường nóng lên và khô đi. Tuy nhiên, sau đó khi con chó thức dậy nó sẽ liếm mũi và mũi sẽ lạnh trở lại.

Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc mũi lạnh của chó có thể giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Nhưng thực tế đầu mũi quá nhỏ, nó có khả năng không thể góp phần vào quá trình điều chỉnh nhiệt tổng thể của chó.

ảnh minh họa

Để điều tra sâu hơn, Anna Bálint, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đo nhiệt độ mũi của nhiều loài động vật, bao gồm ngựa, chó và nai sừng tấm.

Vào thời điểm Bálint tham gia dự án, nhóm nghiên cứu đã biết được rằng mũi của loài chó và động vật ăn thịt thường mát hơn so với mũi của động vật ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có lẽ đầu mũi mát hơn có thể là một lợi thế trong môi trường hoang dã.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành hai thí nghiệm, một thí nghiệm xem xét hành vi và một thí nghiệm khác ở não bộ để xem liệu khu vực bề mặt da không có lông bao quanh bên ngoài lỗ mũi có thể phát nhiệt tốt hơn hay không.

Trong thử nghiệm đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện thành công ba con chó cưng chọn một vật ấm hơn, có cùng nhiệt độ với con mồi tiềm năng. Kết quả chỉ ra rằng chó có thể phát hiện bức xạ nhiệt yếu từ khoảng cách tương tự như khi săn bắt con mồi.

Trong thử nghiệm thứ hai, tập trung vào não bộ, các nhà khoa học đã tặng một chiếc hộp chứa nước ấm và một cánh cửa cách nhiệt cho 13 chú chó cưng được huấn luyện để nằm yên trong máy quét MRI. Não của chó có phản ứng cao hơn khi cánh cửa cách nhiệt mở, để lộ bề mặt ấm hơn.

Vùng sáng trên MRI chỉ nằm ở bán cầu não trái. Bálint cho biết, phần này của não khiến các nhà khoa học quan tâm vì nó có xu hướng xử lý phản ứng với thức ăn, do đó có liên quan đến hoạt động săn mồi ở nhiều động vật có xương sống.

Khu vực cụ thể phát sáng ở chó – được gọi là vỏ não liên kết cảm giác âm thanh – giúp mang lại những cảm giác khác nhau như tầm nhìn, vị trí cơ thể và sự ấm áp. Phần não này kết hợp đồng thời các giác quan để lập kế hoạch hành động hướng tới mục tiêu.

Do vùng thần kinh bên trái này sáng lên khi đầu mũi tiếp xúc với bề mặt ấm, có thể chó và các động vật mũi lạnh khác đang sử dụng cảm giác phát hiện nhiệt cùng với các giác quan khác.

Nghiên cứu đã được báo cáo trên trên tạp chí Scientific Reports, nhưng vẫn được cho là khá nhỏ để có thể kết luận về lý do tại sao mũi chó lại lạnh.

Hiện tại, Bálint và nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm câu trả lời thuyết phục nhất về lý do tại sao mũi chó lại lạnh như vậy.

8 21
Huệ Tí Tởn 16/09/2020 22:26

Vì mũi của loài chó có nhiệt độ thấp hơn bình thường bởi nó hoạt động như một máy cảm biến nhiệt đó

0 0
Con Nai nhỏ 16/09/2020 22:34
Bởi vì chó thực sự có khả năng cảm nhận bức xạ nhiệt phát ra từ động vật máu nóng. Sử dụng thông tin cảm giác này để chỉ đạo hành vi có thể liên quan đến khả năng săn bắn và một khu vực cụ thể của hệ thống được kích hoạt bởi bức xạ hồng ngoại”.

Bởi vì chó thực sự có khả năng cảm nhận bức xạ nhiệt phát ra từ động vật máu nóng. Sử dụng thông tin cảm giác này để chỉ đạo hành vi có thể liên quan đến khả năng săn bắn và một khu vực cụ thể của hệ thống được kích hoạt bởi bức xạ hồng ngoại”.

0 0
Đào Phát 16/09/2020 23:06
Đó là vì do vùng thần kinh bên trái này sáng lên khi đầu mũi tiếp xúc với bề mặt ấm, có thể chó và các động vật mũi lạnh khác đang sử dụng cảm giác phát hiện nhiệt cùng với các giác quan khác.

Đó là vì do vùng thần kinh bên trái này sáng lên khi đầu mũi tiếp xúc với bề mặt ấm, có thể chó và các động vật mũi lạnh khác đang sử dụng cảm giác phát hiện nhiệt cùng với các giác quan khác.

0 0
Meow Meow 17/09/2020 20:58
Nhà nghiên cứu Anna Bálint chuyên nghiên cứu về hành vi của động vật cho biết, một khi con chó ngủ, mũi của chúng thường nóng lên và khô đi nhanh chóng. Khi chó tỉnh dậy, chúng thường liếm mũi và khiến chúng trở nên mát hơn và ẩm ướt. Nhưng trong một số trường hợp mũi của loài chó có thể luôn bị khô và nguyên nhân do chúng bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao hoặc mắc một chứng bệnh nào đó.

Nhà nghiên cứu Anna Bálint chuyên nghiên cứu về hành vi của động vật cho biết, một khi con chó ngủ, mũi của chúng thường nóng lên và khô đi nhanh chóng. Khi chó tỉnh dậy, chúng thường liếm mũi và khiến chúng trở nên mát hơn và ẩm ướt. Nhưng trong một số trường hợp mũi của loài chó có thể luôn bị khô và nguyên nhân do chúng bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao hoặc mắc một chứng bệnh nào đó.

