Vì sao nhụy hoa nghệ tây Saffron lại khiến người ta sẵn lòng bỏ bạc triệu ra chỉ để mua... 10 gram?

  • 07/03/2019 21:00

Nhắc đến một trong những thảo dược đắt đỏ, không thể nào bỏ qua được cơn sốt nhụy hoa nghệ tây đã từng khiến nhiều người săn mua điên cuồng.

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) còn được mệnh danh là "vàng đỏ" bởi độ quý hiếm, giá thành cao và nhiều công dụng không ngờ cho sức khỏe. Trong mỗi hoa nghệ tây, người ta sẽ chỉ sử dụng phần đỉnh của hoa, cũng là phần có chất lượng cao nhất và dễ nhận biết bởi màu đỏ đặc trưng. Mỗi sợi rất ngắn và dễ gãy, nhưng nếu hái được và sử dụng, thì nó mang đến nhiều lợi ích về mặt kinh doanh cũng như sử dụng.


Nhụy hoa nghệ tây được trích từ hoa Crocus sativus
Nhụy hoa nghệ tây được trích từ hoa Crocus sativus

Nhụy hoa nghệ tây có gì mà lại đắt đến thế?

Được biết, nhụy hoa này có giá dao động từ 200 - 500 triệu đồng/kg. Mỗi 200 nghìn bông hoa chỉ thu về được khoảng 1kg nhụy khô. 10gram của nó thôi đã có giá lên đến 5 triệu đồng rồi, cũng có khá nhiều người than đắt thế nhưng ít ai biết tại sao nó lại có giá cao đến thế.

Mùa thu hoạch của chúng bắt đầu từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm. Khi mặt trời vừa mọc, Saffron sẽ nở, việc thu hoạch nhụy hoa phải được thực hiện ngay để không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào quá lâu làm hoa mất đi hương thơm cần có. Sau khi hái xong, họ phải đậy kín lại ngay vì nghệ tây dễ khô và bay hơi cực nhanh. 


Cần những đôi tay thật khéo léo để hái
Cần những đôi tay thật khéo léo để hái

Ngoài ra, để thu hoạch nghệ tây thành công và ít bị hư hại cần rất nhiều nhân công, từ khâu hái hoa đến khâu đóng gói. Mỗi hoa chỉ có khoảng 3-4 sợi nghệ tây, thế nên người hái phải thật sự cẩn thận, tỉ mỉ để sợi nhụy không bị đứt gãy. Nhờ vào quá trình hái nhặt công phu, lượng nhân công lớn thế nên chúng có giá rất đắt.

Tại sao không tự trồng mà phải nhập về?

Ở Iran, nhờ vào điều kiện sinh thái thuận lợi, thổ nhưỡng phong phú nên mới có thể dễ dàng trồng được một lượng lớn Saffron như thế. Chúng thường phát triển tốt ở nơi có thời tiết bán khô, kiểu thời tiết ở Địa Trung Hải, tuy nhiên vẫn có thể chịu được sương giá khoảng -10 độ. 

Điều quan trọng nhất để Saffron không bị hư hại hay mất mùa đó là phải canh những ngày mưa. Mưa nặng hạt vào mùa xuân, khí hậu khô hơn vào mùa hè là điều kiện tốt nhất để hoa phát triển. Mưa xuống ngay trước khi cây ra hoa thì sẽ làm lượng saffron nhiều hơn. Thì ở Iran lại may mắn có thể đáp ứng được thời tiết thất thường như thế.


Để trồng được cần điều kiện thời tiết phù hợp
Để trồng được cần điều kiện thời tiết phù hợp

Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, chúng ta đã di thực và trồng thành công loại hoa quý hiếm này, và chỉ duy nhất trồng được ở khu vực Sa Pa, với cường độ chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng.

Thứ làm nên giá trị chính là công dụng của saffron

Ngoài những vấn đề như quý hiếm hay chi phí nhân công thì phải nói đến thứ quan trọng nhất chính là màu sắc và thứ hương vị đặc trưng chỉ nó mới có. Được sử dụng trong bếp, một nhúm nhỏ đã có thể pha được một ly trà cực thơm, cũng có thể làm gia vị nấu ăn. Loài thảo dược này cũng phổ biến rộng rãi trong y học.


Rất tốt cho bệnh tâm lý
Rất tốt cho bệnh tâm lý

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra được rất nhiều công dụng tuyệt vời của Saffron: tăng cường sức đề kháng, thị lực, cải thiện chứng mất ngủ, hỗ trợ điều trị ung thư, trầm cảm, cao huyết áp. Thường sử dụng nhiều cho những người mắc bệnh tâm lý. Ngoài ra cũng rất tốt cho việc làm đẹp như giúp phòng chống lão hóa.

Tạm kết

Mặc dù nghe tuyệt vời là thế, nhưng đâu phải lúc nào một loại thảo dược được biết đến là trị bách bệnh có thể thật sự trị được hết đâu. Để hỗ trợ cho sức khỏe như bồi bổ hay trị chứng mất ngủ, chúng ta cũng có thể tìm đến các loại hoa khác như hoa cúc, hoa nhài, hoa mẫu đơn,... với giá thành rẻ và dễ kiếm chứ cũng không nhất thiết phải đi săn nhụy nghệ tây tốn kém như thế.

Xem thêm nhiều tin hay tại Oh!man nhé

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet

Bình luận