Thục Trinh • 30-03-2021 15:39

Tại sao tàu ngầm thường có màu đen?

1 câu trả lời
Ðoan Trang 30/03/2021 15:43
Tàu ngầm thường được sơn tông đen vì một lý do chính: nguỵ trang.Khi bạn đứng trên boong một chiếc tàu chiến hay bất kỳ tàu thông thường nào, rất dễ để phát hiện ra một vật thể trên mặt nước; những chiếc ống nhòm và ống kính viễn vọng "khủng" sẽ cho phép bạn nhìn thấy các vật thể ở cách xa đến 50 dặm hoặc hơn. Bên cạnh đó, mọi tàu chiến và tàu khu trục hiện đại đều có các hệ thống radar và sonar (định vị bằng sóng âm) có khả năng nhận dạng các tàu ở khoảng cách rất xa.Tuy nhiên, với một ống kim loại khổng lồ nằm sâu vài trăm feet dưới mặt nước, mọi chuyện không đơn giản như vậy.Đen không phải màu duy nhất của tàu ngầmDù đen hoặc xám là hai màu được sử dụng phổ biến nhất để sơn tàu ngầm trên toàn thế giới, có một số quốc gia khác chọn màu sơn khác vì nhiều lý do.Ví dụ, tàu ngầm bên dưới của Triều Tiên được sơn màu xanh lá cây:Trên thực tế, có một thứ được gọi là "chiến trường tàu ngầm không giới hạn" trong Đệ nhất thế chiến, ám chỉ một loại chiến trường trên biển mà trong đó các tàu ngầm có thể tấn công và đánh chìm tàu địch lẫn tàu thương mại mà không cần cảnh báo trước.Tương tự, các mẫu tàu ngầm nhất định của một số quốc gia khác, như Iran và Israel, cũng được sơn xanh lá cây, bởi chúng chủ yếu hoạt động ở những vùng nước trong, nông, và ven biển. Trong điều kiện đó, màu xanh lá sẽ giúp nguỵ trang tốt hơn.Ngoài ra, bạn nên biết rằng không phải mọi tàu ngầm đều được dùng cho hoạt động quân sự. Tàu ngầm còn có thể được sử dụng trong hoạt động khai phá biển sâu, hay các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong các trường hợp này, nguỵ trang không phải là ưu tiên hàng đầu, nên tàu ngầm có thể có các màu khác tuỳ thích.Nếu bạn có ý định sản xuất một chiếc tàu ngầm và sử dụng nó cho hoạt động trinh sát và/hoặc tấn công tàu địch trong các vùng nước mở, bạn nên cân nhắc sơn tàu ngầm màu đen, bởi nó giống như một lớp bảo vệ tăng cường cho tàu, bên cạnh khả năng lặn ngụp theo ý muốn vốn là ưu thế của loại phương tiện khổng lồ này.

Tàu ngầm thường được sơn tông đen vì một lý do chính: nguỵ trang.

Khi bạn đứng trên boong một chiếc tàu chiến hay bất kỳ tàu thông thường nào, rất dễ để phát hiện ra một vật thể trên mặt nước; những chiếc ống nhòm và ống kính viễn vọng "khủng" sẽ cho phép bạn nhìn thấy các vật thể ở cách xa đến 50 dặm hoặc hơn. Bên cạnh đó, mọi tàu chiến và tàu khu trục hiện đại đều có các hệ thống radar và sonar (định vị bằng sóng âm) có khả năng nhận dạng các tàu ở khoảng cách rất xa.

Tuy nhiên, với một ống kim loại khổng lồ nằm sâu vài trăm feet dưới mặt nước, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Đen không phải màu duy nhất của tàu ngầm

Dù đen hoặc xám là hai màu được sử dụng phổ biến nhất để sơn tàu ngầm trên toàn thế giới, có một số quốc gia khác chọn màu sơn khác vì nhiều lý do.

Ví dụ, tàu ngầm bên dưới của Triều Tiên được sơn màu xanh lá cây:

Trên thực tế, có một thứ được gọi là "chiến trường tàu ngầm không giới hạn" trong Đệ nhất thế chiến, ám chỉ một loại chiến trường trên biển mà trong đó các tàu ngầm có thể tấn công và đánh chìm tàu địch lẫn tàu thương mại mà không cần cảnh báo trước.

Tương tự, các mẫu tàu ngầm nhất định của một số quốc gia khác, như Iran và Israel, cũng được sơn xanh lá cây, bởi chúng chủ yếu hoạt động ở những vùng nước trong, nông, và ven biển. Trong điều kiện đó, màu xanh lá sẽ giúp nguỵ trang tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng không phải mọi tàu ngầm đều được dùng cho hoạt động quân sự. Tàu ngầm còn có thể được sử dụng trong hoạt động khai phá biển sâu, hay các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong các trường hợp này, nguỵ trang không phải là ưu tiên hàng đầu, nên tàu ngầm có thể có các màu khác tuỳ thích.

Nếu bạn có ý định sản xuất một chiếc tàu ngầm và sử dụng nó cho hoạt động trinh sát và/hoặc tấn công tàu địch trong các vùng nước mở, bạn nên cân nhắc sơn tàu ngầm màu đen, bởi nó giống như một lớp bảo vệ tăng cường cho tàu, bên cạnh khả năng lặn ngụp theo ý muốn vốn là ưu thế của loại phương tiện khổng lồ này.

0 0