0 0
YiBo 17/09/2020 21:15
Một chiếc mũi mát sẽ giúp ích rất nhiều cho loài chó trong việc phát hiện con mồi hoặc vật thểNhóm đã huấn luyện thành công 3 con chó và yêu cầu chúng chọn một vật thể ấm hơn có cùng nhiệt độ với con mồi tiềm năng ở nhiệt độ phòng. Kết quả cho thấy, loài chó có thể phát hiện bức xạ nhiệt dù khá yếu từ xa khi săn mồi.Trong thử nghiệm thứ hai tập trung vào não bộ, các nhà khoa học đã thử đặt một chiếc hộp chứa nước ấm ở phía sau một cánh cửa cách nhiệt. Trong đó 13 con chó được huấn luyện sẽ nằm yên và được máy quét MRI theo dõi.Cụ thể não của chó có phản ứng mạnh hơn khi mở cánh cửa cách nhiệt và để lộ ra chiếc hộp chứa nước ấm hơn so với khi đóng cửa và lúc bề mặt nước dần nguội đi.

Một chiếc mũi mát sẽ giúp ích rất nhiều cho loài chó trong việc phát hiện con mồi hoặc vật thể

Nhóm đã huấn luyện thành công 3 con chó và yêu cầu chúng chọn một vật thể ấm hơn có cùng nhiệt độ với con mồi tiềm năng ở nhiệt độ phòng. Kết quả cho thấy, loài chó có thể phát hiện bức xạ nhiệt dù khá yếu từ xa khi săn mồi.

Trong thử nghiệm thứ hai tập trung vào não bộ, các nhà khoa học đã thử đặt một chiếc hộp chứa nước ấm ở phía sau một cánh cửa cách nhiệt. Trong đó 13 con chó được huấn luyện sẽ nằm yên và được máy quét MRI theo dõi.

Cụ thể não của chó có phản ứng mạnh hơn khi mở cánh cửa cách nhiệt và để lộ ra chiếc hộp chứa nước ấm hơn so với khi đóng cửa và lúc bề mặt nước dần nguội đi.

0 0
BoBo 17/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu tin rằng, chó và các loài động vật có vùng mũi mát có thể sử dụng kết hợp mũi với các giác quan khác trong lúc đi săn.Nhà nghiên cứu Bálint phỏng đoán mũi mát hơn sẽ có độ nhạy cảm về nhiệt độ tốt hơn. Trong điều kiện trời gió hoặc mưa bão sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phát hiện mùi của loài chó. Lúc này khả năng phát hiện nhiệt độ là giải pháp tốt nhất mà loài chó có thể vận dụng để phát hiện vật thể mong muốn.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, chó và các loài động vật có vùng mũi mát có thể sử dụng kết hợp mũi với các giác quan khác trong lúc đi săn.

Nhà nghiên cứu Bálint phỏng đoán mũi mát hơn sẽ có độ nhạy cảm về nhiệt độ tốt hơn. Trong điều kiện trời gió hoặc mưa bão sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phát hiện mùi của loài chó. Lúc này khả năng phát hiện nhiệt độ là giải pháp tốt nhất mà loài chó có thể vận dụng để phát hiện vật thể mong muốn.

0 0
Cát Tiên 17/09/2020 22:19

Vì do chó có mũi rất thính và dễ phát hiện con mồi nên mũi chó lạnh và không bị cản trở bởi các mùi khác 

0 0
Nguyễn Kevin 17/09/2020 23:13

Do tính hàn lâm nên mũi chó mới lạnh như thế đó 

0 0
Tuấn Thanh 18/09/2020 16:45

Bởi vì khi mũi của loài chó ở trạng thái mát mẻ sẽ giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. 

0 0
Yến Nhi 18/09/2020 22:30

mình cũng thắc mắc đó giờ mà chưa biết nữa, keieur lúc nào cũng thấy lạnh với ướt á

 

0 0
Bách Hợp 18/09/2020 22:34

Mũi chó do phải thính và cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí nhiều nhất nên nó mới lạnh vậy đó 

0 0
Ngân Hà 18/09/2020 22:44
khi con chó thức dậy nó sẽ liếm mũi và mũi sẽ lạnh trở lại.Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc mũi lạnh của chó có thể giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Nhưng thực tế đầu mũi quá nhỏ, nó có khả năng không thể góp phần vào quá trình điều chỉnh nhiệt độ

khi con chó thức dậy nó sẽ liếm mũi và mũi sẽ lạnh trở lại.Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc mũi lạnh của chó có thể giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Nhưng thực tế đầu mũi quá nhỏ, nó có khả năng không thể góp phần vào quá trình điều chỉnh nhiệt độ

0 0
Hồng Ân 18/09/2020 22:53
Để điều tra sâu hơn, Anna Bálint, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đo nhiệt độ mũi của nhiều loài động vật, bao gồm ngựa, chó và nai sừng tấm.Vào thời điểm Bálint tham gia dự án, nhóm nghiên cứu đã biết được rằng mũi của loài chó và động vật ăn thịt thường mát hơn so với mũi của động vật ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có lẽ đầu mũi mát hơn có thể là một lợi thế trong môi trường hoang dã. 

Để điều tra sâu hơn, Anna Bálint, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đo nhiệt độ mũi của nhiều loài động vật, bao gồm ngựa, chó và nai sừng tấm.

Vào thời điểm Bálint tham gia dự án, nhóm nghiên cứu đã biết được rằng mũi của loài chó và động vật ăn thịt thường mát hơn so với mũi của động vật ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có lẽ đầu mũi mát hơn có thể là một lợi thế trong môi trường hoang dã.

 

0 0
Tự Lam 18/09/2020 23:21

Bởi vì có một chiếc mũi mát sẽ giúp ích rất nhiều cho loài chó trong việc phát hiện con mồi hoặc vật thể

0 0